Giáo xứ Chính tòa Sơn Lộc: Thánh lễ cam kết lần đầu và gia nhập Hiệp Hội Tín Hữu Mến Thánh Giá

Cập nhật lúc 09:49 18/07/2024
Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí con” - Câu châm ngôn này là trung tâm điểm của đời sống người nữ tu Mến Thánh Giá, và cũng là lý tưởng sống của các hội viên Hiệp Hội Tín hữu Mến Thánh Giá (HHTH MTG).
Trong tâm tình tạ ơn Chúa, vào lúc 19g45 ngày 15.07.2024, tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, đã diễn ra Thánh lễ cam kết lần đầu cho 82 hội viên và 7 anh chị gia nhập HHTH MTG. Thánh lễ do cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh chủ tế. Hiện diện trong Thánh lễ có cha phó Giuse Lê Thanh Nghị, thầy giúp xứ, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Sơn Lộc, cùng một số bà con giáo dân, đặc biệt là sự hiện diện của 89 anh chị sẽ cam kết và gia nhập trong ngày lễ trọng đại hôm nay.

Mở đầu Thánh lễ, cha Tổng đại diện mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho quý anh chị sẽ cam kết và gia nhập HHTH MTG. Hôm nay, Giáo Hội cũng hân hoan mừng kính thánh Bonaventura, vị thánh nổi bật với con đường nên thánh qua "yêu mến thánh giá và sống khiêm nhường." Đây cũng chính là tinh thần mà các anh chị sắp cam kết và gia nhập cần có để sống theo Linh Đạo Mến Thánh Giá. Cha cầu chúc cho các anh chị gia nhập và cam kết lần đầu hôm nay luôn sống yêu mến thánh giá Chúa, đặt tình yêu Chúa trên hết mọi sự và lan tỏa tình yêu thương đến mọi người xung quanh.

Giảng trong Thánh lễ, cha Tổng đại diện đã chia sẻ về việc từ bỏ của người môn đệ để theo Đức Giêsu, và nhấn mạnh rằng yêu mến Chúa phải đặt lên trên hết mọi sự. Khi yêu mến Chúa, họ cũng sẽ yêu thương tha nhân. Phúc Âm dạy chúng ta rằng tình yêu thực sự phải được thể hiện qua hành động cụ thể chứ không chỉ bằng lời nói. Thánh Gioan đã khẳng định rằng ai nói yêu mến Thiên Chúa mà ghét anh em mình thì là kẻ nói dối (x. 1Ga 4,20).
Yêu mến Chúa thể hiện qua việc chấp nhận thập giá, đau khổ và mất mát để được phần thiêng liêng và vĩnh cửu. Người môn đệ phải sẵn sàng hy sinh và thiệt thòi vì tình yêu Chúa, giống như Chúa Giêsu đã làm. Cha nhắn nhủ các anh chị sắp gia nhập và cam kết trong HHTH MTG rằng hãy sống yêu mến Chúa trên hết mọi sự, vâng theo ý Ngài, vác thập giá theo chân Chúa bằng cách sống theo tu luật của Hiệp Hội, siêng năng đọc và suy niệm Lời Chúa như Đức Maria luôn suy đi nghĩ lại trong lòng trước những điều quan trọng.

Sau bài giảng là nghi thức gia nhập và cam kết. Mở đầu nghi thức, dì Trợ uý Maria Đỗ Thị Huệ giới thiệu 7 anh chị sẽ gia nhập Hiệp Hội. Lần lượt từng anh chị đáp lời “Lạy Chúa, con đây”. Tiếp đến, cha chủ sự thẩm vấn ứng sinh. Các anh chị đọc lời xin gia nhập HHTH MTG với sự nâng đỡ của các thành viên trong Hiệp Hội và Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa. Sau đó, cha chủ sự trao sách Quy chế cho các hội viên như là kim chỉ nam để sống trọn lành theo linh đạo Mến Thánh giá.

Tiếp theo là nghi thức cam kết cho 82 hội viên. Dì Trợ uý Maria giới thiệu từng anh chị sẽ cam kết lần đầu trong Hiệp Hội. Các ứng sinh lần lượt đáp lời “Lạy Chúa, con đây”. Tiếp đến, cha chủ sự thẩm vấn các ứng sinh. Sau đó, các ứng sinh đọc lời cam kết trong thời hạn một năm.

Kế đến, cha chủ sự trao sách Tân Ước cho từng hội viên với lời nguyện “Các con hãy nhận lấy sách Phúc Âm để Lời Chúa trở thành ngọn đèn soi bước các con đi và để các con chia sẻ Tin Mừng Cứu Độ cho mọi người”. Các hội viên đón nhận sách Phúc Âm như khuôn vàng thước ngọc để sống theo gương Chúa Kitô trên đường thánh giá. Ước mong các thành viên luôn ý thức sống gắn bó mật thiết và chiêm ngắm Đức Giêsu Chịu Đóng Đinh để bước sát dấu chân Ngài hơn theo Linh đạo Mến Thánh Giá.

Tiếp đó, dì Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà – đại diện Hội Dòng đón nhận các anh chị em cam kết tạm vào đại gia đình Mến Thánh Giá Hưng Hoá. Dì nguyện chúc các hội viên luôn trung kiên bước đi trong Linh đạo Mến Thánh Giá để loan tin vui cứu độ cho mọi người. Cộng đoàn hát “Tạ ơn Chúa” và chúc mừng các hội viên trong tiếng vỗ tay.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 20g40 trong tâm tình tri ân cảm tạ Chúa. Nguyện chúc các hội viên luôn sống yêu mến Đức Giêsu Chịu Đóng Đinh mỗi ngày để dấn thân phục vụ Chúa, bằng đời sống chứng tá nơi môi trường sống và làm việc hầu mở mang Nước Chúa.

mtghunghoa.org

Giáo xứ Sơn La làm bác ái tại Chiềng Cơi
Ngày 05/09/2024, cha xứ, cha phó và Ban hành giáo giáo xứ Sơn La đã kết hợp với chính quyền địa phương đến trợ giúp một số đồ dùng và nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề.