Thứ sáu, 20/09/2024

Đức cha Đaminh dâng Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Bãi Dòng

Cập nhật lúc 16:33 13/08/2024

WGPHH - Sau bao ngày tháng cố gắng học tập và khao khát mong đợi, vào sáng Chúa nhật, ngày 11/08/2024, tại thánh đường giáo xứ Bãi Dòng, 62 em thiếu nhi thuộc ngành Nghĩa Sĩ đã được diễm phúc lãnh nhận hồng ân Bí tích Thêm Sức.

Thiên Chúa đã quan phòng một cách diệu kỳ cho đoàn con nơi đây. Thời tiết đang trong những ngày nắng nóng cực điểm, nhưng khi trời gần sáng, cơn mưa hồng ân đã làm dịu mát không gian, như làn gió mát của Chúa Thánh Thần bất ngờ ào về miền đất đang chuẩn bị đón nhận suối hồng ân chan chứa.
Ngay từ sáng sớm, khuôn viên giáo xứ đã trở nên náo nức bởi sự hiện diện của các em thiếu nhi Thánh Thể ngành Nghĩa Sĩ, các bậc cha mẹ, người đỡ đầu trong trang phục chỉnh tề và đông đảo giáo dân hân hoan tiến về thánh đường. Với những ánh mắt và nụ cười rạng rỡ, ai nấy đều háo hức đón chờ Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, ngài đang trên đường tiến về giáo xứ.
Vào lúc 08g45, Đức Giám mục cùng với cha phó Giuse Nguyễn Văn Trương tiến vào khuôn viên giáo xứ trong tiếng chuông nhà thờ vang lên, giữa bầu không khí tưng bừng với nhịp trống cổ và tiếng kèn đồng hùng tráng tấu lên khúc nhạc "Lên Đền". Tiếp theo là giờ phút linh thiêng khi ngài viếng Thánh Thể, cộng đoàn đồng lòng hiệp nhất trong lời kinh Lạy Cha và kinh Tin Kính.

Đúng 09g00, đoàn rước gồm các em sẽ lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, quý cha, và Đức Giám mục tiến vào thánh đường để hiệp dâng Thánh lễ. Thánh lễ long trọng hôm nay do Đức cha Đaminh chủ sự. Đồng tế trong Thánh lễ có cha xứ Gioan Ngô Văn Khuê, cha phó Giuse Nguyễn Văn Trương và cha nguyên quản xứ Inhaxiô Nguyễn Quang Triều. Hiện diện trong Thánh lễ còn có quý thầy, quý dì, các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức cùng cha mẹ, người đỡ đầu, các em thiếu nhi Thánh Thể và đông đảo giáo dân.

Bước vào Thánh lễ kính Chúa Thánh Thần, Đức cha mời gọi cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa đã thương ban cho giáo xứ và gia đình anh chị em những người con đã khôn lớn, trưởng thành trong đời sống đức tin và được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay. Ngài xin Chúa ban ơn Chúa Thánh Thần xuống cách đặc biệt trên các em, để các em cũng như tất cả chúng ta, những người đã lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, luôn biết sống ơn gọi của Bí tích này, trở nên những chứng tá cho Chúa nơi trần gian. Chính đời sống chứng tá ấy sẽ giúp Tin Mừng của Đức Kitô tiếp tục được loan báo đến mọi người xung quanh qua hành động, lời nói, và cách sống của mỗi chúng ta.
Trong bài giảng Thánh lễ Thêm Sức, với bài Tin Mừng về bốn loại đất được gieo hạt giống, Đức cha nhấn mạnh rằng chính Chúa Thánh Thần mà các em lãnh nhận hôm nay sẽ vun đắp, nuôi dưỡng đời sống đức tin của các em lớn lên, trưởng thành và sinh hoa kết trái. Hạt giống Lời Chúa được gieo vào mỗi tâm hồn chúng ta là những mảnh đất khác nhau, tùy theo thái độ đón nhận của mỗi người. Mỗi người trong chúng ta phải trở thành mảnh đất tốt để hạt giống có thể nảy mầm, tốt tươi và lớn mạnh. Nhờ ơn Chúa Thánh Thần, chúng ta cũng sẽ trở thành hạt giống tốt gieo trồng trong gia đình, trong cộng đoàn, và sau này ở những môi trường khác nhau, như nơi đô thị hay khi lao động ở nước ngoài... Sống tốt, làm gương cho người khác, nhờ ơn Chúa, từ hạt giống tốt, thửa đất tốt là chính chúng ta, sẽ trổ sinh bông hạt gấp trăm. Như thế, chúng ta sẽ sống đúng với ơn gọi của Bí tích mà chúng ta lãnh nhận hôm nay.

Sau bài giảng, các em giơ cao nến sáng, cùng cộng đoàn lặp lại lời tuyên xưng đức tin. Tiếp đó, các em cùng với cha mẹ đỡ đầu lần lượt tiến lên cung thánh. Đức Giám mục long trọng đặt tay xức dầu ban Bí tích Thêm Sức cho các em, trong những khúc hát thánh thiêng của ca đoàn. Cộng đoàn hiệp tâm khấn xin Chúa Thánh Thần xuống và ở lại trên các em.

Sau lời nguyện chung, Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng.
Trước khi lãnh nhận phép lành trọng thể cuối Thánh lễ, một em đại diện các em lãnh nhận Thêm Sức đã lên dâng lời tạ ơn Chúa, bày tỏ lòng biết ơn và tri ân, cảm ơn Đức cha, quý cha, quý thầy cô và mọi thành phần hiện diện. Đồng thời, các em kính dâng lên Đức cha và cha xứ những lẵng hoa tươi thắm, chứa đựng trọn niềm tri ân cảm tạ.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần đổi mới và thêm sức mạnh cho các em, để các em sống sao cho xứng đáng là người con Chúa và chứng nhân tình yêu.

Một số hình ảnh:

Én Nhỏ