Thứ sáu, 18/10/2024

11 người dân tộc Thái lãnh nhận các bí tích Khai Tâm tại Giáo xứ Sơn La

Cập nhật lúc 14:42 24/07/2023
WGPHH - Chúa Nhật, lúc 20g00, ngày 23 tháng 7 năm 2023, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thành chủ tế Thánh lễ ban các bí tích Khai Tâm Kitô giáo cho 11 người dân tộc Thái tại nhà thờ Giáo xứ Sơn La, Giáo phận Hưng Hóa. Đồng tế với ngài, có cha Giuse Nguyễn Văn Hiệp và cha Giuse Nguyễn Minh Đạo. Tham dự Thánh lễ có cộng đoàn dân Chúa giáo xứ và nhiều người Thái chưa theo Chúa.
Trước Thánh lễ, cha chủ tế giới thiệu với cộng đoàn về niềm vui mà Chúa ban cho giáo xứ trong thời gian qua, nhất là những người Thái nhận ra và chấp nhận lời mời gọi của Chúa qua việc lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy.
Chia sẻ trong Thánh lễ, dựa vào ba dụ ngôn trong phụng vụ Lời Chúa, cha Giuse nói về “nắm men”. Nếu người đàn bà vùi men trong đấu bột rồi nó dậy men thế nào thì những người Công Giáo cũng phải trở thành men làm cho những người khác cũng dậy men như vậy, nhất là người Thái. Cha nói: “Sơn La là đất hội tụ những người dân tộc, có tới 19 dân tộc sinh sống. Vì thế, văn hóa của Sơn La là tổng hợp các nét văn hóa giữa các dân tộc nên khá đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, dân tộc Thái đứng đầu trong các dân tộc đang sinh sống nơi đây nên văn hóa của người Thái chi phối văn hóa của các dân tộc khác. Hôm nay, một số anh chị em người Thái lãnh nhận các bí tích Khai Tâm thì chính anh chị em phải trở thành “men Kitô” giữa một đấu bột khổng lồ là các bản làng của người dân tộc”.
Sau bài chia sẻ, cùng với những người dự tòng, mọi người tuyên xưng đức tin vào Thiên Chúa và Giáo Hội. Cha Giuse đã ban bí tích Thánh Tẩy và Thêm Sức cho 11 người trước sự chứng kiến của cộng đoàn dân Chúa Sơn La và nhiều người Thái lương dân được mời tham dự. Hai cha phó đã trao áo trắng và nến cho từng người lãnh nhận bí tích. Vì đã được học và chuẩn bị nhiều ngày nên nghi thức diễn ra trang nghiêm và sốt sáng.
Cuối Thánh lễ, cha xứ cám ơn quý cha, quý thầy và những ai đã trực tiếp hay gián tiếp góp phần vào việc loan báo Tin Mừng trong giáo xứ, cách riêng trong dịp lễ đặc biệt này. Ngài cũng mời gọi mọi người hãy trở thành chứng nhân cho Chúa giữa môi trường truyền giáo Tây Bắc.
Được biết, để chúc mừng những người Thái lãnh nhận các bí tích Khai Tâm hôm nay, giáo xứ đã làm tiệc ăn mừng ngay tại nhà xứ.
Một số hình ảnh:

BTT Giáo xứ Sơn La