Huynh đoàn Đaminh giáo xứ Trù Mật mừng lễ quan thầy

Cập nhật lúc 09:00 11/08/2023
WGPHH - “Khi cuộc sống nơi nơi suy đồi, lầm lạc gieo muôn lối, lòng người ra u tối. Chúa đã thắp lên một ngọn đuốc chiếu soi trần gian. Đem chân lý bởi trời thắng mưu quỷ ma”.
Hòa chung niềm vui với Giáo hội hoàn vũ mừng lễ kính thánh tổ phụ Đaminh, vào lúc 19g30 thứ Ba ngày 08.08.2023, tại nhà thờ giáo xứ Trù Mật, huynh đoàn Đaminh Trù Mật đã tổ chức Thánh lễ mừng kín thánh quan thầy. Trong Thánh lễ còn có nghi thức gia nhập huynh đoàn, tuyên hứa tạm và tuyên hứa vĩnh viễn của các anh chị em. Thánh lễ do cha xứ Giuse Nguyễn Văn Yêm chủ sự. Hiệp dâng Thánh lễ có quý thầy, quý Hội đồng giáo xứ, quý Ban hành giáo các giáo họ: Trù Mật, Đông Dần, Tân An, Phú Thọ và Cao Bang, cùng đông đảo các anh chị em trong huynh đoàn và bà con giáo dân.
Hoàng hôn vừa tắt sau dãy núi xa xa, trên đường làng đã thấy những tà áo dài trắng thướt tha của các bà các chị rộn ràng đi dự lễ. Tiếng chuyện trò, nói cười ríu rít, quyện tiếng chuông ngân thánh thót, như xua tan đi những xô bồ, lo toan về cuộc sống mưu sinh thường ngày.
Trước Thánh lễ, anh chị em cùng nhau dâng nén hương thơm lên trước di ảnh thánh tổ phụ Đaminh. Nguyện xin Ngài cầu bầu cùng Thiên Chúa, ban cho đoàn con đang bước theo linh đạo của ngài - “Dòng Anh Em Giảng Thuyết”, để chúng con không chỉ sống hầu mưu ích cho chính bản thân mình, mà còn cho hết thảy anh chị em, bạn hữu và tha nhân.
“Ôi lạy thánh Đaminh, Người vì Chúa quên mình, ngày đêm niệm suy Thánh Kinh, rồi xuôi ngược mong thuyết minh, cho muôn người tìm về cõi phúc trường sinh”.
Mở đầu Thánh lễ, cha xứ Giuse giới thiệu với cộng đoàn về cuộc đời và sự nghiệp sáng ngời của thánh Đaminh. Cha cũng chúc mừng huynh đoàn nhân ngày lễ quan thầy và mong ước các đoàn viên huynh đoàn luôn noi theo gương thánh tổ phụ, sống linh đạo của ngài trong cuộc sống hằng ngày.
Giảng trong Thánh lễ, cha chia sẻ bài Tin Mừng hôm nay về vai trò và giá trị của ơn khôn ngoan. Ơn khôn ngoan rất cần thiết cho đời sống của con người nói chung và đời sống người Kitô hữu nói riêng. Ơn khôn ngoan cần phải có để giúp lựa chọn trong đời sống đức tin, giúp người Kitô hữu những điều phù hợp với đời sống đạo và hơn hết, ơn khôn ngoan giúp người Kitô hữu bước vào sự sống đời đời. Vì vậy, giáo huấn của Chúa đã cho các Kitô hữu thấy cần phải tìm kiếm, gìn giữ đức khôn ngoan. Vua Salomon đã thưa với Đức Chúa: Con không xin gia tộc, con không xin cho kẻ thù con phải chết, nhưng xin Chúa ban cho ơn khôn ngoan để biết phân biệt phải trái, mà cai quản đoàn dân đông đảo Chúa đã ban cho. Tin Mừng cho thấy đức khôn ngoan còn quý hơn cả vương trượng, ngai vàng, của cải chẳng là gì cả so với đức khôn ngoan, vì vàng cả thế giới này so với đức khôn ngoan chỉ là cát bụi. Cha mời gọi tất cả cộng đoàn sống đời sống đức tin, thấm nhuần Lời Chúa và lựa chọn sự khôn ngoan, để xin đức khôn ngoan là chính Chúa.
“Ôi lạy thánh Đaminh, rầy từ chốn thiên đình, nguyện trông đoàn con khắp nơi, đời trôi dạt như giữa khơi, xin soi đường tìm về với Chúa tình thương”.
Sau bài giảng là nghi thức gia nhập huynh đoàn của 6 chị, 4 chị tuyên hứa tạm và 11 anh chị tuyên hứa vĩnh viễn. Niềm vui của các anh chị được nhân lên hòa chung niềm vui ngày lễ thánh tổ phụ, quan thầy của Dòng Đaminh trên toàn thế giới.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp trong niềm cảm tạ tri ân Chúa và Mẹ Maria.
Trước khi nhận phép lành cuối lễ, một vị đại diện huynh đoàn có bó hoa tươi thắm cảm ơn cha xứ và quý thầy. Huynh đoàn cũng gửi lời cảm ơn tới Hội đồng giáo xứ, Ban hành giáo và các hội đoàn cùng toàn thể cộng đoàn hiện diện, đã hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho huynh đoàn trong ngày vui trọng đại này.
Sau Thánh lễ, cha xứ chụp chung tấm hình kỷ niệm cùng anh chị em huynh đoàn trước tiền sảnh nhà xứ.
“Ôi lạy thánh Đaminh, nguyện Người hãy thương tình, dạy cho đoàn con thiết tha, cậy trông Mẹ Maria, luôn suy niệm lần hạt sớm tối cần chuyên”.
Một số hình ảnh:

Hồng Minh

Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ giáo xứ Vân Thê
“Viên đá góc tường là chính Đức Ki-tô” (Ep 2,20). Vào lúc 9g00 thứ Hai ngày 06.05.2024, giáo xứ Vân Thê hân hoan chào đón Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến - Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa, về dâng Thánh lễ khởi công, làm phép và đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo xứ Vân Thê.