Thứ hai, 20/05/2024

Trại hè “HỌC CÙNG GIÊSU” của Thiếu Nhi Thánh Thể Xứ đoàn Maria Goretti giáo xứ Vĩnh Thọ

Cập nhật lúc 17:28 04/08/2023
WGPHH - Chân đau, tay mỏi, người uể oải,…có lẽ đó là trạng thái của hầu hết các bạn Thiếu nhi sau Trại hè vừa qua. Nhằm mang đến cho các bạn Thiếu nhi một sân chơi bổ ích, giúp thiếu nhi sống đoàn kết yêu thương, hăng say học Giáo lý và Lời Chúa, văn hóa và xã hội, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Ninh, thầy giúp xứ, thầy cô Giáo lý viên và các anh chị Huynh trưởng, Dự trưởng đã tổ chức chương trình Trại hè cho khoảng 500 em Thiếu nhi, từ lúc 13g45 ngày 29/07 đến 22g30 ngày 30/07/2023.
“Học cùng Giêsu” là chủ đề mà các em Thiếu nhi Xứ đoàn Maria Goretti Giáo xứ Vĩnh Thọ đã lựa chọn cho Trại hè năm nay. Hành trình này giúp các em có dịp hệ thống lại kiến thức về Giáo lý, Kinh Thánh trong suốt năm học vừa qua. Thiếu nhi trong Giáo xứ được chia làm 3 cụm lớn với 7 đội thi, mang tên các vị Thánh Tông đồ.

Ngày trại thứ nhất: Vào lúc 13g45, khoảng 500 em thiếu nhi đã tập trung đầy đủ để cùng nhau di chuyển vào bên trong Nhà thờ, cùng nhau sinh hoạt băng reo, cử điệu. Đúng 14g00 Trại hè “Học cùng Giêsu” chính thức bắt đầu với nghi thức chào cờ của Thiếu nhi Thánh Thể. Bài ca chủ đề “Ngài bên con” vang lên chuẩn bị cho hành trình đầy nhiệt huyết và căng tràn sức sống. Trong câu chuyện dưới cờ, cha xứ Giuse - Tuyên úy xứ đoàn TNTT đã đề cập đến việc tuân thủ nội quy Trại là hết sức quan trọng. Cha cũng mời gọi Thiếu nhi và Huynh trưởng, Dự trưởng với sức trẻ của mình hãy cháy hết mình để thể hiện tinh thần của những người trẻ tràn đầy nhiệt huyết.

Sau nghi thức chào cờ, các em Thiếu nhi tham gia chương trình thi kể chuyện Kinh Thánh, dựng trại và trang trí trại - Một công việc đòi hỏi cả về kỹ thuật lẫn thẩm mỹ để có những cái lều, những cổng trại chắc chắn và đẹp. Tiếp đó, các em được tham gia trò chơi đối kháng để rèn luyện sức khoẻ với nhiều trò chơi đa dạng và phong phú. Những trò chơi mang tính tranh đua kịch tính nhưng cũng không quên kèm theo sự giáo dục trong đó. Tinh thần đồng đội cộng với sự nhanh nhẹn khéo léo là phương pháp tốt nhất giúp các bạn chiến thắng những trò chơi này.

Ngày trại thứ hai: Buổi sáng, các đội cùng nhau thi nghiêm tập, thi cử điệu và thi nấu cơm. Qua hành trình này, không những các bạn được học hỏi về kiến thức, mà các bạn còn được luyện tập về sự kiên cường, sự chịu đựng, những kĩ năng mềm,…

Tạm gác buổi sáng qua một bên, chúng ta sẽ đến với buổi chiều cực kì hấp dẫn và thú vị. Mở đầu cho chương trình buổi chiều, các em cùng tham dự “Đố vui Giáo lý”, được tổ chức theo hình thức “Rung chuông vàng”. Không khí diễn ra rất hào hứng, các em có dịp ôn lại những kiến thức Giáo lý, Kinh Thánh đã được học. Các em đã chứng tỏ bản lĩnh của mình khi trả lời các câu hỏi nhanh chóng và chính xác. Tiếp đến là trò chơi lớn, thực chất của trò chơi lớn chính là mô phỏng lại một trong những hành trình Kinh Thánh. Các trò chơi được bố trí ở nhiều trạm khác nhau quanh khuôn viên nhà thờ, đòi hỏi về kiến thức giải mật thư, dấu đi đường, về tinh thần đồng đội, can đảm vượt qua các thử thách.

Đỉnh cao của ngày trại là Thánh lễ lúc 19g00. Mọi người cùng hiệp thông trong tình yêu thương để tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn quý cha, quý thầy, quý ân nhân, quý phụ huynh, thầy cô Giáo lý viên, các anh chị Huynh trưởng, Dự trưởng đã tạo điều kiện cho các em có một Trại hè đầy cảm xúc này.

Sau Thánh lễ, các em sẽ cùng nhau quây quần bên đống củi lớn để chuẩn bị cho chương trình Lửa thiêng. Mọi người sẽ được sinh hoạt nhẹ cùng nhau qua các trò chơi linh hoạt, những băng reo hài hước,… Chương trình Lửa thiêng được bắt đầu với phần thi diễn kịch Kinh Thánh vô cùng hấp dẫn đến từ các đội thi. Kết thúc chương trình là phần công bố kết quả và trao quà. Các đội thi đều hồi hộp và háo hức.

Trại hè kết thúc nhưng tinh thần của các em Thiếu nhi Thánh Thể Giáo xứ Vĩnh Thọ vẫn luôn bừng cháy. Hy vọng các em sẽ luôn giữ vững ngọn lửa và tinh thần nhiệt huyết như băng reo của Trại hè năm nay: “VUI TƯƠI – RÈN LUYỆN – HỌC CÙNG GIÊSU”. Nguyện xin Thánh quan thầy Maria Goretti luôn đồng hành với Xứ đoàn, để Xứ đoàn ngày càng thăng tiến và trưởng thành hơn trong ân nghĩa của Chúa.

BTT giáo xứ Vĩnh Thọ

Đội hoa giáo xứ Chính tòa Sơn Lộc và Đội hoa giáo xứ Mộc Hoàn: Đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ
Với tất cả tâm tình của những người con thảo hướng về Mẹ Maria trong Tháng Hoa, vào lúc 19g00 thứ Bảy, lễ vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống, ngày 18/05/2024, tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc đã diễn ra buổi đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ của hai giáo xứ Mộc Hoàn và Sơn Lộc.