Thứ tư, 08/05/2024

Đức cha Đaminh ban Bí tích Thêm Sức cho 106 em thiếu nhi tại giáo xứ Yên Tập

Cập nhật lúc 10:14 10/08/2023
WGPHH - Vào lúc 19g30, ngày thứ Tư, 09.08.2023, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa, đã chủ sự Thánh lễ và ban Bí tích Thêm Sức cho 106 em thiếu nhi tại giáo xứ Yên Tập, thuộc giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ. Đồng tế với ngài, có cha quản hạt Phaolô Nguyễn Quốc Anh, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Cường, quý cha trong giáo hạt. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì và cộng đoàn giáo dân trong giáo xứ.
Hôm nay, 106 em chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, mặc đồng phục, quàng khăn thiếu nhi Thánh Thể, tay cầm nến, và xếp thành hai hàng dài cùng đoàn rước tiến về lễ đài. Thứ tự đoàn rước, đi đầu là bình hương và Thánh Giá nến cao, Ban kèn đồng, các em cùng người đỡ đầu của các em và đoàn đồng tế.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Đaminh mời gọi cộng đoàn cùng hiệp dâng Thánh lễ, tạ ơn Chúa đã thương ban biết bao nhiêu hồng ân cho chúng ta, cho con cháu của chúng ta, cho giáo xứ chúng ta, và cho các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay. Các em chính là hoa trái của đời sống đức tin nơi chính ông bà anh chị em, là sự phản ánh lòng tin chân thành của ông bà, anh chị em, những người đang cố gắng sống một cuộc sống ki-tô hữu gương mẫu, làm ánh sáng, làm muối, làm men nơi trần gian này, và những gương sáng đó mới có thể đem lại các hoa trái, là con em của chúng ta hôm nay. Chúng ta tạ ơn Chúa về điều này và cầu xin Chúa tiếp tục ban ơn Thánh Thần xuống cho các em qua Bí tích Thêm Sức, cũng như ban Thánh Thần cho tất cả chúng ta, những người đã lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, để chúng ta biết cộng tác với Chúa Thánh Thần trong đời sống hàng ngày, thực hiện những việc lành và đạo đức.

Sau phần Phụng vụ Lời Chúa là Nghi thức ban Bí tích Thêm Sức. Cha xứ Giuse giới thiệu các ứng viên đủ điều kiện lãnh nhận Bí tích Thêm Sức và xin Đức cha ban Bí tích Thêm Sức cho các em. Sau đó, Đức cha thẩm vấn các em về những điều căn bản của niềm tin Kitô giáo mà các em đã được học hỏi và tin nhận. Một cách long trọng, Đức cha đọc lời nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần xuống trên các em. Tiếp đến, các em được Đức cha và cha quản hạt xức dầu thánh trên trán, như dấu chỉ hữu hình của việc khắc ghi ấn tín Chúa Thánh Thần trong tâm hồn của các em.

Trong phần tuyên xưng đức tin, các em đã thưa rất sốt sáng. Điều đó không chỉ phản ánh sự nghiêm túc trong việc học giáo lý, mà còn thể hiện sự chỉn chu trong khi tập nghi thức. Các thầy cô giáo lý viên và Ban hành giáo góp phần không nhỏ trong việc này. Những người đỡ đầu hãnh diện vì được đồng hành trong đời sống đức tin nơi các con thiêng liêng mà mình tự nguyện nhận bảo trợ. Những người tham dự Thánh lễ thấy rõ các bậc phụ huynh vui mừng phấn khởi và tự hào về con em mình.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, ông Giuse Đỗ Thái Hồng - Chủ tịch Hội đồng giáo xứ đại diện cho Giáo xứ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn Đức cha, quý cha, quý bậc phụ huynh, quý thầy cô giáo lý viên. Đồng thời, vị đại diện cũng dâng lên Đức cha bó hoa tươi thắm để bày tỏ lòng yêu mến và lòng biết ơn Đức cha của bà con giáo dân nơi đây.
Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức đã kết thúc lúc 21g15, trong bầu khí vui mừng, phấn khởi của cộng đoàn, cách riêng với gia đình và với các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay.
Những hình ảnh khác:

BTT giáo xứ Yên Tập

Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ giáo xứ Vân Thê
“Viên đá góc tường là chính Đức Ki-tô” (Ep 2,20). Vào lúc 9g00 thứ Hai ngày 06.05.2024, giáo xứ Vân Thê hân hoan chào đón Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến - Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa, về dâng Thánh lễ khởi công, làm phép và đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo xứ Vân Thê.