Thứ năm, 09/05/2024

Chuẩn xứ Đồng Huệ: Thánh lễ tạ ơn – Khánh thành và Cung hiến nhà thờ

Cập nhật lúc 21:50 10/08/2023
WGPHH - Vào hồi 08g30, ngày 10.08.2023, chuẩn xứ Đồng Huệ đã long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn - Khánh thành và Cung hiến ngôi nhà thờ, tước hiệu thánh Anna. Thánh lễ do Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa chủ sự. Hiện diện trong Thánh lễ có quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý khách xa gần và đông đảo bà con giáo dân.
Từ sáng sớm, lúc 7g00, thời tiết khá mát mẻ, mọi người đông đảo từ khắp nơi về đây chung chia niềm vui với chuẩn xứ Đồng Huệ. Đại diện hội đồng giáo xứ và ban hành giáo chuẩn xứ đã vui mừng đón tiếp các đoàn đại biểu từ các giáo xứ, giáo họ, đại diện chính quyền huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ và địa phương, cùng các tôn giáo bạn, các ân nhân và đông đảo bà con giáo dân tới tặng hoa, quà và chia sẻ niềm vui trong ngày hồng phúc này.

Giáo họ Đồng Huệ được thành lập ngày 15/04/1989, do cha cố Giuse Nguyễn Văn Đông. Từ năm 1989 đến 2013, họ giáo phải sinh hoạt nhờ nhà dân. Trải qua những giai đoạn rất khó khăn đến ngày 14/12/2017, chính quyền địa phương mới công nhận là họ giáo. Ban đầu, khi mới thành lập, có tổng cộng 323 hộ gia đình với 1390 nhân danh. Năm 2019, Bề trên Giáo phận đã nâng họ giáo Đồng Huệ lên bậc chuẩn xứ. Hiện nay số nhân danh 2.015, số hộ gia đình là 415 hộ. Đến ngày 25/06/2020, ủy ban nhân dân huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ đã cấp phép xây dựng ngôi nhà thờ cho chuẩn xứ. Ngày 08/03/2021, chuẩn xứ tiến hành xây dựng với sự quan tâm đồng hành của cha quản xứ Phaolô Nguyễn Quốc Anh. Sau hơn 2 năm thi công, hôm nay đã hoàn thành và được cung hiến cho Thiên Chúa.

Đúng 8g15, đoàn đồng tế tiến về phía tiền sảnh nhà thờ trong tiếng kèn đồng vang dội và niềm hân hoan vô bờ của toàn thể cộng đoàn. Đức cha Đaminh, cha quản xứ Phaolô, đại diện hội đồng giáo xứ, ban hành giáo, ban xây dựng, đã long trọng cắt băng khánh thành. Đức cha làm phép và mở khóa cửa chính Nhà thờ trong những tràng pháo tay giòn giã. Kế đó, Đức cha trao chìa khóa Nhà thờ cho cha Quản xứ mở cửa. Sau đó Đức cha, đoàn đồng tế và cộng đoàn cùng tiến vào Nhà thờ hiệp dâng Thánh lễ.

Để thánh hóa ngôi Nhà thờ mới, Đức cha cử hành nghi thức Làm phép và rảy nước thánh trên cộng đoàn và Nhà thờ, cùng cầu nguyện xin Thiên Chúa đến ngự trong Nhà thờ này và dùng ơn Thánh Thần thanh tẩy các tín hữu là đền thờ Người ngự.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn nhìn vào công trình của nhà thờ, nó không thể hiện ở sự vĩ đại hoành tráng của công trình nhưng là cả một sự kì công, là biểu tượng cho sự hiệp nhất, sự đồng tâm nhất trí của các cha xứ, Hội đồng giáo xứ và quý ông bà anh chị em trong giáo xứ. Đó là kết quả của những tấm lòng quảng đại, hy sinh thời gian, tiền của và sức lực cho công trình. Ở đâu có lòng quảng đại ở đó có ơn Chúa ban xuống đầy tràn, và ơn cứu độ sẽ ở lại trên những con người thiện tâm. Và Giakêu trong bài Tin mừng hôm nay là một bằng chứng cho thấy Thiên Chúa ban ơn cho người có tấm lòng quảng đại. Giakêu đã mở lòng quảng đại chia sẻ cho người nghèo, nên nhà ông được cứu độ. Tương tự, biết bao người trong giáo xứ này cũng đã quảng đại chia sẻ với công việc chung, để ngôi nhà thờ này trở thành nhà cầu nguyện, nơi Thiên Chúa ngự để ban ơn cứu độ cho con người. Chính vì thế, mọi người hãy có trách nhiệm gìn giữ và trân trọng ngôi nhà thờ này, xứng đáng là nơi Thiên Chúa hiện diện.

Sau bài giảng là nghi thức chính yếu của việc cung hiến bao gồm: Kinh cầu các Thánh; lời nguyện cung hiến; xức dầu bàn thờ; tường cột nhà thờ; xông hương bàn thờ và cộng đoàn, và cuối cùng thắp sáng bàn thờ. Tiếp theo, cha Quản xứ Phaolô Nguyễn Quốc Anh công bố Văn thư cung hiến Nhà thờ chuẩn xứ Đồng Huệ.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện chuẩn xứ nói lên tâm tình tri ân Đức cha vì sự quan tâm ưu ái của ngài, cũng như tình thương và sự quan tâm giúp đỡ của quý cha, quý tu sĩ nam nữ, các vị ân nhân, thân nhân xa gần dành cho chuẩn xứ.
Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, như lời hát của bài ca kết lễ: "Dâng lời tạ ơn, tạ ơn Thiên Chúa, bao tháng năm dài đã dắt dìu đỡ nâng che chở trong tình yêu. Mối tình huyền siêu lòng con muốn nói thật nhiều…”
Xin Chúa chúc lành và trả công bôi hậu cho quý ân nhân, thân nhân đã góp công góp sức xây dựng nên ngôi thánh đường này.
Những hình ảnh:

BTT giáo xứ Tạ Xá

Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ giáo xứ Vân Thê
“Viên đá góc tường là chính Đức Ki-tô” (Ep 2,20). Vào lúc 9g00 thứ Hai ngày 06.05.2024, giáo xứ Vân Thê hân hoan chào đón Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến - Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa, về dâng Thánh lễ khởi công, làm phép và đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo xứ Vân Thê.