Thứ năm, 19/09/2024

Hướng về bà con vùng lũ “miền thập tỉnh” Giáo phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 20:22 11/09/2024
WGPHH - Bão số 3 (Yagi) là cơn bão lịch sử có sức càn quét kinh hoàng khi đổ bộ vào Việt Nam. Đây là một cơn bão nhiệt đới cực mạnh, được ghi nhận là một trong những cơn bão lớn nhất trên Biển Đông trong nhiều thập niên qua. Với sức gió cực đại, Yagi được xếp vào loại siêu bão. Đây cũng là cơn bão có tốc độ tăng cấp nhanh nhất trong lịch sử các cơn bão hoạt động trên Biển Đông, với diễn biến phức tạp và hiếm gặp, gây khó khăn cho công tác dự báo và ứng phó.
Trong những ngày qua (7 – 11/9/2024), cơn bão số 3 (Yagi) đã đổ bộ và tàn phá dữ dội một số tỉnh miền Bắc Việt Nam, để lại hậu quả nặng nề về cả con người và tài sản. Những cơn gió mạnh mẽ và mưa lớn không chỉ cuốn trôi nhà cửa, hoa màu mà còn cướp đi sinh mạng của nhiều người, khiến nhiều người bị thương và mất tích. Trong số những nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có các anh chị em giáo dân thuộc nhiều giáo xứ trong Giáo phận Hưng Hóa, chịu tổn thất nặng nề về cả vật chất và tinh thần.
Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão, mực nước tại các con sông lớn như sông Hồng, sông Lô, sông Cầu… đang tiếp tục dâng cao, gây ra nguy cơ ngập lụt và sạt lở trên diện rộng tại nhiều địa phương trong Giáo phận Hưng Hóa. Đặc biệt, tại các tỉnh vùng cao Tây Bắc như Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang, Tuyên Quang, tình trạng ngập lụt, sạt lở và lũ ống, lũ quét diễn ra nghiêm trọng, làm gián đoạn giao thông và cô lập nhiều khu vực dân cư. Các tuyến đường bị chia cắt, khiến việc tiếp cận cứu trợ gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ gia đình lâm vào tình trạng nguy cấp do nước lũ cô lập.
Ngoài ra, tại các tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình và cả một phần Hà Nội, mực nước sông tiếp tục dâng cao, gây ngập úng, đe dọa các khu vực đông dân cư và gây thiệt hại lớn về tài sản. Hệ thống điện, nước và thông tin liên lạc ở nhiều nơi đã bị gián đoạn, càng làm tăng thêm sự khó khăn cho người dân trong việc ứng phó với hậu quả do cơn bão để lại.
Cơn bão Yagi không chỉ là một thử thách khắc nghiệt của thiên tai, mà còn là lời kêu gọi tinh thần yêu thương và sẻ chia từ cộng đồng. Vì thế, xin mọi người hiệp thông trong lời cầu nguyện, đồng cảm với những khó khăn và đau khổ mà biết bao người đang phải đối diện. Mong rằng các hoạt động cứu trợ khẩn cấp cùng các chương trình từ thiện của các tổ chức và đoàn thể sẽ chung tay hỗ trợ, kịp thời giúp đỡ những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Dưới đây là một số hình ảnh về tình trạng ngập lụt, sạt lở, và lũ ống, lũ quét tại các khu vực thuộc địa bàn Giáo phận Hưng Hóa:
Những hình ảnh tại vùng Sapa:

Bà con tìm kiếm nạn nhân bị lũ cuốn
Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một thi thể nạn nhân
Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một thi thể nạn nhân bị vùi lấp dưới bùn đất
Hai em nhỏ đã được cứu sống trong cơn lũ quét

Những ngôi nhà đã được san bằng
Những ngôi nhà đã bị san bằng
Những ngôi nhà "không còn hòn đá nào trên hòn đá nào"

Những hình ảnh tại Yên Bái:

Ngập tại Bản Mù, Trạm Tấu
Nước sông Hồng dâng cao nhiều khu vực trong thành phố Yên Bái ngập sâu