Thứ năm, 09/05/2024

Giáo họ dân tộc H’Mông Khâu Pùm cử hành nghi thức Tam Nhật Thánh 2023

Cập nhật lúc 14:55 12/04/2023
WGPHH - Sau thời gian Mùa Chay thánh, trong đó Giáo hội hướng về Đại lễ Phục sinh bằng việc chuẩn bị cho các tín hữu đọc Lời Chúa, tham dự phụng vụ, cầu nguyện, ăn chay hãm mình, sống bác ái và làm bác ái.
Tại giáo họ Khâu Pùm, giáo xứ Sơn La thuộc bản Khâu Pùm, xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La, cũng được cha xứ và quý cha phó, giúp bà con giáo dân nơi đây hiểu biết ý nghĩa và sống tinh thần mùa chay thánh: “Ăn chay, cầu nguyện và làm bác ái”.
Thứ Năm Tuần Thánh
Trong Thánh lễ Tiệc ly chiều thứ Năm Tuần Thánh, Giáo Hội cử hành nghi thức rửa chân, Thánh lễ tưởng niệm việc Chúa Kitô lập phép Thánh Thể và chức linh mục, cũng như ban bố giới luật yêu thương. Sau cùng, có việc kiệu Thánh Thể và chầu Thánh Thể cho tới nửa đêm.
Tại giáo họ Khâu Pùm, giáo xứ Sơn La, cũng cử hành Thánh lễ tiệc ly vào lúc 17g00, trong bài giảng cha Giuse nói lên ý nghĩa việc Chúa Kitô lập Bí tích Thánh Thể và giới răn yêu thương. Sau bài giảng, cha Giuse cử hành nghi thức rửa chân cho người đồng bào dân tộc H’Mông. Mặc dù không gian chật hẹp, nhưng cha đã thu xếp có nơi trang trọng đặt Mình Thánh Chúa, để bà con giáo dân nơi đây thay phiên nhau Chầu Mình Thánh Chúa cho đến lúc nửa đêm. Mọi người quỳ chầu Mình Thánh Chúa một cách sốt sắng.
Thứ Sáu Tuần Thánh
Tưởng niệm Chúa Giêsu chịu đau khổ và chết trên thánh giá. Tại giáo họ Khâu Pùm, tổ chức đi đàng Thánh Giá trọng thể. Đúng 16g00 mọi người tập trung tại cửa nhà nguyện, sau đó Thánh Giá được cha chủ sự vác lên đồi, mọi người vừa đi vừa hát “Con đường Chúa đã đi”. Sau đó thầy xứ và các tông đồ thay nhau vác Thánh Giá đi từng chặng, đến mỗi chặng mọi người dừng lại đọc Lời Chúa, suy niệm và cầu nguyện. Sau khi đi hết mười bốn nơi thương khó Chúa Giêsu thì Thánh Giá được chôn trên đỉnh đồi.
Sau đó, mọi người trở về nhà nguyện để cử thành nghi thức suy tôn Thánh Giá và hôn chân Chúa.
Thứ Bảy Tuần Thánh
Ngày thứ Bảy Tuần Thánh, Giáo Hội ở bên mộ Chúa để suy ngắm cuộc tử nạn của Chúa Kitô, việc Ngài xuống mồ, biểu hiệu tính cách phổ quát của ơn cứu rỗi của Ngài, và chờ mong Chúa sống lại, qua việc cầu nguyện và ăn chay.
Tại giáo họ Khâu Pùm, nghi thức làm phép lửa và rước nến Phục Sinh được cử hành lúc 20g00.
Đây là lần thứ 3 tại nhà nguyện nơi đây được cử hành nghi thức Tam Nhật Thánh. Mặc dù mọi người còn bỡ ngỡ, nhưng được cha phó Giuse và thầy xứ hướng dẫn tận tình nên những người phục vụ cũng trật tự và nhịp nhàng, mọi người tham dự một cách sốt sắng. Xin Chúa ban ơn giúp sức cho những người H’Mông tại Khâu Pùm được sự nhiệt thành loan báo Tin Mừng cho những người xung quanh.
Những hình ảnh:

BTT Giáo xứ Sơn La

Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ giáo xứ Vân Thê
“Viên đá góc tường là chính Đức Ki-tô” (Ep 2,20). Vào lúc 9g00 thứ Hai ngày 06.05.2024, giáo xứ Vân Thê hân hoan chào đón Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến - Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa, về dâng Thánh lễ khởi công, làm phép và đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo xứ Vân Thê.