Thứ hai, 20/05/2024

Nghi thức trọng thể Thứ Sáu Tuần Thánh và đi Đàng Thánh Giá năm 2023 tại giáo xứ Cát Ngòi

Cập nhật lúc 10:20 08/04/2023
WGPHH - Hòa chung tâm tình cùng toàn thể Giáo Hội trong ngày thứ Sáu Tuần Thánh linh thiêng, vào lúc 18g00, ngày 07.04.2023, tại nhà thờ giáo xứ Cát Ngòi, cha quản xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng đã chủ sự các nghi thức phụng vụ và đi Đàng Thánh Giá trọng thể.
Vào lúc 18g00, thứ Sáu Tuần Thánh, tại giáo xứ Cát Ngòi, cha quản xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa cùng đi Đàng Thánh Giá, chiêm ngắm chặng đường đau khổ Chúa đã đi qua, cùng tưởng niệm cuộc thương khó đầy đau thương của Chúa Giêsu Kitô.
Nghi thức đi Đàng Thánh Giá năm 2023 tại giáo xứ Cát Ngòi được tổ chức trang nghiêm, sốt sắng trong khuôn viên nhà thờ đang được xây dựng.
Trong tâm tình sám hối, mỗi người hiện diện cùng bước theo Chúa Kitô trên con đường thập giá để thấu hiểu tình yêu Thiên Chúa đối với bản thân, và qua việc vác thập giá của mình, mỗi người biết cảm thông, chia sẻ với những tâm hồn khổ đau, bất hạnh trong cuộc sống.
Dừng lại tại mỗi chặng đường Thánh Giá là lời mời gọi mỗi người đồng cảm với cuộc khổ nạn Chúa, ý thức về những hồng ân mình nhận được qua mỗi chặng đàng để xây dựng một thế giới yêu thương. Cùng với đó, mỗi tín hữu được mời gọi hướng đến một Hội Thánh hiệp hành, đi trên con đường mà nơi đó chúng ta sống ba chiều kích: Hiệp thông, Tham gia và Sứ vụ.
Chặng đàng thánh giá kết thúc lúc 19g00 và trong cử hành phụng vụ chiều nay, Giáo Hội không cử hành một bí tích nào, nhưng mời gọi mọi thành phần tín hữu tưởng niệm cuộc Thương Khó của Đức Kitô qua ba phần chính: Phụng vụ Lời Chúa, suy tôn Thánh Giá Chúa Giêsu Kitô và Rước lễ.
Chia sẻ trong phần phụng vụ Lời Chúa, cha Đaminh mời gọi cộng đoàn hãy nhìn lên Thánh Giá, lắng đọng tâm hồn, chiêm ngắm và suy niệm về trung tâm phụng vụ hôm nay là cây Thập giá có Chúa Giêsu chịu chết. Cha cũng nhấn mạnh rằng, khi chúng tham dự cử hành phụng vụ hôm nay, không chỉ dừng lại ở việc tưởng nhớ nỗi thống khổ của Đức Kitô, nhưng còn phải hướng tới việc cảm tạ hồng ân cứu độ Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. Trong đời sống của mỗi người, chắc chắn cũng có những thập giá, chúng ta yêu mến Thánh Giá Chúa nhưng không chỉ yêu mến sự vinh quang của Đức Giêsu Kitô phục sinh mà còn đi vào cuộc tử nạn của Ngài. Trải qua những đau khổ trong cuộc đời chúng ta nhận ra giá trị Thập giá Đức Giêsu Kitô, giá trị ơn cứu độ nơi Thiên Chúa.
Sau phần phụng vụ Lời Chúa, toàn thể cộng đoàn bước vào nghi thức suy tôn Thánh Giá Chúa Giêsu Kitô, lần lượt cộng đoàn đi thành hai hàng hôn chân Thánh Giá Chúa.
Sau cùng cộng đoàn rước lễ và ra về trong thinh lặng.
Đúng 20g30, nghi thức trọng thể Thứ Sáu Tuần Thánh và Đi đàng Thánh Giá năm 2023 tại giáo xứ Cát Ngòi kết thúc. Xin cho mỗi người khi gặp phải những khó khăn trong gia đình hay trong đời sống biết nhìn lên Chúa Giêsu chịu đóng đinh để qua mầu nhiệm thập giá Chúa Giêsu Kitô, chúng ta tìm lại được sự ủi an, nâng đỡ.

Cha xứ Đaminh chủ sự nghi thức đi Đàng Thánh Giá
Nghi thức Đi đàng Thánh Giá năm 2023 tại giáo xứ Cát Ngòi được tổ chức trang nghiêm, sốt sắng trong khuôn viên nhà thờ đang được xây dựng
Đi đàng Thánh Giá trong khuôn viên nhà thờ đang được xây dựng
Cộng đoàn tham dự
Cộng đoàn cùng tham dự trên chặng Đàng Thánh Giá
Cộng đoàn phụng vụ quỳ gối tưởng niệm Đức Giêsu chịu chết vì tình yêu nhân loại
Phụng vụ Lời Chúa
Bài thương khó Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan
Cha xứ Đaminh giảng lễ
Cha xứ Đaminh chia sẻ trong phần phụng vụ Lời Chúa
Cha Đaminh mời gọi cộng đoàn kính thờ Thánh Giá
Giuse Hoàng Văn Lực

Rước kiệu, dâng hoa kính Đức Mẹ - Mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống tại giáo họ Phúc Đức
Với lòng yêu mến Đức Mẹ và gia tăng tinh thần hiệp nhất các giáo họ trong giáo xứ Cát Ngòi đúng với tinh thần năm mục vụ 2024 “Thúc đẩy sự tham gia đời sống giáo hội”, tối ngày 18.05.2024, giáo họ Phúc Đức long trọng tổ chức rước kiệu, dâng hoa kính Đức Mẹ - Mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống.