Thứ hai, 20/05/2024

Ngắm đàng Thánh Giá và Nghi Thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại giáo xứ Sơn La miền Tây Bắc

Cập nhật lúc 15:46 08/04/2023
WGPHH – “Đây là cây Thánh Giá, nơi treo Đấng Cứu độ trần gian. Ta hãy đến bái thờ”. Đó là lời mời gọi mỗi người tín hữu hãy đến để tham dự, tôn thờ Đấng đã chết vì tội lỗi nhân loại. Vì thế, thứ Sáu Tuần Thánh, 07.04.2023, tại nhà thờ giáo xứ Sơn La, cha Giuse Nguyễn Văn Thành cử hành trọng thể các nghi thức. Giáo dân trong giáo xứ tham dự khá tích cực.
Vào lúc 16g00, cộng đoàn ngắm đàng Thánh giá trọng thể bên ngoài nhà thờ. Mỗi chặng Thánh Giá đều có đoạn Lời Chúa, suy niệm và cầu nguyện. Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa. Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.
Câu xướng đáp được cất lên “Lạy Chúa, xin thương xót chúng con. Xin thương xót chúng con. Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu. Và cho họ được lên thiên đàng” như muốn kéo lòng thương xót của Chúa xuống trần gian.
Phụng vụ Lời Chúa hôm nay gồm 3 phần: Phụng vụ Lời Chúa, các bài đọc được các ca viên công bố cách rõ ràng. Bài Thương khó đã được hát, tuy hơi dài nhưng diễn tả được những chặng đường thương khó của Chúa. Sau những lời chia sẻ vắn tắt, cha chủ tế đọc mười lời nguyện cầu nguyện cho mọi thành phần trong Giáo hội và xã hội.
Tiếp đến, cha chủ tế xuống cuối nhà thờ nhận Thánh Giá và lần lượt xướng từ thấp lên cao ba lần “đây là cây Thánh Giá, nơi treo Đấng Cứu độ trần gian. Và giáo dân đáp “ta hãy đến bái thờ”. Vì giáo dân không quá đông nên từng người hôn kính Thánh Giá Chúa.
Sau cùng, cha chủ tế cùng hai người giúp lễ kiệu Mình Thánh từ nhà tạm và cho giáo dân rước lễ.
Nghi thức phụng vụ trọng thể chiều Thứ Sáu Tuần Thánh kết thúc lúc 18g15 cách âm thầm và sốt sắng. Mọi người ra về trong thinh lặng và ý thức câu Điệp ca: “Đức Kitô là con Thiên Chúa đã đổ máu đào cứu chuộc chúng ta. Nào ta hãy đến bái thờ”.
Những hình ảnh:

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Rước kiệu, dâng hoa kính Đức Mẹ - Mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống tại giáo họ Phúc Đức
Với lòng yêu mến Đức Mẹ và gia tăng tinh thần hiệp nhất các giáo họ trong giáo xứ Cát Ngòi đúng với tinh thần năm mục vụ 2024 “Thúc đẩy sự tham gia đời sống giáo hội”, tối ngày 18.05.2024, giáo họ Phúc Đức long trọng tổ chức rước kiệu, dâng hoa kính Đức Mẹ - Mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống.