Giáo hạt Hoà Bình - Sơn La - Điện Biên tổ chức Ngày Gặp Mặt Giới Trẻ

Cập nhật lúc 13:14 12/08/2023
WGPHH – Từ trưa ngày 09 đến trưa 10.08.2023, giáo hạt Hoà Bình - Sơn La - Điện Biên tổ chức Ngày Gặp Mặt Giới Trẻ với chủ đề “Củng cố sự hiệp thông” tại giáo xứ Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Tham dự ngày hội này, có hơn 300 bạn trẻ đến từ 14 giáo xứ trong giáo hạt. Ngoài cha trưởng hạt và cha phụ trách giới trẻ giáo hạt, còn có hầu hết quý cha trong giáo hạt, quý thầy, quý dì và các bạn trẻ được mời đến từ giáo xứ Ro Lục, tỉnh Phú Thọ.
Được biết, giáo hạt gồm ba tỉnh Hoà Bình - Sơn La - Điện Biên nên việc đi lại của các bạn trẻ không hề đơn giản. Có giáo xứ đến nơi tổ chức gần 500 cây số. Vì đường xá xa xôi và khó đi mùa mưa lũ nên các bạn phải mất sáu ngày, hai ngày đi và hai ngày về.

Theo chương trình, 12g30 ngày 09.08 mới bắt đầu nhưng với sự háo hức của tuổi trẻ, nhiều các bạn đến từ sáng và khởi động với những bài cử điệu làm cho bầu khí của vùng ngoại biên thêm sinh động và náo nhiệt khác thường. Ngoài giờ chầu Thánh Thể và xét mình xưng tội, các bạn còn tham dự nhiều giờ thuyết trình với các chủ đề khác nhau. Để đề tài được phong phú, Ban tổ chức đã mời những người có chuyên môn như cha trưởng ban và phó ban giới trẻ giáo phận Hưng Hóa, cha trưởng ban giới trẻ Tổng giáo phận Hà Nội và quý sơ Hội Con Đức Mẹ Phù Hộ. Trước khi kết thúc ngày thứ nhất, dưới sự hướng dẫn của quý sơ và các bạn trẻ đến từ giáo xứ Ro Lục, tỉnh Phú Thọ, phần đốt lửa trại rất vui vẻ, sinh động và mang tính giáo dục cao.

Ngày thứ hai, các em dậy từ 05g30 để bắt đầu cho những chương trình đầu ngày. Sau bữa ăn sáng và những khởi động chào ngày mới, các bạn trẻ được cha phó ban Mục vụ Giáo dân thuyết trình về Internet và hiệp thông. Đây là một đề tài rất thời sự và mang tính giáo dục phòng ngừa rất cao. Hơn nữa, cha trưởng ban Loan báo Tin Mừng giúp cho các bạn trẻ ý thức hơn về chỗ đứng của mình trong giáo phận qua các hội giáo hoàng truyền giáo, cách riêng là hội Truyền bá Đức Tin. Đây là hiệp hội mang tính giáo hoàng và đậm tính địa phương.

Thánh lễ bế mạc là cao điểm nhất của những ngày Gặp Mặt Giới Trẻ do cha trưởng hạt chủ tế và cha trưởng ban giới trẻ chia sẻ Lời Chúa. Phần phụng vụ Lời Chúa được cử hành bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng H’Mông bởi các em người dân tộc khá đông. Việc tham gia phục vụ trong Thánh lễ được phân công rất khoa học từ việc đọc sách đến đọc lời nguyện giáo dân, dâng của lễ và cám ơn. Người Kinh có. Người dân tộc có. Ban tổ chức đã chọn những bài hát rất phổ thông để ai cũng có thể hát được. Vì thế, các bạn trẻ tham dự Thánh lễ rất sốt sáng và trang nghiêm.

Trong thời gian tụ họp, điều cảm nhận rõ đầu tiên, đó là thời tiết rất thuận hòa bởi trước và sau ngày diễn ra Gặp Mặt Giới Trẻ này đều mưa tầm tã. Điều cảm nhận thứ hai là bầu khí diễn ra thật sôi động và ý nghĩa qua những sinh hoạt cử điệu, lửa trại, học hỏi qua các giờ chia sẻ và cầu nguyện. Thật sự đây là chương trình để lại nhiều cảm xúc với bạn trẻ tham dự.
Những ngày Gặp Mặt Giới Trẻ giáo hạt Hoà Bình - Sơn La - Điện Biên kết thúc sau bữa ăn trưa trong bầu khí vui mừng, phấn khởi xen lẫn luyến tiếc vì phải chia tay nhau quá sớm. Xin tạ ơn Chúa và cám ơn người!
Những hình ảnh:

BTT Giáo hạt Hoà Bình - Sơn La - Điện Biên

Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ giáo xứ Vân Thê
“Viên đá góc tường là chính Đức Ki-tô” (Ep 2,20). Vào lúc 9g00 thứ Hai ngày 06.05.2024, giáo xứ Vân Thê hân hoan chào đón Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến - Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa, về dâng Thánh lễ khởi công, làm phép và đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo xứ Vân Thê.