Thánh lễ an táng Nữ tu Maria Trần Thị Tâm - Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hoá

Cập nhật lúc 16:49 12/09/2024
Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác” (Ga 12,24).
Đó là niềm xác tín của người kitô hữu và cũng là niềm xác tín của Dì Maria Trần Thị Tâm khi dâng hiến đời mình cho Thiên Chúa. Sau chặng đường 36 năm dương thế được gieo vào cuộc đời, Dì Maria Trần Thị Tâm đã về cùng Chúa lúc 9g30, ngày 10.09.2024, sau một đêm cấp cứu. Sự ra đi đột ngột của Dì Maria đã để lại buồn nỗi đau và thương tiếc khôn nguôi cho toàn thể chị em trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hoá và gia đình huyết tộc của Dì.

Dì Maria Trần Thị Tâm đã an nghỉ trong Chúa lúc 09g30, ngày 10.09.2024
Nghi thức Tẩm Liệm và Nhập Quan cho Dì Maria được cha Phêrô Nguyễn Văn Sơn cử hành vào lúc 15g00 cùng ngày, với sự tham dự của chị Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà, Ban cố vấn, quý chị em trong Hội Dòng và gia đình huyết tộc của Dì. Sau nghi thức Tẩm Liệm, cộng đoàn thắp hương, đọc kinh, cầu nguyện cho Dì và các chị em trong Hội Dòng túc trực ngày đêm bên linh cữu của Dì. Các giáo xứ, các hội đoàn và cá nhân đến phúng viếng, cầu nguyện cho linh hồn Dì Maria sớm hưởng nhan thánh Chúa.

Chị em trong Hội dòng túc trực ngày đêm bên linh cữu của Dì Maria
Vào lúc 13g00, ngày 11.09.2024, trước khi đưa linh cữu của Dì Maria ra Nhà thờ Chính toà Sơn Lộc để cử hành thánh lễ an táng, chị Phó Tổng Phụ trách Maria Nguyễn Thị Thay đại diện Hội Dòng có đôi lời tri ân và vĩnh biệt Dì Maria. Sau đó, cha Giuse Nguyễn Tiến Liên cử hành nghi thức di quan cho Dì.

Cha Giuse Nguyễn Tiến Liên cử hành nghi thức di quan
Linh cữu của Dì Maria được rước sang Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa để Dì tham dự thánh lễ cuối cùng với cộng đoàn vào lúc 13g30, ngày 11.09.2024. Cha Tổng Đại diện Phaolo Nguyễn Quang Đĩnh chủ tế thánh lễ an táng cho Dì Maria. Hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài Giáo hạt Sơn Tây, quý thầy phó tế và chủng sinh, gia đình huyết tộc của Dì, đông đảo bà con giáo dân, quý khách và toàn thể chị em trong Hội Dòng.

Trước khi bước vào thánh lễ, cộng đoàn cùng lắng nghe Tiểu sử cuộc đời dương thế và hành trình dâng hiến của Dì Maria.
Ngỏ lời trước thánh lễ, cha Phaolo chia buồn với Hội dòng vì một người chị em mất tích do sập cầu và nỗi đau nhân lên khi Dì Maria Trần Thị Tâm đột ngột về với Chúa. Đây là sự mất mát lớn lao đối với Hội Dòng và gia đình huyết tộc của Dì Maria. Cha Phaolo cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho linh hồn Dì Maria sớm hưởng tôn nhan Chúa.

Cha Tổng đại diện Phaolô chủ sự Thánh lễ
Giảng trong thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Văn Thành chia sẻ với cộng đoàn về hình ảnh Dì Maria trong chuyến mục vụ vùng cao vừa qua. Với sứ mạng của một thừa tác viên Tin Mừng, Dì Maria đã rất nhiệt huyết rao giảng Đức Kitô. Vì nhiệt thành với sứ mạng loan báo Tin Mừng mà Dì Maria sẵn sàng vượt 300km bằng xe máy từ quê Thạch Sơn – Phú Thọ đến bản Co Mạ - tỉnh Sơn La để sống với bà con dân tộc. Những ngày ở đó, Dì và các chị em khác đi thăm bà con lương dân trong bản và kể chuyện về Đức Giêsu cho mọi người. Các Dì đã rao giảng Tin Mừng bằng đời sống khiến bà con và cán bộ trong bản yêu mến. Dì Maria là một nữ tu trẻ, rất thương người dân tộc và quan tâm đến sứ mạng rao giảng Tin Mừng, Dì đã hoàn thành sứ vụ thừa tác viên Tin Mừng một cách xuất sắc. Hôm nay, Dì Maria đã hoàn tất hành trình theo Chúa ở độ tuổi 35, độ tuổi sung sức cho sứ vụ trong sự tiếc thương của mọi người, nhưng như sách Khôn ngoan khẳng định: “người công chính dù có chết non, cũng được an nghỉ. Vì tuổi thọ đáng kính không phải bởi sống lâu, cũng không do số tuổi...Người công chính đẹp lòng Thiên Chúa nên được Chúa yêu thương” (Kn 4,7-10), chúng ta tin Dì Maria đã an nghỉ như bông hoa tươi đẹp được hái dâng lên trước toà Chúa.

Cha Giuse Nguyễn Văn Thành giảng lễ
Sau lời nguyện Hiệp lễ, chị Tổng Phụ trách Maria Mai Thị Hà bày tỏ lòng biết ơn tới quý Đức cha, quý cha, cộng đoàn và gia đình huyết tộc của Dì Maria đã đến hiệp dâng và cầu nguyện cho Dì trong thánh lễ an táng hôm nay.

Chị Tổng Phụ trách Maria Mai Thị Hà bày tỏ lòng biết ơn tới quý Đức cha, quý cha, cộng đoàn và gia đình huyết tộc của Dì Maria
Tiếp đến, cha Giuse Nguyễn Kim Hoàng cử hành nghi thức Phó Dâng và Từ Biệt cho Dì Maria. Sau đó, linh cửu của Dì được đưa đến nơi an nghỉ cuối cùng tại Vườn thánh Giáo xứ Sơn Tây. Tại đây, cha Phêrô Nguyễn Duy Trường cử hành nghi thức làm phép phần mộ và cầu nguyện cho Dì Maria.

cha Giuse Nguyễn Kim Hoàng cử hành nghi thức phó dâng và từ biệt cho Dì Maria
Chỉ với 35 năm tuổi đời và 11 năm khấn dòng, Dì Maria đã về Nhà Cha để lại sự mất mát lớn lao, sự trống vắng và thương mến trong lòng chị em Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hoá và gia đình huyết tộc của Dì. Nhưng với niềm tin và hy vọng vào Đức Kitô Phục Sinh, chúng ta tin Dì Maria sẽ được Chúa đón về hưởng tôn nhan Ngài. Xin tiếp tục thương cầu nguyện cho linh hồn Dì Maria. Ở bên Chúa, xin Dì Maria cũng chuyển cầu cho Hội dòng, cho gia đình huyết tộc, cho Giáo phận Hưng Hoá và cho tất cả những người dì quen biết, cách đặc biệt, xin dì chuyển cầu cho gia đình Dì Hằng và Hội Dòng sớm tìm được Dì Hằng, cũng như các nạn nhân vụ sập cầu và lũ lụt. Xin Chúa thương nhận lời.

BTT Hội dòng MTG Hưng Hóa
mtghunghoa.org