Chúa nhật, 08/09/2024

Ý Chúa nhiệm mầu

Cập nhật lúc 19:28 04/10/2023
Nhân ngày Đức cha Antôn Vũ Huy Chương kỷ niệm 20 năm làm Giám mục và nhận sứ vụ mục tử tại giáo phận Hưng Hoá 01.10.2003 - 01.10.2023, ngài kể câu chuyện như sau:
Người ta vẫn thường nói sinh Bắc tử Nam nhưng rõ ràng mình sinh Bắc và chết Bắc rồi! Bởi vì, tuy gia đình sống trong Nam, làm linh mục ở Cần Thơ và làm Giám mục Hưng Hoá mà sự thường làm Giám mục ở đâu sẽ chết và chôn tại giáo phận đó!
Ngày ấn định tấn phong Giám mục là 01.10 nhưng ngài đã ra từ tháng 8 để chuẩn bị. Khi đến nơi, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại - chánh văn phòng, chính xứ Sơn Tây, dẫn đến nhà thờ Sơn Tây giới thiệu lịch sử và người xây dựng. Khi đến giữa nhà thờ chỗ hay cho giáo dân rước lễ, cha Thoại giới thiệu đây là mộ Đức cha Quang. Đây là mộ Đức cha Hinh. Bên Trái Tim Chúa Giêsu là mộ của Đức cha Hiểu. Còn bên Đức Mẹ thì chưa có ai.
Đức cha Antôn thầm nghĩ mình chưa làm Giám mục đây mà ông này đã doạ mình rồi! Chắc mình cũng chẳng được bao lâu!
Sau một thời gian làm Giám mục, Đức cha quyết định nhà thờ Tông mới là nhà thờ Chính Toà và làm một đồi nhỏ gọi là đồi Sọ. Có thánh giá và Đức Mẹ Sầu Bi (Pieta). Ngài có ý là về sau khi Chúa cất ngài về sẽ chôn ngài ở đó vừa thoáng mát, vừa đẹp, vừa sạch sẽ, vừa có nhiều người đến cầu nguyện.
Tuy nhiên, ý Chúa nhiệm mầu lại mời gọi ngài đi nữa, đi xa hơn, đó là làm Giám mục Đà Lạt thêm được 8 năm rồi mới nghỉ hưu.
Lời bài hát Huyền nhiệm thay do ngài sáng tác thật ý nghĩa với sứ vụ của ngài: Huyền nhiệm thay! Ôi huyền nhiệm thay! Con biết con hèn yếu xưa nay. Con biết Chúa tình yêu chung thuỷ. Ý nhiệm mầu, tôi tớ xin vâng.
Chúng ta hãy cầu nguyện cho Đức cha Anton nhân ngày hồng phúc này!
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Giáo xứ Sơn La làm bác ái tại Chiềng Cơi
Ngày 05/09/2024, cha xứ, cha phó và Ban hành giáo giáo xứ Sơn La đã kết hợp với chính quyền địa phương đến trợ giúp một số đồ dùng và nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề.