Người trẻ Công Giáo là ai?

Cập nhật lúc 14:33 09/11/2023

Người trẻ Công Giáo là ai? Các bạn trẻ thân mến! Nếu như bạn đã từng tham dự các buổi đón thánh giá, tham dự các đại hội giới trẻ, chắc hẳn trong bạn còn đọng lại những kỷ niệm, những ấn tượng đặc biệt. Đó không chỉ là niềm vui, là gặp gỡ, kết thân, là hoà mình trong bầu khí sôi động với các chương trình ý nghĩa nhưng đôi khi còn là là một cảm xúc mà có thể bạn không diễn tả được bằng lời. Một cảm xúc cho thấy bạn đang hạnh phúc vì được sống trong lòng Giáo Hội, đang thuộc về Giáo Hội. Và bạn có biết, bạn là chi thể của Giáo hội. Hay nói chính xác hơn “bạn chính là Giáo hội”. Xin bạn hãy nuôi dưỡng “cảm thức thuộc về.” Đó dám sống đúng với căn tính “là Con Chúa” trong thế giới ngày hôm nay.

Thời đại này, chẳng thiếu những người trẻ cảm thấy bơ vơ, lạc lõng, dù cho có đức tin, dù đang sống giữa lòng Hội Thánh. Có những bạn cảm thấy Giáo Hội không phải là một ngôi nhà, không có chỗ cho mình. Họ không nhận ra chỗ đứng của mình trong Giáo Hội, thấy mình như không được quan tâm, thấy những sinh hoạt của Giáo Hội không đem lại niềm vui, sức sống cho bản thân. Lại có những bạn nhìn Giáo Hội như là một cơ cấu trần thế nặng nề với đầy những thứ luật lệ, những đòi hỏi khiến họ mất tự do. Những cái nhìn như thế khiến cho họ, dù sống trong Giáo Hội mà như không thuộc về Giáo Hội. Họ không gắn bó với Giáo Hội, với đời sống đức tin của cộng đoàn. Họ ngại tham gia vào các sinh hoạt chung, không muốn dấn thân để trở nên những người tốt hơn theo như sự hướng dẫn của Chúa và Giáo Hội.
Thực trạng đó mời gọi các bạn tìm về đúng vị trí của mình trong Giáo Hội. Các bạn đang ở đâu trong Giáo Hội? Bên lề hay trung tâm? Các bạn là ai trong lòng Giáo hội? Là vai chính hay vai phụ? Thưa rằng, các bạn ở trung tâm của Giáo Hội, nơi mà vai trò quan trọng của các bạn luôn được nhìn nhận, sự đóng góp của các bạn luôn được chờ mong. Các bạn quan trọng với Giáo hội dường bao, các bạn là hiện tại và tương lai của Giáo hội và chính các bạn sẽ là những người sẽ làm nên lịch sử thánh của Giáo hội. Xin bạn hãy tự hào và ý thức về điều đó. Đức Thánh Cha Phanxicô từng nhấn mạnh: “người trẻ không chỉ là tương lai nhưng còn là hiện tại của Giáo Hội. Người trẻ đang làm phong phú thế giới bằng những đóng góp của họ (tông huấn Christus Vivit, số 64).
Vai trò quan trọng này chỉ có thể thực hiện được khi các bạn ý thức sâu xa rằng, các bạn thuộc về Giáo Hội. Cảm thức thuộc về này không chỉ biểu lộ qua dấu chỉ của Bí tích Rửa Tội nhưng còn bằng toàn bộ đời sống đức tin thường ngày. Giáo Hội có chỗ cho người trẻ. Giáo Hội quan tâm tới người trẻ, lo lắng cho họ, đồng hành với họ trên các nẻo đường của cuộc sống. Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2019 đã diễn tả sự quan tâm, đồng hành của Giáo Hội với người trẻ trong mọi khía cạnh, từ việc hướng người trẻ tới sự phát triển toàn diện (năm 2020), nâng đỡ người trẻ trong đời sống gia đình (năm 2021) tới việc đồng hành với họ trong đời sống Giáo Hội và xã hội (năm 2022). Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX sắp tới là một minh chứng rõ nét về sự đồng hành này. Hướng tới Đại hội giới trẻ giáo tỉnh 2023, các bạn được mời gọi nhận ra tình yêu thương mà Giáo Hội dành cho mình, để từ đó, sống cảm thức “thuộc về” Giáo Hội.
Giáo Hội không phải là một ý niệm xa vời nhưng là một đại gia đình mà các bạn thuộc về. Ở nơi đó, các bạn được yêu thương, đón nhận và được lớn lên trong mọi chiều kích của cuộc sống. Đại hội Giới trẻ là cơ hội để các bạn cảm nghiệm những điều ấy, cũng như để ý thức hơn về sự “thuộc về’ này. Cảm thức này sẽ giúp các bạn tham gia vào đời sống Giáo Hội như là một thành viên trong gia đình, để cùng với mọi người nỗ lực góp sức dựng xây gia đình này tốt đẹp hơn. Quý Đức Giám mục và Ban tổ chức chờ mong nơi các bạn một sự tham gia với tinh thần như thế trong dịp đại hội sắp tới. Tham gia trong tư cách là những người trẻ trưởng thành về nhân bản, tri thức và thiêng liêng. Đó cũng là những kỳ vọng mà ban tổ chức nhắm đến như là cách thế xây dựng gia đình Giáo Hội.
Thánh nữ Tê-rê-sa Hài Đồng có viết: Giữa lòng Hội Thánh, con sẽ là tình yêu. Ước mong rằng mỗi bạn trẻ cũng nhận ra rằng, giữa lòng Giáo Hội, mình là người được yêu, và biết nỗ lực diễn tả tình yêu ấy ngang qua việc tham dự đại hội này cũng như trong suốt hành trình ơn gọi làm người, ơn gọi là Ki-tô hữu rất cao quý mà Thiên Chúa nhân lành đã ghi khắc trong tâm hồn các bạn.

Nguyen Dat
Ban truyền thông Giáo phận Bắc Ninh
Nguồn: giaophanbacninh.org

Giáo xứ Phi Đình khai mạc tháng hoa dâng kính Đức Mẹ
Hòa chung tâm tình với toàn thể Giáo hội hướng về Đức Mẹ Maria, tối thứ Bảy ngày 04.05.2024, giáo xứ Phi Đình long trọng tổ chức rước hoa và đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ. Tham dự buổi khai mạc Tháng Hoa có sự hiện diện của cha Đặc trách Giuse, quý hội đồng giáo xứ, 5 đội hoa đến từ các giáo họ trong giáo xứ, quý khách tôn giáo bạn và mọi thành phần dân Chúa giáo xứ Phi Đình.