Chúa nhật, 08/09/2024

Thánh lễ Xưng tội và Rước lễ lần đầu tại giáo xứ Cát Ngòi

Cập nhật lúc 15:17 15/08/2022
WGPHH - Chúa Nhật, ngày 14.08.2022, giáo xứ Cát Ngòi hân hoan mừng hơn 40 em Thiếu nhi được lãnh nhận Bí tích Xưng tội Rước lễ lần đầu. Thánh lễ do do cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng chủ sự. Hiệp dâng Thánh lễ còn có cha Giuse Phạm Hoàng Huy – Phó xứ thường trực tại giáo xứ Lại Yên (TGP Hà Nội), quý thầy, quý sơ dòng Phaolô cùng cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.
Sau khi trải qua chương trình học hỏi giáo lý Đến Bàn Tiệc Thánh, dưới sự hướng dẫn của quý thầy, quý sơ, thầy cô Giáo lý viên cùng với sự cộng tác của các bậc Phụ huynh, hơn 40 em Thiếu nhi trong giáo xứ Cát Ngòi đã long trọng được đón rước Chúa Thánh Thể ngự nơi tâm hồn. Đây là một dấu mốc quan trọng trong đời sống Đức Tin của các em. Để chuẩn bị cho Thánh lễ, trước đó quý thầy đã giúp các em và các bậc phụn huynh tĩnh tâm, cha xứ đã ban Bí tích Hòa Giải.
Ngay từ 16g30, hơn 40 em thiếu nhi cùng cha mẹ đã có mặt đông đủ tại khuôn viên giáo xứ với quần áo chỉnh tề, các em nữ mặc áo dài trắng, điểm trên đầu là vòng hoa rực rỡ như cô dâu trong tiệc cưới, các em nam áo trắng sơ vin.
Đúng 17g00, Thánh lễ bắt đầu trong sự trang nghiêm, sốt sắng.
Mở đầu Thánh lễ, cha Đaminh Hoàng Thế Bằng chúc mừng hơn 40 em thiếu nhi của hai giáo họ Cát Ngòi và Phúc Đức lần đầu được rước Mình Thánh Chúa. Cha Đaminh cũng khéo léo chia sẻ câu chuyện Vua Napôlêon, một con người được lịch sử ghi lại là vị vua vĩ đại nước Pháp đã từng thốt lên “mọi vinh quang hoan lạc của một tộc vương đều không thể sánh được với lần đầu tiên được rước Chúa Giêsu Thánh Thể”, từ đó có thể thấy mọi vinh hoa, phú quý của trần thế mà một vị vua được nhận không bằng vinh quang khi được rước Thánh Thể Chúa.
Cha Đaminh cho biết, Bí tích Thánh Thể là một trong bảy bí tích chúng ta được lãnh nhận, còn gọi là Bí tích Cực Thánh được cử hành trong phần Phụng vụ Thánh Thể của Thánh lễ. Khi lãnh nhận bí tích này, chúng ta được dự phần vào Mình và Máu Chúa Giêsu Kitô và tham gia vào cuộc tế lễ của ngài.
Trong phần bài giảng, cha Giuse Phạm Hoàng Huy nhấn mạnh hôm nay là ngày hồng phúc của giáo xứ Cát Ngòi, bởi trước khi bước vào Thành lễ giáo xứ đón nhận thêm một số anh chị em gia nhập Hội thánh của Chúa qua Bí tích Rửa tội. Thứ hai hơn 40 em nhận Bí tích Thánh Thể lần đầu tiên trong cuộc đời, và thứ ba chúng ta mừng lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời. Nhắn nhủ với các em thiếu nhi lần đầu đón nhận Bí tích Thành Thể cha Giuse Phạm Hoàng Huy chia sẻ: “Chúng con là những người được tuyển chọn để đón nhận Lời Chúa, đón nhận Bí tích Thánh Thể, đây là niềm hạnh phúc vô cùng”. Trở lại với bối cảnh bài Tin Mừng theo Thánh Luca 11 (27- 28) , khi Đức Giê-su đang giảng dạy, thì có một người phụ nữ lên tiếng thưa với Người: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm! Nhưng Người đáp lại: “Đúng hơn phải nói rằng: Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa”.
Theo cha Giuse Phạm Hoàng Huy người phụ nữ trong bài Tin Mừng đã lên tiếng ca ngợi Chúa Giêsu cách gián tiếp bằng cách ca ngợi người mẹ đã cưu mang Ngài: "Hạnh phúc thay bà mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm". Nhưng Chúa Giêsu đáp lại: "Ðúng hơn phải nói rằng: "Hạnh phúc thay kẻ lắng nghe và giữ Lời Thiên Chúa".
Chúa Giêsu nói thế nhưng Ngài không coi thường hay có ý phủ nhận vai trò của Mẹ Maria trong việc cưu mang, sinh hạ và nuôi dưỡng Ngài, nhưng qua những lời trên đây, Chúa Giêsu mạc khải Mẹ Maria là người đã triệt để lắng nghe, chọn Lời Thiên Chúa và giữ Lời Thiên Chúa. Cả cuộc đời Mẹ, từ biến cố Truyền tin cho đến khi đứng dưới chân Thập giá, Mẹ đã đón nhận Lời Chúa, qua tiếng Xin Vâng. Mẹ Maria đã nêu gương cho chúng ta trong việc lắng nghe và thực thi Lời Chúa.
Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Trong giây phút linh thiêng, các em nghiêm trang cùng cha mẹ tiến lên Rước Mình Máu Thánh Chúa. Đây cũng chính là khoảnh khắc thiêng liêng, đáng nhớ nhất trong cuộc đời của các em. Từ nay, các em sẽ được gắn bó mật thiết hơn với Chúa Giêsu Thánh Thể.
Cuối Thánh lễ, một em đại diện lên cám ơn cha xứ, quý thầy, quý sơ cùng các thầy cô giáo lý viên, ban hành giáo, cha mẹ và cộng đoàn đã quan tâm lo lắng để các em có được ngày lễ sốt sắng và long trọng này. Các em dâng lên quý cha, quý thầy những bông hoa tươi thay cho lời cảm mến.
Nguyện xin Thiên Chúa ban cho các em luôn giữ được niềm vui vì được kết hiệp nên một với Chúa, luôn biết siêng năng lãnh nhận Bí tích Hoà Giải và Thánh Thể, thêm hiếu thảo và vâng lời cha mẹ. Từ đó, các em sẽ trở nên thiếu nhi chăm ngoan hôm nay và giới trẻ mẫu mực mai sau.
Những hình ảnh:

Giuse Hoàng Văn Lực

Giáo xứ Sơn La làm bác ái tại Chiềng Cơi
Ngày 05/09/2024, cha xứ, cha phó và Ban hành giáo giáo xứ Sơn La đã kết hợp với chính quyền địa phương đến trợ giúp một số đồ dùng và nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề.