Thứ bảy, 27/04/2024

Thánh lễ Tiệc Ly tại giáo xứ Yên Bái

Cập nhật lúc 12:32 29/03/2024
WGPHH - Trong bầu khí linh thiêng của Tuần Thánh, chiều hôm nay thứ Năm ngày 28.03.2024, giáo xứ Yên Bái cùng với toàn thể Giáo hội Công Giáo bước vào Tam Nhật Thánh, tưởng niệm cuộc Thương Khó và Phục Sinh của Chúa Giêsu. Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Tuyến đã long trọng dâng Thánh lễ Tiệc Ly. Tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của thầy xứ Phanxicô Vũ Đức Hạnh, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Yên Bái, Hội đồng giáo xứ cùng đông đảo bà con giáo dân trong cũng như ngoài giáo xứ.
Vào lúc 17g00, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Tuyến bắt đầu cử hành Thánh lễ Tiệc Ly tại nhà thờ giáo xứ Yên Bái. Đầu lễ, đoàn Tông đồ nghiêm trang sốt sáng cùng với cha chủ tế được rước vào nhà thờ cách trọng thể.
Giảng trong Thánh lễ, cha xứ chia sẻ với cộng đoàn về sự hiện diện của Chúa. Ngài diện cách vô hình nhưng trọn vẹn trong Bí tích Thánh Thể. Cha cũng chia sẻ về tình yêu thương và những hành động, lời trăng trối tâm huyết của Chúa trong bữa tiệc cuối cùng để xây dựng cộng đoàn Giáo hội, cộng đoàn yêu thương. Cha nhấn mạnh đến 4 điểm quan trọng: (1) Tặng phẩm cao quý được trao tặng: Chúa Giêsu đã lập Bí tích Thánh Thể để trao ban chính mình làm của ăn của uống cho chúng ta để trở nên đồng hình đồng dạng với chúng ta và ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. (2) Dấu Tích sống động: Chúa Giêsu đã trao ban thừa tác vụ đặc biệt cho các tông đồ qua Bí tích Truyền Chức, để các ông cử hành Bí tích Thánh Thể, cung cấp lương thực thiêng liêng nuôi dưỡng linh hồn các tín hữu. (3) Lời trăng trối tâm huyết muôn đời nhớ mãi: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau như chính Thầy đã yêu thương anh em” (Ga13,34). (4) Sống Thánh Thể và thực hiện lời trăng trối: Là người tin Chúa, yêu Chúa chúng ta được mời gọi tham gia vào đời sống Giáo hội - Hiệp thông, tham gia, và sứ vụ.
Sau bài giảng, cha Giuse lặp lại cử chỉ khiêm tốn đầy yêu thương của Chúa Giêsu qua nghi thức rửa chân cho các Tông Đồ. Cha chủ tế đến bên từng vị tông đồ, cúi xuống và rửa chân cho các ông.
Cộng đoàn vừa sốt sáng chăm chú tham dự các nghi thức vừa hát bài “Như Thầy Yêu Thương” của tác giả Nguyễn Duy, để ca ngợi tình yêu thương không bờ bến của Chúa, đồng thời mời gọi mỗi người hãy giữ lệnh truyền của Chúa là phải biết yêu thương trọn tình như Ngài.
Sau nghi thức rửa chân, Thánh lễ tiếp tục với Bàn Tiệc Thánh Thể.
Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Giuse kiệu Mình Thánh Chúa đến nhà tạm phụ trong sự trang nghiêm, sốt sáng, hiệp thông với Chúa Giêsu trong tâm tình cầu nguyện ở Vườn Cây Dầu năm xưa. Sau đó, các hội đoàn lần lượt chầu Thánh Thể Chúa đến 12g00 đêm.
Một số hình ảnh:

Hoa Ban Trắng