Thứ sáu, 03/05/2024

Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành giáo hạt Tây Nam Phú Thọ: Thường huấn Huynh – Dự trưởng và mừng lễ thánh quan thầy với chủ đề “Cùng Gặp Giêsu”

Cập nhật lúc 09:32 20/04/2024

WGPHH - Từ sáng sớm thứ năm ngày 18.04.2024, gần 300 bạn Huynh – Dự trưởng của Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành – Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, cùng với các trợ úy và 25 Huynh trưởng trong ban huấn luyện TNTT đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Phù Lao - nơi đăng cai tổ chức ngày thường huấn và mừng lễ thánh Anê Lê Thị Thành – quan thầy của Hiệp đoàn.

Trùng với ngày giỗ tổ Hùng Vương, khi mọi người tấp nập đổ về Đền Hùng, thì các bạn Huynh - Dự trưởng của 16 giáo xứ và chuẩn xứ thuộc hạt Tây Nam Phú Thọ lại dành thời gian này để cùng nhau hâm nóng tinh thần của người Huynh trưởng Chúa Giêsu, bồi thêm nội lực và sức mạnh cho sứ mạng phục vụ các em thiếu nhi của mình. Các bạn để chiếc điện thoại sang một bên ngay từ phút đầu tới đây, để có một ngày trọn vẹn với Chúa và với nhau.
Đúng 7g30, chương trình ngày thường huấn và mừng lễ thánh quan thầy của Hiệp đoàn được bắt đầu bằng nghi thức chào cờ và khai mạc. Trong nghi thức chào cờ và khai mạc, có sự hiện diện của cha Tuyên úy Hiệp đoàn Phanxicô Xaviê Nguyễn Công Chính, cha phó đặc trách giáo xứ Phù Lao Giuse Trần Minh Trọng, quý trợ úy và quý trưởng trong Ban Huấn Luyện Thiếu Nhi Thánh Thể. Trong câu chuyện dưới cờ, cha Tuyên úy nhấn mạnh đến tinh thần của người Huynh trưởng trong việc gặp gỡ Chúa Giêsu, và mời gọi các Huynh – Dự trưởng tích cực tham gia tất cả các hoạt động của chương trình, trách nhiệm, ý thức và giữ kỷ luật trong suốt ngày họp mặt.

Cha Giuse Trần Minh Trọng đã trao ý lực sống trong ngày với mong muốn các Huynh – Dự trưởng gặp gỡ Chúa Giêsu và ra đi trao ban Chúa Giêsu cho các em thiếu nhi. Qua chủ đề và chương trình của ngày thường huấn và mừng lễ thánh quan thầy, Ban Tổ Chức nhấn mạnh đến việc các Huynh – Dự trưởng gặp gỡ Chúa Giêsu.

Sau phần chào cờ và khai mạc, các huynh – dự trưởng lắng nghe phần chia sẻ của cha phó Tuyên úy Hiệp đoàn Giuse Nguyễn Tâm Thoan với 02 nội dung chính: “Huynh trưởng là ai và Huynh trưởng phải sống đạo thế nào.”

Tiếp theo phần chia sẻ của cha phó Tuyên úy Hiệp đoàn, các bạn  hào hứng và sôi nổi trong phần thi “Đấu trường về đích”. Trong phần thi này, các bạn được hiểu biết thêm về phong trào TNTT, Giáo lý, Kinh Thánh, và về thánh bổn mạng Anê Lê Thị Thành.

Cao điểm của buổi sáng, các bạn có những phút lắng đọng để hồi tâm, lãnh bí tích Hòa giải, và đỉnh cao là Thánh lễ mừng kính thánh quan thầy của Hiệp đoàn – Anê Lê Thị Thành. Trong bài giảng, thầy phó tế Giuse Nguyễn Xuân Điệp nhấn mạnh hai mẫu gương biểu lộ một đức tin mạnh mẽ và niềm tín thác tuyệt đối vào Thiên Chúa, đã tạo nên khí thế và sự vĩ đại, đó là thánh nữ Anê Lê Thị Thành và người mẹ có bảy người con tử đạo được kể lại trong sách Macabê (2Macabê 7,1-42). Sự can trường và lòng quả cảm làm chứng cho đức tin cách quyết liệt của các ngài đã hun đúc lòng nhiệt huyết của bao thế hệ. Các ngài là mẫu gương rất thiết thực cho các huynh - dự trưởng hôm nay trong sứ mạng làm chứng cho đức tin bằng phục vụ, dạy dỗ và chăm sóc các em thiếu nhi.
Sau bữa trưa huynh đệ do Huynh đoàn Đaminh của giáo xứ lo liệu, các bạn còn được đào sâu và học hỏi thêm Kinh Thánh trong phần thi “Diễn nguyện Kinh Thánh”.
Cuối cùng là hành trình sa mạc với chủ đề: “Đến với vùng ngoại biên”. Tại các trạm trong hành trình sa mạc, các Huynh - Dự trưởng tiếp tục được rèn luyện thêm về nghiêm tập, học hỏi về sáng tác cử điệu, Giáo lý, Kinh Thánh…. Dù tiết trời đã bắt đầu vào hè, khá nắng, nóng và phải vất vả vượt qua nhiều thử thách trong hành trình, nhưng khi được phỏng vấn, hầu hết các bạn đều chia sẻ: khá mệt, nhưng đây là một ngày rất ý nghĩa và mang lại nhiều niềm vui.

Chương trình khép lại bằng giờ đúc kết, lượng giá, trao giải thưởng và hạ cờ lúc 17g30 cùng ngày. Hy vọng, qua dịp này, bên cạnh việc củng cố thêm đời sống thiêng liêng của người Huynh – Dự trưởng, các bạn còn được liên kết và xây dựng tình liên đới, hiệp thông trong cùng một Giáo Hội của Chúa Kitô trong vai trò, trách nhiệm cao quý – “người Huynh Trưởng – Giáo Lý Viên”.  Qua đó, các Huynh – Dự trưởng trở nên chứng ta sống động cho lời dạy “Hiệp Hành” và ‘củng cố tình hiệp thông” của Mẹ Giáo Hội.

Ban Truyền Thông TNTT – Hiệp Đoàn Anê Lê Thị Thành

Giáo xứ Phú Nghĩa Ba Vì: Rước kiệu kính Đức Mẹ - Khai mạc tháng hoa
Tối ngày 01.05.2024, tại giáo xứ Phú Nghĩa, cha Antôn Maria Phan Văn Trịnh cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ đã hân hoan rước hoa kính Đức Mẹ Maria - khai mạc tháng hoa. Đây là lần đầu tiên giáo xứ Phú Nghĩa cung nghinh rước kiệu ra bên ngoài, đi qua các gia đình trong thôn xóm.