Thứ ba, 30/04/2024

Huynh Đoàn Đa Minh Bãi Dòng: Khóa học CHÂN LÝ XXII

Cập nhật lúc 15:49 16/04/2024
WGPHH - Nét riêng biệt của đời sống người giáo dân Đa Minh là tinh thần chuyên cần học hỏi, giúp cho việc chiêm niệm thêm phong phú và thi hành sứ vụ tông đồ hiệu quả hơn. Với mục đích tốt đẹp này, hằng năm các Huynh đoàn (HĐ) Đa Minh trong Giáo phận Hưng Hóa hăng hái tham gia khóa học Chân lý. Năm 2024, HĐ giáo phận tổ chức khóa học luân phiên cho 77 Huynh đoàn trong toàn giáo phận miền thập tỉnh này, với thời gian khá dài, từ ngày 26.02 - 16.04.2024.
Tại Huynh đoàn Bãi Dòng, khóa học Chân lý XXII diễn ra từ ngày 11 - 13.04.2024, trong tình hiệp thông huynh đệ và hăng say học hỏi của người giáo dân Đa Minh. Đây là một trong những HĐ cuối cùng tổ chức khóa học trong năm nay.
Vào lúc 07g30 sáng thứ Năm 11.04.2024, tại hội trường giáo xứ Bãi Dòng, khóa học chính thức được khai mạc, trước sự hiện diện của Ban giảng huấn: chị Têrêsa Phạm Thị Nhiệm và Anna Bùi Thị Kỳ, cùng toàn thể anh chị em trong HĐ Bãi Dòng. Ngay sau giờ khai mạc, tiết học đầu tiên được bắt đầu với “Thư chung Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2023”.
Khóa học quy tụ 112 quý anh chị tham dự. Nội dung khóa học năm nay gồm:
- Học hiểu Thư chung Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2023: Thúc đẩy sự tham gia đời sống Giáo hội.
- Tài liệu Học hỏi về Phụng vụ của Ủy ban mục vụ giáo dân giáo phận Hưng Hóa (câu 1-16), theo tinh thần của Tông thư Desiderio desideravi - đào tạo Phụng vụ cho dân Thiên Chúa của Đức Thánh Cha Phanxicô.
- Luật sống theo Quy chế HĐ giáo dân Đa Minh Việt Nam về Quản trị HĐ.
Trước mỗi buổi học, anh chị em cùng nhau nguyện kinh Phụng vụ Sáng, Chiều thật sốt sắng, để kín múc ơn Chúa cho ngày sống và trước buổi học. Mỗi ngày anh chị em hiệp thông một bữa cơm trưa tại nhà xứ thật ấm tình huynh đệ. Trong ba ngày thực hành “khổ chế”, anh chị em học viên không kể tuổi tác đều kiên nhẫn, chăm chú học hành, hy sinh công việc gia đình bề bộn. Các chị giảng huấn đã hết mình để đồng hành, chia sẻ kiến thức với anh chị em. Học hành là khổ chế mà vui thật vui, với những kinh nghiệm thực hành xác đáng, thực tế trong giáo hội địa phương, để quý anh chị ngày càng hăng hái nhiệt thành tham gia đời sống Giáo hội. Sau 2 ngày cùng nhau học hành, gẫm suy, anh chị em đã thấm thía, nhủ lòng quyết tâm sống ý thức hơn trong việc cử hành Phụng vụ, tuân giữ Luật sống và thực hành giáo huấn của Giáo hội.
Kết quả học tập lượng giá bằng việc thi trắc nghiệm sáng ngày 13.04.2024, kết quả rất khả quan: điểm xếp loại giỏi đạt 69%, loại khá 30%.
Sau những ngày học hành mệt mỏi và giờ thi có phần căng thẳng, các anh chị vui mừng chào đón, gặp gỡ BPV/HĐ/GP: anh Trưởng Giuse Lê Công Độ, anh Phó Antôn Kiều Khoát và anh Phụ trách học tập Phêrô Bùi Văn Chính. Trong phần chia sẻ, quý anh trong BPV/HĐ/GP động viên khích lệ và đề nghị quý anh chị trong HĐ Bãi Dòng quyết tâm tổ chức, duy trì giờ kinh tối trong gia đình thật ngắn gọn và hữu ích, theo chương trình giáo phận đề ra trong năm gia đình.
Khóa học kết thúc thật tốt đẹp lúc 11g trưa ngày 13.04.2024, trong tâm tình cảm tạ hồng ân Chúa và mến thương nhau trong thánh Phụ Đa Minh.
Xin cảm tạ Chúa, chúng con xin cám ơn cha Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận, cha xứ, cha phó giáo xứ Bãi Dòng, Ban Phục vụ HĐ giáo phận, Ban giảng huấn, Ban phục vụ HĐ, đã tạo điều kiện cho khóa học của chúng con được hoàn thành tốt đẹp.
Một số hình ảnh:

Én Nhỏ