Chúa nhật, 08/09/2024

Giáo xứ Sơn La kết thúc tháng hoa kính Đức Mẹ

Cập nhật lúc 09:01 28/05/2024
WGPHH – Vào lúc 19g30, Chúa Nhật Chúa Ba Ngôi, 26.05.2024, giáo xứ Sơn La tổ chức dâng hoa và kiệu Đức Mẹ kết thúc tháng hoa tại nhà thờ giáo xứ. Có 6 đội hoa tham dự, đó là đội hoa giáo họ Chiềng Pha, đội hoa giáo họ dân tộc Khâu Pùm, hai đội hoa giáo họ Tông Lạnh và hai đội hoa Gia trưởng và Hiền mẫu giáo họ nhà xứ.
Theo lịch đã sắp xếp, các đội hoa về từ chiều để tập luyện, giao lưu, dùng cơm chung với nhau và chuẩn bị hoa cho buổi tối. Giáo xứ không chỉ đãi ăn bữa chiều mà còn lo phương tiện đi lại cho các đội hoa. Đối với đội hoa người H’Mông còn nghỉ đêm và lo thêm bữa sáng hôm sau nữa.
Đúng 19g30, cuộc rước Đức Mẹ xung quanh nhà thờ diễn ra rất sốt sáng và nghiêm trang. Ca đoàn chọn những bài hát quen thuộc về Đức Mẹ nên ai cũng có thể hát được.
Các đội hoa lần lượt dâng lên Đức Mẹ những điệu múa và cử điệu đã dày công luyện tập. Mỗi đội đều có những nét độc đáo riêng. Người Kinh có vẻ đẹp tao nhã và đậm đà của người văn minh. Người H’Mông có vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng. Người Thái và Khơ Mú đem đến nét tươi mới trong việc múa hát. Tất cả đều được gói ghém thành món quà quý giá qua phần dâng hoa cộng đồng với bài hát Xứ Đạo Con Đây dâng lên Đức Mẹ.
Thánh lễ Chúa Nhật kính mầu nhiệm một Thiên Chúa Ba Ngôi do cha xứ Giuse chủ tế là đỉnh cao của ngày dâng hoa. Có hai cha phó đồng tế. Đây là mầu nhiệm trọng đại nhất trong Kitô giáo bởi Ba Ngôi là suối nguồn hồng ân cho nhân loại.
Sau Thánh lễ, cha xứ có chút quà thưởng cũng như cám ơn các đội hoa. Ông chủ tịch Hội đồng giáo xứ thay mặt cho giáo xứ và các đội hoa cám ơn quý cha cũng như Ban hành giáo sở tại đã phục vụ chu đáo cho ngày kết thúc tháng hoa cấp giáo xứ. Đây không chỉ là buổi dâng hoa đơn thuần kính Đức Mẹ mà còn là ngày biểu lộ niềm tin Công giáo mang tính truyền giáo cao trong miền sơn cước này.
Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần” (Mt 28,19).

BTT giáo xứ Sơn La

Giáo xứ Sơn La làm bác ái tại Chiềng Cơi
Ngày 05/09/2024, cha xứ, cha phó và Ban hành giáo giáo xứ Sơn La đã kết hợp với chính quyền địa phương đến trợ giúp một số đồ dùng và nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề.