Thứ sáu, 27/09/2024

Giáo hạt Lào Cai - Lai Châu: Tổng kết công tác mục vụ năm 2023

Cập nhật lúc 09:20 15/12/2023
WGPHH - Trong khi những làn sương mai còn vương vấn trên những cành thông ở cuối phố, ánh mặt trời dõi những tia nắng hiếm hoi của tiết sang đông ở nơi dãy núi Phanxipăng thì những bước chân của những người phục vụ đang sánh bước cùng nhau tới giáo xứ Sapa, vùng đất thân thương và cổ kính này, để cùng nhau tham dự buổi tổng kết công tác mục vụ năm 2023.
Cảnh vật của núi rừng Sapa hình như thức dậy muộn. Những làn mây vẫn còn cuộn quanh chỏm núi và chờn vờn trong sương mai, không biết đến giờ nào mới thấy ông mặt trời. Nhưng con người của Sapa thì đã sẵn sàng cho một ngày hoạt động căng tràn năng lượng. Người người dập dìu nhau xuống phố, như trẩy hội Sapa.

Ngôi nhà thờ đá Sapa

Đại diện Hội đồng Mục vụ các Giáo xứ trong toàn giáo hạt Lào Cai - Lai Châu cũng đã có mặt đông đủ tại nhà mục vụ giáo xứ Sapa để bắt đầu cho một sự kiện quan trọng của giáo hạt là tổng kết công tác mục vụ năm 2023. Buổi tổng kết được diễn ra vào sáng ngày 14.12.2023, tại giáo xứ Sapa, dưới sự hướng dẫn của cha Phêrô Phan Kim Huấn - Đặc trách Ủy ban Giáo dân của Giáo hạt, cùng với cha quản hạt Phêrô Phạm Thanh Bình và quý cha trong Giáo hạt, quý thầy, quý dì đang mục vụ trong vùng này. Tổng số tham dự viên là 164 người.

Nhìn lại một năm qua, với ơn Chúa và sự nỗ lực của các thành phần dân Chúa trong Giáo hạt, các hoạt động diễn ra cách tốt đẹp. Một trong những thành công của năm nay là bầu lại Ban hành giáo và Hội đồng Mục vụ Giáo xứ. Có những người mới, cũng có những người đã làm từ khoá trước.
Và hôm nay, các thành viên của nhiệm kỳ mới đã quy tụ nơi đây, tất cả cùng lắng nghe người đại diện báo cáo những thành quả từ các giáo xứ.
Qua bản báo cáo, xin đưa ra một vài con số:
  • Số nhân danh: Năm 2022 có 13.861 người; năm 2023 có 15.691 người; Như vậy, so với năm ngoái, năm nay tăng 1.830 nhân danh.
  • Số hộ gia đình: Năm 2022 có 3.475 gia đình; năm 2023 có 3.716 gia đình, tức là tăng 241 hộ gia đình. Theo thống kê hôn nhân thì có 143 cặp vợ chồng mới kết hôn, phần còn lại các gia đình đăng ký sinh hoạt đạo trở lại mà trước đây không dám công khai vì nhiều lý do khác nhau.
  • Số người lớn gia nhập đạo năm 2023 là 455 người, trong đó có 50 người theo đạo vì lý do hôn nhân, số còn lại 186 người gia nhập đạo vì họ thấy tôn giáo cần thiết cho đời sống tinh thần của họ.
  • Hôn Nhân: trong năm 2023 có 143 đôi kết hôn thì có 78 đôi lãnh nhận bí tích Hôn phối, trong khi đó có tới 45 đôi phải xin chuẩn hôn nhân khác đạo và 20 đôi không có phép tắc gì. Đây là một điều chúng ta cần phải nhìn lại cách cha mẹ hướng dẫn con cái sống đời sống hôn nhân Kitô giáo như thế nào!

Từ những thống kê trên, thiết nghĩ cũng nên có một vài thông tin liên quan đến người Công giáo vùng cao này. Giáo hạt Lào Cai - Lai Châu là giáo hạt có người công giáo rất ít. Theo thống kê đến cuối năm 2023, cả hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu có tổng dân số khoảng 1.348.900 người, tuy nhiên chỉ có 15.691 người Công giáo, chiếm tỷ lệ 1,16% so với tổng dân số của cả hai tỉnh. Trong khi đó, tính bình quân cả nước số người công giáo chiếm 7,21%. Trong số người Công giáo ở giáo hạt, có hơn 5.800 người đồng bào Hmong và khoảng 70 người các dân tộc khác, chiếm tỷ lệ khoảng 37,4% so với tổng số người Công giáo trong giáo hạt.
Như vậy, với thông số này cho chúng ta thấy, đây là vùng đất còn rất ít người Công giáo sinh sống. Vì thế, cần có những hướng mục vụ cho công việc truyền giáo ở vùng này và nhất là cho anh chị em đồng bào các dân tộc thiểu số. Xin Chúa sai nhiều tác viên Tin Mừng, để mang Chúa đến với mọi người, mọi nơi, mọi bản làng…

Sau khi các ban báo cáo công tác hoạt động của mình, hội nghị đã bầu Ban Chấp hành Mục vụ của Giáo hạt, kết quả như sau:
  1. Trưởng ban: ông Giuse Nguyễn Xuân Mai (giáo xứ Lào Cai)
  2. Phó ban: ông Gioan Vũ Đình Nghiễm (giáo xứ Lai Châu)
  3. Phó ban: Giuse Giàng A Giang (giáo xứ Hầu Thào)
  4. Thư ký: Antôn Nguyễn Quang Khải (giáo xứ Lào Cai)
  5. Thủ quỹ: Vinhsơn Trần Ngọc Hải (giáo xứ Phố Lu)
  6. Ủy viên: Vinhsơn Đào Văn Vương (giáo xứ Mường So)
  7. Ủy viên: Antôn Phạm Quang Huấn  (giáo xứ Bảo Yên)
  8. Ủy viên: Giuse Nguyễn Ngọc Thông (giáo xứ Sapa)

Buổi tổng kết công tác mục vụ năm 2023 khép lại bằng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng cho các dân tộc, do cha quản hạt Phêrô Phạm Thanh Bình chủ sự. Với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, một năm qua, Ngài ban cho mọi thành phần dân Chúa trong Giáo hạt nhiều hồng phúc. Và cũng thẳng thắn nhìn lại những hạn chế, những việc chưa làm được để gửi gắm vào các ban ngành trong nhiệm kỳ mới này. Hưởng ứng lời kêu gọi trong thư mục vụ của vị cha chung của Giáo phận “Hãy tích cực tham gia vào đời sống và sứ mạng của Giáo hội… bằng cách tham gia Các hội Giáo hoàng Truyền giáo”. Khi nào mỗi thành viên trong giáo xứ giáo họ tham gia một trong các Hội này thì mới được gọi là “Tham Gia Đời Sống Giáo Hội”.

Ra về, mỗi người một ngả, sẽ là những bước chân đặt lên trên những nẻo đường mà những hạt sương mai còn đọng lại của giáo họ, giáo xứ mình, phải làm sao để bước chân đó trở thành những bước chân loan báo Tin Mừng, những bước chân mang lại bình an, hiệp nhất và bác ái. Đó là cách thực hiện lời mời gọi trong thư chung của Đức Giám mục Giáo phận “tôi tha thiết mời gọi mỗi người chúng ta hãy tích cực tham gia vào đời sống và sứ mạng loan báo Tin Mừng của Giáo hội.

BTT giáo hạt Lào Cai