Thứ sáu, 26/04/2024

Chứng tá các bậc tử đạo – Đức Phanxicô nói với tổng thống và quan chức Uganda

Cập nhật lúc 14:50 28/11/2015
Chiều thứ sáu ngày 27.11.2015, Đức Phanxicô đã đến phi trường  Entebe, Uganda. Sau đó ngài gặp Tổng thống Yoweri Museveni, ngoại giao đoàn và các nhà chức trách, tại Nhà Chính phủ.

Sau đây, là những lời đầu tiên ngài nhắn nhủ đến người dân Uganda:

Tôi cảm ơn các ngài vì lời chào đón nồng hậu, và tôi hạnh phúc khi được ở Uganda này.

Lý do chính tôi viếng thăm đất nước này là để kỷ niệm 50 năm Đức Phaolô VI phong thánh cho các thánh tử đạo Uganda, nhưng chuyến viếng thăm này cũng là một dấu chỉ của tình bạn, quý trọng, và ủng hộ dành cho tất cả người dân của đất nước cao đẹp này.

Các bậc tử đạo Uganda làm chứng cho những nguyên tắc định hướng được thể hiện trong khẩu hiệu của quốc gia Uganda ‘Vì Chúa và vì Đất nước tôi.’ Các bậc tử đạo cũng nhắc chúng ta rằng, bất chấp các khác biệt về niềm tin và xác quyết, tất cả chúng ta đều được kêu gọi tìm kiếm sự thật, làm việc vì công lý và hòa giải, và tôn trọng bảo vệ và giúp đỡ nhau, bởi chúng ta đều là con cái trong gia đình nhân loại.

Các ngài nhắc cho chúng ta rằng đức tin, sự đạo đức chính trực và sự tận tâm cho công ích, đã và đang đóng vai trò quan trọng thế nào trong đời sống chính trị, kinh tế và văn hóa của đất nước này.

Các giá trị này đặc biệt xác đáng cho các phái đoàn ngoại gia và các công chức, những người được trao phó trách nhiệm bảo đảm cho sư điều hành tốt đẹp và minh bạch, sự phát triển con người, sự chung phần rộng rãi của đời sống quốc gia, cũng như sự vận dụng tốt đẹp và chính đáng sản vật mà Đấng Tạo hóa đã ban dư tràn trên mảnh đất này.

[Thánh Charles Lwanga và 21 bạn tử đạo, cùng với 23 người Anh giáo trở lại Công giáo, bị nhà vua giết vào khoảng 1880, vì không chịu chối bỏ đức tin của mình, và các ngài được phong thánh vào ngày 18-10-1964.]

Thánh tử đạo Uganda

Thế giới thấy Phi châu là một châu lục của hi vọng. Nhưng trên hết, quốc gia này được chúc phúc nhờ chính người dân của mình, là các gia đình mạnh mẽ, giới trẻ và người già. Mà người già là ký ức sống động của mọi dân tộc. Sự khôn ngoan và kinh nghiệm của người già phải luôn luôn được trân trọng như kim chỉ nam để hướng xã hội theo đường hướng đúng đắn, để đối mặt với các thử thách hiện tại với sự chính trực, khôn ngoan và tầm nhìn xa.

Tôi rất cảm kích khi Uganda đã có bận tậm ngoại hạng đối với việc chào đón người tị nạn. Cách chúng ta đối xử với người tị nạn là phép thử cho nhân cách của chúng ta, cho sự tôn trọng của chúng ta với phẩm giá con người.

[Trong những năm qua, Uganda đã tiếp đón hơn 150.000 người tị nạn Sudan chạy trốn bạo lực ở nước mình.]

Dù chuyến viếng thăm của tôi chỉ ngắn thôi, nhưng tôi muốn dùng thời gian này để khích lệ nhiều nỗ lực thầm lặng đã và đang chăm lo cho người nghèo, người bệnh và những người đang gặp khó khăn.

Tôi nguyện xin ơn Chúa đổ tràn trên tất cả các bạn. Mungu awabariki!

J.B. Thái Hòa chuyển dịch
Phanxico.vn

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.