Nhật ký ngày thứ tư (14.4.2016): Thường huấn Linh mục giáo phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 22:06 14/04/2016
Như mọi buổi sáng trước, Thánh lễ được dâng vào lúc 5g30 tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế. Đồng tế có Đức cha Anphong và linh mục đoàn. Đức cha phụ tá đề cập đến ơn gọi linh mục và tu sỹ trong bài chia sẻ bởi theo chương trình hôm nay là ngày cầu xin ơn thánh hóa các linh mục.
Đức cha Anphong khởi đi từ bài đọc 1 (Cv 8,26-40), một người là thái giám quyền thế của nữ hoàng Canđa, xứ Êthiôpi được gọi trong một hoàn cảnh đặc biệt và được Philliphê rửa tội cũng hết sức đặc biệt. Chúa hay vẽ những đường thẳng bởi những nét cong. Vì thế, ơn gọi làm linh mục của mỗi người cũng khác nhau nhưng có chung một điều là Chúa luôn đi bước trước.
Ngài cũng liên hệ tới bài Tin Mừng Ga 19, 44-51. Đức Giêsu  đã nói: “Ta là Bánh Trường Sinh. Ai ăn Ta sẽ không bao giờ đói. Ai uống Ta chẳng khát bao giờ”. Linh mục cũng vậy, phải trở thành bánh cho người khác ăn. Sự hy sinh phục vụ của linh mục mới là điều đáng kể và đáng trân trọng.
Sau giờ Kinh Sách tại nhà nguyện lúc 8g00, Đức cha phụ tá chia sẻ đề tài trong hội trường, đó là “ Tương quan với bề trên và anh em linh mục”. Đề tài này khá tế nhị vì liên quan trực tiếp đến nội bộ trong giáo phận. Với sư phạm của người có nhiều kinh nghiệm giảng dạy, Đức cha chia đề tài này thành hai mục nhỏ:
Một là với Đức giám mục: Giám mục là bề trên trực tiếp của linh mục trong giáo phận của mình bởi một linh mục triều được truyền chức là cho một giáo phận nào đó. Vì thế, theo Kim Chỉ Nam đời sống linh mục, linh mục cần có lòng tôn kính, mến yêu, cầu nguyện và vâng phục giám mục. Hơn nữa, linh mục cần phải thi hành kế hoạch mục vụ theo giáo phận đề ra và đồng trách nhiệm cùng giám mục. Tóm lại, mối tương quan giữa linh mục và giám mục là mối tương quan hữu cơ mật thiết.
Hai là với anh em linh mục: linh mục cần phải thi hành đức ái mục tử, chia sẻ tác vụ và sống tình huynh đệ với linh mục đoàn. Những đức tính này rất quan trọng và được ví như kiềng ba chân. Bởi linh mục đoàn chính là môi trường thánh hóa rất tốt bản thân. Khi anh em linh mục sống tình bạn cách chân thật thì sửa lỗi cho nhau cách dễ dàng.
Sau giờ Kinh trưa, Đức cha phụ tá chia sẻ đề tài “Tương quan với cộng tác viên: tu sỹ, giáo dân”. Công Đồng Vatican II đã nêu bật vai trò của giáo dân trong đời sống Giáo Hội và sự tham gia của cộng tác viên là tu sỹ, giáo dân vừa là nghĩa vụ vừa là quyền lợi vì họ cũng muốn được quan tâm, lo lắng và yêu thương. Bởi sứ vụ của linh mục cũng là công việc của người cha nên linh mục cần có thái độ tôn trọng và quan tâm cách thấu đáo tới những người cộng tác, đặc biệt là với tu sỹ nam nữ.
Cuối cùng, giờ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể tối nay do cha Phêrô Phan Kim Huấn chủ sự. Thật là hạnh phúc khi được quỳ chiêm ngắm Mình Thánh Chúa và tâm sự cùng Người. Lạy Chúa, xin ban ơn bình an cho linh mục đoàn giáo phận chúng con!
Kết thúc ngày thường huấn thứ tư bằng giờ chầu Thánh Thể

Một vài hình ảnh

BBT giáo phận Hưng Hóa