Kết thúc tuần tĩnh tâm năm linh mục đoàn giáo phận Hưng Hoá - 2023

Cập nhật lúc 09:18 17/11/2023
WGPHH – Hôm nay, thứ Sáu, ngày 17.11.2023, vào lúc 05g30, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục giáo phận đã cử hành thánh lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Quan thầy Đệ nhất của giáo phận cũng là thánh lễ tạ ơn kết thúc tuần tĩnh tâm năm linh mục đoàn. Cùng đồng tế với Đức cha, có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, cha giảng phòng Đaminh Saivô Trần Thiết Hùng, Viện phụ Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn, Đơn Dương, Lâm Đồng, cha Tổng Đại Diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh cùng linh mục đoàn.
Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, chủ sự thánh lễ
Mở đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa về mọi ơn lành mà Ngài đã ban cho giáo phận qua tuần tĩnh tâm. Đồng thời, Ngài nêu lên lý do vì địa bàn giáo phận rộng lớn, khó có thể quy tụ linh  mục đoàn để cùng nhau mừng lễ quan thầy giáo phận đúng ngày. Ngài cũng mời gọi mọi người tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho quý cha Khoá VIII Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội kỷ niệm 16 năm ngày giáp niên linh mục.
Đức cha Đaminh chia sẻ Lời Chúa
Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức cha nêu lên sự thánh thiện của Mẹ Maria nhờ đặc ân Vô nhiễm Nguyên tội. Thiên Chúa đã ban cho Mẹ đặc ân này, để Mẹ trở nên thanh khiết, xứng đáng là cung điện cho con Thiên Chúa nhập thể. Sự thánh thiện của Mẹ còn được thể hiện không chỉ bên ngoài mà còn ngay trong cả ước muốn khi thưa với sứ thần: “việc đó xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng”. Qua câu hỏi này, nói lên niềm tin của Mẹ vào Thiên Chúa cách tuyệt đối và sẵn sàng lắng nghe lời chỉ dẫn của sứ thần. Sự thánh thiện của Mẹ còn được thể hiện qua sự đồng hành với Con của Mẹ đến chân thập giá. Từ những chia sẻ về sự thánh thiện của Mẹ Maria, Đức cha nhắc đến sự thánh thiện của linh mục. Linh mục là những con người mỏng dòn, yếu đuối, nên đừng bao giờ tưởng rằng thánh chức linh mục như là liều vác-xin giúp mình miễn nhiễm mọi tội lỗi. Các linh mục luôn ý thức về ơn gọi nên thánh mỗi ngày, nên đừng bao giờ ỷ nại vào lòng thương xót của Thiên Chúa và sự bù trừ của Giáo hội mà ở lì trong sự bất toàn và tội lỗi của bản thân. Khi linh mục cử hành thánh lễ trong tình trạng tội lỗi, thánh lễ vẫn thành sự nhưng điều này làm cho vẻ đẹp của sự thánh thiện bị suy giảm. Vì thế, linh mục luôn ý thức về sự thánh thiêng khi cử hành thánh lễ, dọn mình kỹ càng, để làm toát lên vẻ đẹp của sự thánh thiện. Khi xưa Mẹ đã trở nên cung điện cưu mang và hạ sinh Đức Giêsu Con Thiên Chúa thế nào thì khi linh mục dâng thánh lễ, một lần nữa Đức Giêsu được cưu mang và sinh hạ qua tác vụ thánh chức linh mục nơi bí tích Thánh Thể như thế. Tóm lại: Mẹ Maria chính là mẫu gương về sự thánh thiện, trong sạch và cũng là mẫu gương về việc loan báo Tin mừng, để các linh mục học hỏi và noi theo. Vì thế, các linh mục hãy luôn gắn bó và yêu mến Mẹ cách đặc biệt trong đời sống mỗi ngày, để nhờ Mẹ, chúng ta có thể vượt qua và chiến thắng những cám dỗ trong đời mục vụ.
Cha Tổng Đại Diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh cám ơn Đức cha và Viện phụ giảng phòng
Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Tổng Đại Diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, thay lời cho toàn thể linh mục đoàn cám ơn Đức Cha Đaminh. Đức cha đã lo liệu để chúng con có được một tuần tĩnh tâm thật hữu ích, làm mới lại đời sống và tác vụ linh mục của mình. Cám ơn Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Đức cha đã hiện diện và cầu nguyện cho anh em linh mục trong suốt tuần qua. Đặc biệt, cha Tổng Đại diện cám ơn Viện Phụ Đaminh Saviô, vì tình thương mến đã nhận lời của Đức cha Đaminh đến đồng hành, hướng dẫn chúng con, giúp chúng con nhận ra ơn lành của Chúa cũng như những khiếm khuyết của bản thân. Đồng thời, Viện phụ còn cho chúng con thấy rõ hơn nữa chân dung của người linh mục trong tương quan với Chúa, với Mẹ Maria, với Bề trên, với anh em linh mục và với mọi người. Qua đó, giúp chúng con duyệt xét lại căn tính của người linh mục, để hoán cải cung cách sống, hoán cải công tác mục vụ sao cho phù hợp ý Chúa và hợp với ý định của Giáo hội. Thay lời cho anh em linh mục, cha Tổng Đại diện cám ơn cha Giám đốc Trung Tâm, cha xứ, cha phó Hà Thạch, quý dì, quý thầy cũng như một số anh chị em giáo dân hy sinh, quảng đại cách này hay cách khác, giúp cho linh mục đoàn có một tuần tĩnh tâm thật tốt đẹp.
Chúng con xin tạ ơn Chúa đã gìn giữ và ban muôn ơn lành cho giáo phận chúng con một tuần tĩnh tâm thật bình an. Nguyện xin Chúa nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Vô Nhiễm ban muôn ơn lành cho quý Đấng bậc trong giáo phận, để các ngài luôn là cầu nối, máng thông ơn của Chúa đến với mọi người.

Một số hình ảnh khác:

Hình ảnh đi viếng vườn thánh Nhà tràng Hà Thạch (Tiểu chủng viện) nơi các Đấng bậc an nghỉ
BBT giáo phận