Câu chuyện truyền giáo - Dưới xuôi không thế

Cập nhật lúc 09:05 03/11/2023
Sau lễ Khánh Nhật Truyền Giáo, các cha và các dì đi thăm mục vụ giáo dân, nhất là những nơi xa. Hôm nay, thứ Hai đầu tuần, đoàn đến một gia đình di dân làm ăn kinh tế nên họ thấy rất ngạc nhiên:
  • Thưa cha, con lên đây thấy ngạc nhiên lắm!
  • Vậy à!
  • Con cứ nghĩ như là “Đạo khác” ý!
  • Con thấy khác ở chỗ nào?
  • Khác nhiều lắm! Khác ở chỗ các cha đi thăm giáo dân nhất là những người nghèo như chúng con.
  • Càng nghèo càng được quan tâm chứ! Còn khác nhau chỗ nào nữa không?
  • Giọng đọc khác quá!
  • Đúng vậy, hai làng gần nhau mà mỗi làng nói một giọng. Khác chỗ nào nữa?
  • Chẳng bao giờ nói đến truyền giáo chứ có bao giờ tổ chức ngày Khánh Nhật Truyền Giáo cả!
  • Dưới xuôi Đạo toàn tòng hay có nhiều người đạo sống gần nhau nên không có thói quen truyền giáo.
  • Chỉ thấy mỗi Giáo phận Hưng Hoá thôi.
  • Giáo phận Hưng Hoá nghèo nhưng được cái quan tâm đến truyền giáo. Trước ngày Khánh Nhật Truyền Giáo, Ủy ban Loan báo Tin Mừng gửi đến các giáo xứ trong giáo phận một chương trình cho cả tháng, từ việc cầu nguyện đến việc học hỏi sứ điệp truyền giáo cũng như những công việc cần làm.
  • Hôm đó chúng con mời được nhiều người!
  • Họ đến rồi, thấy họ vui không?
  • Họ vui lắm suốt từ hôm đó đi đến chỗ nào họ cũng nói đến nhà thờ tổ chức vui và ý nghĩa quá.
  • Vậy là Tin Mừng được lan toả rồi.
  • Sang năm con sẽ mời nhiều hơn.
"Đâu đâu người ta cũng nghe biết lòng tin anh em đặt vào Thiên Chúa, khiến chúng tôi không cần phải nói gì thêm nữa". (1Tx 1, 8).
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành