Thứ sáu, 03/05/2024

Hội Nghị Tổng Kết Công Tác Mục Vụ Giáo Dân Giáo Phận Hưng Hóa, Năm 2012

Cập nhật lúc 23:59 26/01/2013

Hội nghị tổng kết công tác mục vụ giáo dân

Giáo phận Hưng Hóa Năm 2012

Ngày 24-25 tháng 01 năm 2013, tại Trung tâm Mục vụ Hà Thạch, nhân dịp mừng lễ kính Thánh Phaolô Tông Đồ Trở Lại, Bổn mạng ban Hành giáo (BHG) giáo phận Hưng Hóa, đại diện 94 giáo xứ trong giáo phận, đại diện một số hội đoàn, cùng với đức Giám mục Gioan Maria Vũ Tất, cha Tổng đại diện, quý cha Trưởng hạt, quý cha UBGD và quý Thầy về mừng lễ cầu cho BHG, đồng thời nhìn lại công tác mục vụ giáo dân (MVGD) năm 2012 về những việc đã làm được và chưa làm được, đề ra phương hướng hoạt động cho năm 2013, năm Đức tin.

127 đại biểu về dự hội nghị vui vẻ tay bắt mặt mừng thăm hỏi nhau sau một năm miệt mài “đến hẹn lại lên”, trong bầu khí ấm áp dưới mái ngôi nhà giáo phận. Tuy ngắn ngủi trong hai buổi làm việc, ai nấy đều chăm chú theo dõi các nội dung hội nghị và chân thành cởi mở phát biểu trên tinh thần thiện chí xây dựng.

Sau lời khai mạc của cha Chủ tịch UBGD Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn, một đại diện ban Chấp hành MVGD đọc bản báo cáo tổng kết, được tổng hợp từ 7 giáo hạt toàn giáo phận, đã lần lượt tổng kết vào thượng tuần tháng 12 năm 2012.

Bản tổng kết nhận định khá sâu sát về các tiêu chí đã đề ra cần thực hiện trong năm 2012 theo tinh thần hội nghị mục vụ ngày 06-07/12/2011, phân tích nguyên nhân và nêu lên giải pháp cho những vấn đề về Giáo lý-Đức tin, về Phụng vụ-Đạo đức, về thường huấn BHG, quy tụ các Giới, sinh hoạt các Hội đoàn, về Bác ái-Truyền giáo và thu quỹ.

Bản tổng kết cũng đề ra phương hướng cho năm 2013 với 6 tiêu chí, được hội nghị góp ý bổ sung, biểu quyết đồng thuận cao, và được Đức Giám mục giáo phận phê chuẩn làm căn cứ cho các hoạt động mục vụ trong năm.

Đức Giám mục giáo phận đã dành hai tiết chia sẻ với hội nghị, Ngài nói về tình hình Giáo Hội hoàn vũ với cái nhìn lạc quan cho Giáo Hội tại Việt Nam, tất nhiên trong đó có giáo phận Hưng Hóa.

Với giáo phận Hưng Hóa, Ngài huấn thị các đại biểu về vai trò và trách nhiệm của người giáo dân, cụ thể là người BHG tham gia xây dựng giáo phận trưởng thành theo nghị quyết năm 1999. Đặc biệt năm 2012 đã từng bước chuẩn mực hóa tổ chức giáo phận, thành lập 03 Hội đồng giáo phận là HĐ Linh mục, HĐ Kinh tế và HĐ Mục vụ với 19 Ủy Ban. Do đó người BHG, nhất là các HĐGX phải đồng trách nhiệm xây dựng giáo phận, đặc biệt trong năm Đức tin 2013 với 03 mục tiêu:

* Củng cố Đức tin bằng việc học giáo lý,

* Hoán cải đời sống bằng cách đổi mới lề lối sống đạo hợp thời đại, qua việc học tập các văn kiện của công đồng Vaticanô II,

* Tân Phúc âm hóa bằng việc nhiệt tình xây dựng Giáo phận và thực thi Bác ái.

Đúng 9g30 ngày 25/12/2013, Đức Giám mục chủ tế Thánh lễ đồng tế kính Thánh Phaolô Tông Đồ Trở Lại. Trong giảng lễ, cha Piô Ngô Phúc Hậu đã đề cập có hai thời kỳ bùng vỡ Tin Mừng:

Thời kỳ bùng vỡ thứ I là thời Giáo Hội sơ khai, vai chính truyền giáo là giáo dân, họ tự động lập nhóm, tự động đi truyền giáo, khi các giáo đoàn hình thành họ mời các Tông đồ đến ban Thánh Thần và kiện toàn giáo đoàn.

Thời kỳ bùng vỡ thứ II là thời kỳ hậu công đồng Vaticanô II, người giáo dân họ đông số, họ có mặt trong mọi “tế bào” xã hội, ở những nơi mà giáo sỹ không đến được, họ truyền giáo bằng mọi cách miễn là đúng với tinh thần của Đức Ki-tô và qua sự tiếp nhận Giáo Hội.

Hy vọng mọi người giáo dân, nhất là người BHG, luôn ý thức trách nhiệm và thực hiện nghĩa vụ loan báo Tin Mừng của mình.

Cuối Thánh lễ, một đại diện MVGD, trong bài cám ơn đã nhắc lại những sự kiện đi vào lịch sử giáo phận năm 2012 đó là hình thành 3 giới Y tế, Doanh trí và Giáo chức, thành lập 3 Hội Đồng, đồng thời thay mặt giáo dân toàn giáo phận có lời kính chúc tuổi mới Đức Cha Gioan trước thềm năm Quý Tỵ với dòng thơ:

Chúng con kính chúc Đức Cha

Luôn luôn mạnh khỏe, chan hòa Hồng ân

Chèo lái giáo phận đôi phần

Lượng thêm đông số, chất cần thăng hoa

Để bốn tiêu chuẩn đề ra

Trưởng thành vững chắc, lòng Cha thỏa mừng.

Chúc mong Quý Tỵ không ngừng

Đạt nhiều thành tích, như rừng hoa xuân:

Hội Đồng hăng hái tiến thân

Ủy Ban chung sức góp phần dựng xây

Để cho Hưng Hóa từ đây

Những trang sử mới, tràn đầy dấu “son”.

Gioan B.Toản

Sa mạc huấn luyện Ban Điều hành các Hiệp đoàn tại Giáo xứ Dị Nậu
Trong hai ngày 30/04 – 01/05/2024, Ủy ban Thiếu nhi Thánh Thể Giáo phận Hưng Hóa - Liên đoàn Phêrô Vũ Văn Truật, đã tổ chức sa mạc huấn luyện mang tên gọi Salômôn III tại Giáo xứ Dị Nậu cho 40 bạn Huynh trưởng đến từ Ban Điều hành của các Giáo hạt.