Thứ ba, 29/10/2024

Cảm Nghiệm Miền Tây Bắc

Cập nhật lúc 09:36 05/11/2019
“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15). Vâng lời thầy Giêsu, từ phương Nam kẻ hèn này đã bay lên với Chúa và đáp xuống phi trường Nội Bài Hà Nội. Nhờ sự giúp đỡ hướng dẫn nhiệt tình của anh em, tên này cũng đã leo ngược được lên miền Tây Bắc và tạm cư ở Huổi Thủng, Nacosa, Điện Biên thuộc Giáo phận Hưng Hóa.
Đất nước Việt Nam trải dài một cõi, vì thế đã có những phong cảnh địa lý khí hậu… lạ và khác nhau. Miền Tây Bắc với những đồi núi chập chùng, cây cỏ cảnh thế hoang sơ, với những con đường đèo ngoằn ngoèo quanh co lên dốc xuống ngầm, đã đưa kẻ hèn này vào trong tâm trạng thấy mình thật nhỏ bé giữa sự bao la kỳ vỹ của thiên nhiên, thật nhỏ bé trong tình thương bao la của Thiên Chúa và cũng thật nhỏ bé trong sứ vụ so với các bậc tiền nhân và của thầy Giêsu.
Dù phải sống trong môi trường đất đai thời tiết khắc nghiệt, dù hoàn cảnh sống cả về vật chất lẫn tinh thần của anh chị em H’Mông còn nhiều khó khăn thiếu thốn, nhưng vẫn thấy anh chị em thiểu số bản địa nói chung sống an vui hạnh phúc, vì đã có Chúa hiện diện ở nơi đây. Anh chị em sống một đời sống đơn sơ giản dị, công việc trồng tỉa thuận theo lẽ tự nhiên, chịu thương chịu khó để hòa hợp với thiên nhiên. Thêm nữa, nhờ sự nhiệt tình hướng dẫn giúp đỡ của những người môn đệ Chúa và nhờ ơn phước tình thương của Chúa sáng soi quan phòng, anh chị em H’Mông đã nhận thức rõ hơn về tình thương về ơn Cứu độ của Chúa, đã biết sống chan hòa yêu thương nhau trong tình thương của Chúa, đã được mở rộng thêm về tầm trí thức và tâm linh, đã phát triển hơn trong đời sống cả về vật chất cũng như tinh thần. Tuy cũng còn những hạn chế nhưng nói chung anh chị em thiểu số rất nhiệt thành trong công việc sống Đạo, nhiệt tình trong việc phụng vụ tôn thờ Thiên Chúa, sống yêu thương giúp đỡ lẫn nhau.
Con người và hoàn cảnh sống nơi trần gian này còn nhiều đau khổ, còn nhiều sự dữ sự ác sự tội nơi cuộc đời. Nhưng đi theo thầy Giêsu để thấy vẫn còn rất nhiều người muốn và đi theo Chúa (Mt 4,25 ; 8,1), để thấy được cánh đồng truyền giáo còn bao la (Ga 4,35), để thấy được tình thương bao la của Thiên Chúa dành cho con người và để bước đi theo thầy Giêsu (Mc 1,18) trên con đường loan báo Tin Mừng (Lc 4,18), cho mọi người nhận biết Chúa và sống yêu thương nhau, trong tình thương của Chúa.

Một vài hình ảnh mục vụ tại vùng Tây Bắc

Tu sĩ Trần Đức Luận, SFN
Xa lìa mẹ cha (25/10/2019)
Nụ hoa nhân ái (11/10/2019)

Giáo họ Phúc Đức chầu Thánh Thể thay Giáo phận
Bí tích Thánh Thể là trung tâm và là chóp đỉnh của đời sống Giáo hội Công giáo. Trong tâm tình hiệp thông, sáng Chúa Nhật XXX Thường niên, ngày 27.10.2024, giáo họ Phúc Đức thuộc giáo xứ Cát Ngòi long trọng tổ chức ngày chầu Thánh Thể trong sự tham dự sốt sắng của cộng đoàn.
Website www.giaophanhunghoa.org được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).