Nguồn gốc ngày Tu sinh Giáo phận Hưng Hoá

Cập nhật lúc 10:26 24/06/2024
Nhân dịp, giáo phận Hưng Hoá kỷ niệm 100 năm thành lập giáo phận, được tách từ địa phận Tây Đàng Ngoài năm 1895 do Đức Thánh Cha Lêô XIII, đời Đức Cha Đông (Gendreau), giám mục Tây Đàng Ngoài. Toà Thánh cho phép Giáo phận Hưng Hóa mở Năm Thánh. Mọi thành phần dân Chúa, theo sự sắp xếp của Toà Giám Mục, về viếng nhà thờ Sơn Tây (lúc đó các sinh hoạt chính được tổ chức tại đây) để lĩnh ơn toàn xá. Ai cũng nô nức và phấn khởi.
Dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần, mọi hội đoàn và mọi giới đều được học tập về Năm Thánh và giáo lý để tăng thêm đức tin và sự hiểu biết. Giới tu sinh cũng vậy, được tập trung để trau dồi về mọi mặt bởi đây là thành phần được ưu tiên. Chủng sinh là con ngươi của Giám mục và cũng là tương lai của giáo phận.
Ngoài vấn đề đào tạo, bề trên giáo phận còn muốn tu sinh đi học đại học và cao đẳng. Tuy nhiên, các ngài cũng hướng dẫn chọn trường để học cho phù hợp với sứ mạng sau này. Đại học ngoại ngữ, đại học Khoa học và Nhân văn được nhắm tới nhiều hơn. Để thực hiện tốt điều này, quý cha phụ trách ơn gọi duy trì tĩnh tâm nhập tu và nhận Bổn mạng cho tu sinh.
Tĩnh tâm nhập tu thì mỗi năm một lần vào dịp trước hoặc sau 15/8, dịp lễ Đức Mẹ Linh Hồn và Xác Lên Trời. Ai trải qua tĩnh tâm này mới được kể vào số tu sinh giáo phận dưới sự hướng dẫn trực tiếp của quý cha đặc trách ơn gọi.
Lễ Sinh Nhật thánh Gioan Tẩy Giả kính ngày 24/6 được chọn làm Bổn Mạng. Tại sao lại nhận thánh Gioan Tẩy Giả? Thưa vì đây là thời gian hè các em được nghỉ nên dễ quy tụ. Các sinh viên từ nhiều trường đại học ở thành phố về. Các em học sinh từ nhiều giáo xứ tới. Cả hai tạo thành một khối duy nhất và có sự giao lưu giữa các độ tuổi.
Tuy nhiên, tại giáo phận vào thời điểm đó, chỉ có một dòng nữ duy nhất: Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hoá nên muốn cổ võ ơn gọi cho nhà dòng. Bề trên giáo phận đồng ý sát nhập ngày Tu sinh Nam nữ làm một và đương nhiên thánh Gioan Tẩy Giả trở thành Bổn Mạng của Tu sinh Nam nữ Giáo phận Hưng Hoá. Và cũng từ đó, giáo phận hàng năm tùy theo cách thức tổ chức quảng bá ơn gọi theo quy mô giáo phận, giáo hạt hoặc giáo xứ.
Riêng năm nay 2024, Uỷ ban Ơn gọi tổ chức theo quy mô giáo phận với chủ đề “Đến, Xem và Ở Lại” (x.Ga 1, 39) tại Trung tâm Mục vụ và được sự cộng tác của các dòng đang phục vụ trong giáo phận. Có gần 900 bạn trẻ tham gia trong sự kiện đặc biệt này. Đây là một sáng kiến trong việc tìm kiếm ơn gọi cho Giáo hội trong bối cảnh kinh tế thị trường này.
Chương trình bắt đầu từ 08g00 và kết thúc lúc 17g00 với cao điểm là Thánh lễ tạ ơn và mừng lễ Bổn Mạng. Vì thời tiết nóng bức và không gian nhà nguyện nhỏ nên các em khá vất vả. Tuy nhiên, với ơn Chúa quan phòng và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, ngày gặp mặt và mừng lễ Bổn Mạng của tu sinh năm nay rất thành công và để lại nhiều ấn tượng.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Giáo xứ Sơn La làm bác ái tại Chiềng Cơi
Ngày 05/09/2024, cha xứ, cha phó và Ban hành giáo giáo xứ Sơn La đã kết hợp với chính quyền địa phương đến trợ giúp một số đồ dùng và nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề.