Thứ ba, 30/04/2024

Nhóm DTHH tại HN tổ chức chương trình "Tết yêu thương" - cho bà con tại Khe Chất, Pín Pé, Khe Kẹn - Văn Chấn - Yên Bái.

Cập nhật lúc 13:30 02/02/2015
WGPHH - Sau nhiều ngày nắng đẹp, cơn gió mùa Đông bắc bỗng tràn về ngày Chúa nhật (1-2) vừa qua khiến cho nhiệt độ của Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc giảm mạnh xuống dưới 15oC.
Thế nhưng, cái rét ngọt cuối đông kéo theo tiết trời mưa phùn ẩm ướt vẫn không thể làm giảm đi nhiệt huyết của chúng tôi – những thành viên trong Nhóm Doanh trí Hưng Hóa tại Hà Nội - trong hành trình mang “Tình yêu” đến với bà con người nghèo dân tộc H’Mông ở ba thôn: Khe Chất, Pín Pé, Khe Kẹn (Cát Thịnh- Văn Chấn-Yên Bái) trước dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi 2015.

Sau gần 5 giờ xe chạy, vượt qua quãng đường dài gần 180 km với không ít khó khăn, chúng tôi đã có mặt tại Khe Chất. Dù đã chuẩn bị tinh thần trước để lội bộ khi biết rằng, việc di chuyển bằng xe máy từ đầu quốc lộ 37 vào đến địa điểm họ giáo Khe Chất không dễ dàng. Tuy nhiên, các thành viên trong Nhóm chúng tôi không thể hình dung nổi con đường đất đỏ ở xã miền núi nghèo nhất của huyện Văn Chấn này lại lầy lội khủng khiếp đến vậy chỉ sau một ngày mưa.

Chuyển quà vào bản

Đường đi lầy lội

Được cha quản xứ Giuse Cấn Xuân Bằng thông báo trước, hôm nay Nhóm Doanh trí Hưng Hóa tại Hà Nội lên trao quà từ thiện và ăn Tết với bà con, vì thế các thanh niên trong giáo họ đã tập trung ở đây rất sớm để chờ đón chúng tôi. Sau những cái bắt tay chào hỏi, ai nấy đều nhanh chóng vào việc. Mỗi người một xe máy với nhiệm vụ chuyển hết số quà Tết mà đoàn mang lên. Không chỉ chở hàng hóa, mỗi người còn phải chở các thành viên trong Nhóm chúng tôi, bởi con đường dẫn vào thôn tuy dài chưa đầy 2 km nhưng liên tục phải lao đốc và bị chia cắt bởi những dòng nước chảy ra từ khe núi.

Nhóm Doanh trí Hưng Hóa tại Hà Nội đã mang đến cho bà con gồm:
-120 xuất quà cho các gia đình
-240 áo ấm cho các con, em
-Một bữa ăn Tết cho các gia đình và các em nhỏ.

Không chỉ là một trong những nơi nghèo nhất của huyện Văn Chấn khi những điều kiện vật chất cũng như đời sống tinh thần còn vô vàn khó khăn. Khe Chất, Pín Pé và Khe Kẹn còn là một giáo họ nhỏ bé về nhân danh của giáo xứ Mỹ Hưng (Giáo phận Hưng Hóa), trong đó Khe Chất có 19 hộ gồm 132 nhân danh; họ Pín Pé có 46 hộ với 257 nhân danh; họ Khe Kẹn có 54 hộ với 279 nhân danh.

Chủ nhật hôm nay là một ngày thật đặc biệt, bởi có lẽ lâu lắm rồi bà con trong ba giáo họ mới có dịp ngồi quây quần bên nhau để cùng ăn Tết vui vẻ. Niềm vui đã được biểu hiện rất rõ trên từng khuôn mặt, từng ánh mắt, từng nụ cười của các cụ già đến các thanh niên, đặc biệt là các em nhỏ. Nhiều cụ tâm sự: “Sống gần 90 tuổi rồi, nhưng chưa bao giờ tôi được ăn Tết đông vui như thế này, thích lắm !” Câu chuyện của chúng tôi với bà con ngày một trở nên thân thiện hơn – mặc dù không phải ai cũng hiểu hết những gì họ muốn nói – vì nhiều người không nói được tiếng Kinh. Tiếng nói chuyện xen lẫn những tiếng hô “i ò pay” (một hai ba zô) khiến cho thôn Khe Chất hôm nay trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết, như muốn xua tan đi cái lạnh giá của mùa đông và tạm quên đi cái đói nghèo, vất vả mà bà con vẫn phải chịu đựng hàng ngày.

Ăn tết với bà con dân bản

Sau khi kết thúc bữa tiệc Tết vui vẻ với bà con, chúng tôi được tham dự thánh lễ Chúa nhật do cha quản xứ Giuse Cấn Xuân Bằng dâng lễ. Với nhiều thành viên trong đoàn, đây là lần đầu tiên được tham dự một thánh lễ bằng tiếng dân tộc H’Mông cùng với tiếng Kinh. Một trải nghiệm thật thú vị và khó quên!
Nhóm tham dự Thánh lễ chủ nhật IV thường niên

Sau đó chúng tôi đã tổ chức trao các phần quà cho các gia đình, mặc các áo ấm cho các em. Những lời chúc sức khỏe, bình an của chúng tôi gửi đến bà con... và nhận lại những lời cám ơn chân tình từ bà con dân bản thật ấm lòng và hạnh phúc.
Phát kẹo cho các con

Mặc áo cho các con

Phát quà cho các gia đình
Chia tay bà con Khe Chất, mỗi thành viên trong Nhóm Doan trí Hưng Hóa tại Hà Nội đều ngậm ngùi, một cảm xúc khó tả. Có lẽ những phần quà mà chúng tôi mang đến hôm nay chẳng thấm tháp vào đâu so với cuộc sống còn vô vàn khó khăn mà bà con đang phải đối mặt từng ngày. Với những gì được chứng kiến tại Khe Chất, nhiều người trong Nhóm tự nhủ rằng: có lẽ chẳng bao giờ mà mục tiêu “miền ngược tiến kịp miền xuôi” trở thành hiện thực ? Mỗi chúng tôi chỉ cầu mong một điều sớm trở thành hiện thực. Đó là con đường đất đỏ, nhỏ bé nối từ quốc lộ 37 vào đến thôn Khe Chất sớm được xây dựng để bà con nơi đây dễ dàng đi lại giúp thúc đẩy làm ăn kinh tế, đặc biệt là các em nhỏ có thể dễ dàng đến trường hơn!

Đưa nhóm về xe
Nhóm DTHH tại HN