Thứ năm, 16/05/2024
Linh mục xứ: Chánh xứ Giuse Nguyễn Chí Thanh
Địa chỉ: TT Yên Thế, Lục Yên, Yên Bái

GIÁO XỨ LỤC YÊN

1. Địa chỉ: Thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.
2. Hình thành và phát triển
Vào khoảng năm 1927-1928, theo dọc hai bờ sông Chảy từ xã Phan Thanh trung tâm Tân Thành lên đến phố Lục An Châu (danh từ thời Pháp thuộc) có một số gia đình theo đạo Công giáo từ Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình đã rời bỏ quê hương đi mưu sinh kiếm sống. Do niềm tin Kitô giáo đã ăn sâu vào tâm thức qua nhiều thế hệ nên họ đã gìn giữ đức tin như một bảo chứng không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Thời điểm này kéo dài khoảng 10 năm (1927 – 1938) là thời điểm giữ hạt giống Tin Mừng. Số điểm có người Công giáo và những ngôi nhà nguyện như sau: thôn Híp và thôn 3 thuộc xã Phan Thanh, Vạn Thìu thuộc xã Trung Tâm, thôn São thuộc xã Đào Lâm, thôn Đình Vạn thuộc xã Trần phú, thôn Soi Tía thuộc xã Trần Phú. Những điểm giáo dân trên sinh hoạt với Giáo xứ Đồng Lạng huyện Yên Bình.
Giai đoạn từ 1938 – 1963, quá trình cư ngụ làm ăn sinh sống với bề dày thời gian, số hộ và số khẩu đã tăng lên đồng thời cũng ổn định sinh hoạt tâm linh tôn giáo. Từ đó đã lập nhà nguyện và đặt tên họ giáo: Họ Híp, họ Ba Trãng, họ Vạn Thìu, họ Xão thuộc xã Tân Thành (nay là Tân Lập), họ Soi Tía và họ Đình Vạn thuộc xã Trần Phú (là huyện lỵ Lục Yên cũ).
Vào những năm 1960 Nhà nước xây dựng thủy điện Thác Bà, những điểm trên nằm trong vùng giải toả làm hồ chứa đập thuỷ đên nên nhà nước đã chuyển bà con đến định cư tại các xã như Khánh Thiện, Mai Sơn, Yên Thắng, Lâm Thượng, Minh Xuân, Liễu Đô và thị trấn Yên thế ngày nay. Trong thời gian này đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn cộng với việc chuyển gia đình riêng nên các nhà thờ họ đạo và nhà nguyện ở quê hương không chuyển đến nơi mới được, mặc dù nhà nước đã có kinh phí cho chuyển nhưng không thực hiện được nên đã trả lại kinh phí cho nhà nước. Riêng họ Vạn Thìu, bà con chuyển được ngôi nhà thờ lên quê mới là xã Trúc Lâu. Từ những nguyên nhân đó mà mọi sinh hoạt tôn giáo tập trung đều khép lại ở mỗi gia đình, các ông bà đại diện cho các Giáo điểm, Giáo họ từ đó cũng ngừng hoạt động.
Ngoài số bà con công giáo chuyển từ hồ Thác Bà cũng có những bà con hưởng ứng theo tiếng gọi của nhà nước đi xây dựng vùng kinh tế mới đã từ miền xuôi đi lên các xã miền núi ở huyện Lục Yên. Ngoài ra còn một số đông hộ gia đình theo đạo công giáo từ Kim Sơn-Ninh Bình, Cẩm Khê, Thanh Thủy, Phú Thọ, Thạch Thất-Hà Tây lên cư trú làm ăn buôn bán tại thị trấn Yên Thế. Chính từ các nguồn di dân đó, nên số lượng giáo dân theo Đạo Công giáo tại huyện Lục Yên ngày thêm đông và không ngừng phát triển; ở cả hai phương diện tăng dân số tự nhiên và hữu cơ.
Toàn khu vực giáo dân huyện Lục Yên sinh hoạt theo Giáo xứ Mông Sơn, huyện Yên Bình. Thời điểm này đã hình thành nhiều Giáo điểm, Giáo họ; từ 2003 - 2010 hai Giáo họ chính là Trúc Lâu và Yên Thế còn lại là các Giáo điểm ở các xã có giáo dân trên địa bàn huyện Lục Yên. Hai Giáo họ luôn là những người anh, người chị dìu dắt các Giáo điểm đi vào hoạt động sinh hoạt tôn giáo theo tinh thần của Giáo phận và Giáo hội.
Để tạo tiền đề cho các Giáo điểm ở từng địa phương dần dần đi vào quy củ ngày 19/11/2011, Tòa giám mục Hưng Hóa có Quyết định số: 18/QĐ/TGM cho thành lập xứ Truyền giáo Lục Yên, Quan thầy Giáo xứ là Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu. Ở thời điểm này xứ Mông Sơn, huyện Yên Bình được Tòa giám mục chia tách làm 3 Giáo xứ.
Giai đoạn này, 3 Giáo xứ chỉ có 01 Linh mục là cha Micae Nguyễn Tiến Quang, quản xứ và quản nhiệm, nên các Thánh lễ còn ít, việc xây dựng hạ tầng và tổ chức còn gặp nhiều khó khăn (vì chưa có nhà thờ và phải dâng lễ nhờ ở nhà ông Đaminh Bùi Minh Tùy và ông Giuse Đoàn Văn Trang). Đến khi cha Micae Nguyễn Tiến Quang mua được đất và xây dựng nhà thờ Yên Thế thì mọi thứ dần ổn định và cải thiện.
Ngày 01 tháng 10 năm 2015 Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất đã bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Văn Cường làm cha quản xứ Giáo xứ Lục Yên. Từ khi có Cha xứ ở thường trực coi sóc, nhiều định hướng mục vụ đã xúc tiến.
Ngày 18/11/2016 Giáo xứ Lục Yên đã được nhà nước công nhận và chấp thuận cho thành lập theo Quyết định số: 3080 /QĐ-UBND tỉnh Yên Bái (về phía Giáo Hội thì Giáo xứ Lục Yên đã được thành lập từ 19/11/2011), gồm 2 Giáo họ, 11 Giáo điểm và 1.399 nhân danh.
3. Quan thầy: Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu (01/10).
4. Nhà thờ: Được xây dựng năm 2012.
5. Số giáo dân: Giáo dân trong toàn Giáo xứ là 1.550 nhân danh.
6. Các linh mục phục vụ theo dòng lịch sử: Cha Giuse Nguyễn Trọng Nghĩa (1954-1972), cha Phanxicô Trần Ngọc Khiết (1990-2000), cha Phanxicô Nguyễn Văn Thái (2000-2005), cha Micae Nguyễn Tiến Quang (2005-2015), cha Giuse Nguyễn Văn Cường (2015-đến nay).
7. Các Giáo họ trong Giáo xứ
7.1. Giáo họ Yên Thế