Thứ hai, 28/10/2024

Giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ: Gặp mặt Ca đoàn với chủ đề “Hãy đem cả tâm hồn mà ca hát chúc tụng Chúa”

Cập nhật lúc 09:01 26/10/2024
WGPHH - Vào thứ Năm, ngày 24/10/2024, Giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ tổ chức ngày gặp mặt Ca đoàn với chủ đề: “Hãy đem cả tâm hồn mà ca hát chúc tụng Chúa” (Ep 5,19). Tham dự ngày gặp mặt có sự hiện diện của cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh - Trưởng ban Thánh nhạc Giáo phận Hưng Hóa, cha Phalô Nguyễn Quốc Anh - Hạt trưởng Tây Bắc Phú Thọ, cha cố Antôn Nguyễn Gia Nhang, quý cha trong giáo hạt, quý thầy, quý dì đại diện các cộng đoàn dòng tu và 781 ca viên đại diện các ca đoàn giáo họ, giáo xứ trong giáo hạt cùng một số thành phần khác phục vụ cho ngày gặp mặt.

Đón tiếp
Vào lúc 13h00, các đại biểu nô nức tiến về quảng trường nhà thờ Hương Tran. Dù thời tiết khá nắng nóng, nhưng với tinh thần phục vụ, gặp gỡ và chia sẻ, mọi người đều vui tươi nở nụ cười, bắt tay chào đón nhau đầy tình thân ái.

Khai mạc
Ngày gặp mặt được bắt đầu bằng phần chào đón và giới thiệu các thành phần tham dự. Sau khi ổn định vị trí, cộng đoàn cùng nhau hát kinh Cầu xin Chúa Thánh Thần, xin Ngài thánh hóa và chúc lành cho dịp trọng đại này. Kế đến, cha Phaolô Nguyễn Quốc Anh - Trưởng hạt Tây Bắc Phú Thọ long trọng tuyên bố khai mạc ngày gặp mặt. Bên cạnh đó là phần thông qua chương trình chi tiết ngày gặp mặt của ba MC Phúc Nhạc, Thế Thông và Minh Nghĩa.

Cha Phaolô Nguyễn Quốc Anh khai mạc ngày gặp mặt
Cha Quản hạt Phaolô Nguyễn Quốc Anh khai mạc ngày gặp mặt
Ngay sau lời khai mạc của cha Trưởng hạt, cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh - Trưởng ban Thánh nhạc Giáo phận - có bài chia sẻ về cách chọn bài hát trong phụng vụ, nhất là phụng vụ lễ Cưới và An táng. Với phong cách vừa nghiêm nghị vừa khôi hài, cha đã hướng dẫn và “sửa dạy” các ca đoàn trong nhiều vấn đề về thánh nhạc. Cha đã làm nổi bật lên vai trò của ca đoàn là “cái hồn” của phụng vụ. Vì thế, khi phục vụ, ca đoàn cần phải hát đúng, hát hay và phải có “hồn”. Tuy giờ chia sẻ ngắn ngủi nhưng cha đã giúp các tham dự viên những kiến thức căn bản về cách chọn bài hát trong phụng vụ, hiểu được ý nghĩa và mục đích của các bài hát trong Thánh lễ.

Cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh chia sẻ
Cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh chia sẻ về cách chọn bài hát trong phụng vụ
Hỏi đáp
Sau bài chia sẻ, các tham dự viên đã nêu lên những câu hỏi thiết thực liên quan đến mục vụ thánh nhạc và được ngài giải đáp tận tình, thỏa đáng.
Sau phần hỏi đáp, mọi người được nghỉ ngơi, thư giãn ít phút để chuẩn bị tập hát cộng đồng, lãnh nhận Bí tích Hòa Giải và tiếp thêm năng lượng qua bữa cơm chiều huynh đệ.

Giao lưu văn nghệ
Đến 18h30, chương trình giao lưu văn nghệ được bắt đầu. Để ngày gặp mặt thêm sôi động và tạo được sự gắn kết giữa các tham dự viên cũng như các ca đoàn, ban Tổ Chức đã tuyển chọn những tiết mục văn nghệ hết sức công phu. Mặc dù chỉ có 10 tiết mục nhưng nó đã tạo nên một bức tranh sáng tạo, phong phú, kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật thánh và sức sống của đức tin qua từng cử điệu, lời ca, tiếng hát...
Sau những tiết mục sôi động cùng với những lời ca, tiếng hát du dương… cộng đoàn được mời gọi lắng đọng tâm hồn để chuẩn bị tham dự Thánh lễ.

Thánh lễ cầu cho việc loan báo Tin Mừng
Đỉnh cao của ngày gặp mặt là Thánh lễ cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng do cha Trưởng hạt Phaolô chủ tế cùng quý cha trong hạt Tây Bắc Phú Thọ đồng tế vào lúc 19g30.

Thánh lễ cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng do cha Trưởng hạt Phaolô chủ tế
Trong bài giảng lễ, với chủ đề “Vai trò của âm nhạc trong sứ mệnh truyền giáo” cha Trưởng hạt Phaolô đã cho thấy, âm nhạc không chỉ có vai trò quan trọng trong cuộc sống thường nhật mà còn góp phần quan trọng trong công cuộc truyền giáo. Ngài dẫn chứng từ những tình tiết trong bộ phim rất nổi tiếng “Giáo điểm trên cao”, để thấy rằng, khi các vị thừa sai đặt chân đến vùng truyền giáo, do khác biệt ngôn ngữ, nếu không có âm nhạc thì khó lòng mà các vị thừa sai có thể quy tụ dân bản địa đến với các ngài được.
Hơn nữa, trong Phụng vụ, âm nhạc được nâng lên thành thánh nhạc và đóng vai trò rất quan trọng. Mọi người tham dự Thánh lễ có sốt sắng hay không, một phần là nhờ thánh nhạc, mà người thể hiện nó là ca đoàn. Vì thế, cha Phaolô kêu gọi anh chị em ca đoàn ý thức vai trò quan trọng của mình, như một ơn gọi để phục vụ, để biết sắp xếp công việc, hy sinh thời gian và công sức, trau dồi kỹ năng: học hát, học đàn, học nhạc lý, luyện giọng, luyện thanh… nhờ đó, qua lời ca, tiếng hát ca đoàn giúp cho giáo dân tham gia phụng vụ cách ý thức và sống động, và tạo nên những nhịp cầu nối kết, hòa hợp giữa người với người, con người với Thiên Chúa.

Cha Trưởng hạt Phaolô chia sẻ trong Thánh lễ
Bế mạc
Trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ, anh Giuse Nguyễn Thanh Thực - đại diện ban chấp hành thánh nhạc giáo hạt có lời cảm ơn cha Trưởng hạt Phaolô, cha trưởng ban Thánh Nhạc giáo phận Giuse, quý cha đồng tế, quý thầy, quý dì cùng mọi người hiện diện. Anh cũng không quên cảm ơn các ban ngành và cộng đoàn dân Chúa chuẩn xứ Hương Tran đã cộng tác và hết mình phục vụ để ngày gặp mặt các ca viên trong giáo hạt được mọi sự tốt đẹp.
Ngày gặp mặt ca đoàn giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ khép lại vào lúc 21g00. Ước mong sao đây là cơ hội quý báu giúp các ca đoàn ý thức hơn tầm quan trọng của mình trong Phụng vụ và Thánh lễ, nhờ đó làm cho mọi người tham dự được nâng tâm hồn lên tới Chúa.

Những hình ảnh khác:

BTT Giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ

Giáo họ Phúc Đức chầu Thánh Thể thay Giáo phận
Bí tích Thánh Thể là trung tâm và là chóp đỉnh của đời sống Giáo hội Công giáo. Trong tâm tình hiệp thông, sáng Chúa Nhật XXX Thường niên, ngày 27.10.2024, giáo họ Phúc Đức thuộc giáo xứ Cát Ngòi long trọng tổ chức ngày chầu Thánh Thể trong sự tham dự sốt sắng của cộng đoàn.
Website www.giaophanhunghoa.org được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).