Thứ sáu, 26/04/2024

Đại Hội Đời Sống Thánh HiếnTổng Giáo Phận Hà Nội ngày 28.08.2015

Cập nhật lúc 16:53 31/08/2015
Ngày 28.08.2015 tại Tòa giám mục Thái Bình diễn ra ngày Đại Hội Thánh Hiến của Giáo Tỉnh Hà Nội
Đại Hội Đời Sống Thánh Hiến
Tổng Giáo Phận Hà Nội ngày 28.08.2015

Với niềm hân hoan vui sống và cảm nếm những hồng ânThiên Chúa ban cho mỗi người trong năm Thánh Hiến này, sáng ngày 28.08.2015 gần 2000 nam nữ Tu sĩ  thuộc 10 giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội đã về tham dự ngày Đại Hội Đời Sống Thánh Hiến tại Tòa giám mục Thái Bình. Đây là cơ hội để các tu sĩ găp gỡ, học hỏi và sẻ chia cho nhau những hồng ân mà Thiên Chúa tặng ban cho từng người. Nhờ đó, mọi người cùng nhau khám phá hạnh phúc đích thực trong đời tu để cùng nhau hăng say dấn thân phục vụ Nước Chúa hơn.

Đại Hội Thánh Hiến Giáo Tỉnh Hà Nội

6g15’tất cả  các tham dự viên tập trung tại sân vòm của Tòa giám mục Thái Bình để nghe phổ biến chương trình và ôn hát.Tiếp đến, 7g30’ nghi thức Khai mạc đại hội được mở đầu bằng vũ khúc chủ đề “Cánh Chim Bồ Câu”

Vũ Khúc chủ đề : "Cánh chim Bồ câu"

Đến với Đại Hội có Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Cha Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng,và Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Quý Cha, Quý BềTrên, Quý Đan Viện Phụ và Quý nam nữTu sĩ thuộc 21 dòng trong Giáo Tỉnh Hà Nội. Hiệp thông với Đại Hội, Đức Cha Phaolô NguyễnThái Hợp, Đức Cha Yến và Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long cũng đã gửi lời chúc mừng và cầu chúc Đại Hội được thành công tốt đẹp.
Sau khi chào đón và giới thiệu các thành phần xong, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Chủ Tịch Ủy Ban Tu sĩ đã khai mạc ngày Đại Hội Đời Sống Thánh Hiến. Chủ đề của đại hội là “Hãy đánh thức thế giới”. Đức Cha đã đại diện toàn thể anh chi em tu sĩ chào mừng Đức Hồng Y và hứa sẽ cùng nhau đánh thức thế giới bằng lời nói và đời sống chứng tá giữa lòng đời.

Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ khai mạc ngày Đại Hội Thánh Hiên

8g00 Thánh lễ cầu nguyện cho các Tu sĩ và ơn gọi các DòngTu do Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ tế cùng với Quý Đức Cha và Quí Cha trong toàn Giáo Tỉnh Hà Nội. Trong bài giảng, Đức Hồng Y chia sẻ: “Đức Maria là người tu sĩ đầu tiên đã dâng hiến toàn tâm, toàn ý và trọn vẹn cuộc đời cho Thiên Chúa. Mẹ chính là mẫu gương tuyệt vời cho tất cả tu sĩ chúng ta”. Bên cạnh đó, ngài cũng nhắc lại lời mời gọi của ĐứcThánh Cha Phanxicô XVI gửi tới tất cả các tu sĩ hôm nay là hãy trở nên những Ngôn sứ của Thiên Chúa giữa trần gian bằng lời nói và gương sáng. Đặc biệt, mỗi tu sĩ hãy làm chứng nhân cho Chúa qua 3 lời khấn, vì nhờ việc khấn giữ các lời khuyên Phúc Âm các Tu sĩ sẽ trở nên những nhà thừa sai đắc lực của Thiên Chúa và nên muối men cho thế giới này.

Đức Hồng Y Phêro Nguyễn Văn Nhơn giảng lễ

9g30’ Thánh lễ kết thúc. Cuối Thánh lễ,  tất cả các thành viên tham dự Đại Hội chụp một tấm hình lưu niệm chung với Đức Hồng Y, Quý Đức Cha và Quý Cha. Theo sau đó, các thành viên của mỗi giáo phận trở về trại của mình để chụp những tấm hình lưu niệm riêng.

Hình ảnh chung của các Tu sĩ  với Đức Hồng Y và Quý Đức Cha giáo tỉnh Hà Nội
Hình ảnh chung của các Tu sĩ với Đức Hồng Y và Quý Đức Cha giáo tỉnh Hà Nội

10g00 thuyết trình và thảo luận các đề tài về đời tu theo 3 nhóm: Đệ tử, khấn tạm và khấn trọn, nhằm giúp cho các đệ tử tìm ra thánh ý Chúa và các tu sĩ vui sống, hạnh phúc và hiến thân trọn vẹn hơn với ơn gọi mà Chúa đã mời gọi mỗi người bước theo Ngài.
11g45’ giải lao và ăn trưa trong tình gia đinh của con cái Chúa tại khuôn viên của Tòa giám mục Thái Bình.
13g30’ phần trình diễn văn nghệ của 10 giáo phận. Các tiết muc văn nghệ đều hoành tráng,phong phú và đặc sắc bởi đã được chuẩn bị một cách công phu và kỹ lưỡng từ các dòng tu. Vì vậy các đạo diễn và vũ công đã đem lại cho khan giả một buổi văn nghệ tuyệt vời và ý nghĩa. Những tác phẩm này sẽ còn đọng lại mãi mãi trong tâm hồn của mỗi tu sĩ tới tham dự đại hội Đời Sống Thánh Hiến lần này.

Tiết mục văn nghệ của các nữ tu dòng MTG Hung Hóa
Tiết mục văn nghệ của các nữ tu dòng MTG Hưng Hóa

15g00 tham quan và chấm trại của các giáo phận.16g00 đúc kết phần hội thảo của cả 3 nhóm thuyết trình với sự trình bày của những người đại diện cho mỗi nhóm.
17g45’ Đức Cha Nguyễn Văn Đệ trao phần thưởng cho các đội nhất, nhì, ba và khuyến khích về kỷ luật, trại và văn nghệ. Giáo phân Hưng Hóa chúng ta vinh hạnh đạt được giải nhất về phần văn nghệ và giải khuyến khích về kỷ luật.

Đức Cha Nguyễn Văn Đệ trao phần thương nhất-nhì-ba

18g00 Đại Hội Đời SốngThánh Hiến đã khép lại với nghi thức bế mạc và lời nhắn nhủ đầy than tình của Đức Cha Nguyễn Văn Đệ: “Dù các dòng tu có khác nhau, nhưng tất cả đều có một điểm giống nhau là giá trị đích thực của đời tu:“Đức Giêsu là đối tượng duy nhất của mọi hình thức tu trì”. Tất cả các tu sĩ đều mô phỏng và trở nên đồng hình,đồng dạng với Chúa Giêsu.” Đức Cha cầu chúc mọi người nên giống Chúa mỗi ngày qua yêu thương, phục vụ, hy sinh, và cầu nguyện để luôn tìm được hạnh phúc đích thật trên con đường bước theo Chúa.  Sau cùng Đức Cha cám ơn mọi thành phần trong ban tổ chức và các tham dự viên đã làm nên buổi đại hội thành công tốt đẹp. Tiếp đến, ngài ban phép lành bình an và trướckhi chia tay ngài tặng cho mỗi người một cỗ tràng hạt với niềm tin tưởng Mẹ Maria sẽ luôn cầu bầu và cứu giúp chúng ta trong mọi nơi mọi lúc.
Đức Cha Nguyễn Văn Đệ ban bế mạc va ban phép lành

Mọi người đều ra về với sự hứng khởi và hoan lạc trong Thiên Chúa. Tất cả cùng cảm ơn Chúa vì mọi điều Chúa đã ban cho từng người và cùng nhau dấn thân phục vụ Giáo Hội trong tin yêu.

Một số hình ảnh khác:

Btt Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo