Chúa nhật, 08/09/2024

Lời được gieo có sức biến đổi

Cập nhật lúc 10:19 25/07/2024
(THỨ BẢY TUẦN 16 TN NĂM CHẴN)
Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Bảy Tuần 16 Thường Niên, năm Chẵn này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta xin Chúa tỏ lòng nhân hậu với các tín hữu Chúa, và rộng tay ban phát mọi ơn lành, để chúng ta thêm lòng tin cậy mến mà chuyên cần tuân giữ những điều Chúa truyền dạy.
Xin lòng tin cậy mến, để có thể giữ vững đường lối Chúa, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, thánh Phaolô cho thấy: Khi mọi sự xem ra chống lại mình, thánh Phaolô vẫn tiếp tục chu toàn sứ mạng người Tông Đồ của Đức Kitô. Trong mọi sự, chúng tôi luôn chứng tỏ mình là những thừa tác viên của Thiên Chúa: gian nan, khốn quẫn, lo âu, đòn vọt, tù tội, loạn ly, nhọc nhằn, vất vả, mất ăn mất ngủ, chúng tôi đều rất mực kiên trì chịu đựng… Làm sao sự công chính lại liên kết được với sự bất chính? Làm sao đền thờ Thiên Chúa lại đi đôi với tà thần được? Chúng ta là đền thờ của Thiên Chúa hằng sống. Anh em là đền thờ của Thiên Chúa, và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em.
Xin lòng tin cậy mến, để có thể sống đức ái cách trọn hảo, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Gioan Kim Khẩu nói: Lòng chúng tôi rộng mở. Sức nóng thường làm cho một vật giãn nở thế nào, thì đức ái cũng làm cho lòng ta rộng mở như thế, vì đó là một sức nóng sôi sục… Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tuông, không tự đắc; không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Ghét ghen sinh cãi vã, tình yêu khỏa lấp mọi lỗi lầm.
Xin lòng tin cậy mến, để có thể cải thiện đời sống, khát khao mong mỏi được ở trong đền thánh Chúa, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, Đức Chúa phán qua miệng ngôn sứ Giêrêmia: Các ngươi vào nhà này, nơi danh Ta được kêu khấn, đến trước mặt Ta mà nói: “Chúng ta được an toàn!”, sau đó cứ tiếp tục làm những điều ghê tởm ấy. Thế nghĩa là gìPhải chăng các ngươi coi nhà này, coi nơi danh Ta được kêu khấn là hang trộm cướp sao? Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 83, vịnh gia cũng khao khát: Lạy Chúa Tể càn khôn, cung điện Ngài xiết bao khả ái. Mảnh hồn này khát khao mòn mỏi mong tới được khuôn viên đền vàng. Cả tấm thân con cùng là tấc dạ những hướng lên Chúa Trời hằng sống mà hớn hở reo mừng.
Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Hãy khiêm tốn đón nhận Lời đã được gieo vào lòng anh em; Lời ấy có sức cứu độ linh hồn anh em. Trong bài Tin Mừng, chủ nhà nói: Đừng, sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa. Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Satan là cha của sự dối trá, luôn gieo vào lòng chúng ta những lời giả dối, hòng, làm lay chuyển lòng tin cậy mến của chúng ta đặt nơi Chúa. Khi chúng ta khiêm tốn đón nhận Lời Chúa, lời sự thật, chúng ta sẽ được giải thoát, được cứu độ. Tuy nhiên, thực tế là, mảnh đất tâm hồn chúng ta vừa tiếp nhận hạt giống lúa tốt, vừa hứng chịu hạt giống cỏ lùng. Sống trong trời đất này, chúng ta khó có thể có được những chọn lựa rạch ròi: giữa lúa tốt và cỏ lùng. Xin Chúa tỏ lòng nhân hậu với chúng ta, và rộng tay ban phát mọi ơn lành cho chúng ta, để chúng ta thêm lòng tin cậy mến, mà chuyên cần tuân giữ những điều Chúa truyền dạy. Sức nóng thường làm cho một vật giãn nở thế nào, thì, lòng tin cậy mến cũng làm cho lòng chúng ta rộng mở như thế. Không có gì là Chúa không thể là được: Chúa có thể biến cỏ lùng thành lúa tốt, với điều kiện, chúng ta có đặt lòng tin tưởng, cậy trông và yêu mến nơi Người hay không mà thôi. Ước gì lòng tin cậy mến của chúng ta sẽ làm cho tâm hồn chúng ta và tâm hồn những người xung quanh chúng ta rộng mở, để đón nhận hạt giống Lời Chúa, hầu, trong mùa gặt cuối cùng, chúng ta sẽ thu được một mùa lúa tốt dồi dào. Ước gì được như thế!
Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB
Này con đến! (23/07/2024)

Giáo xứ Sơn La làm bác ái tại Chiềng Cơi
Ngày 05/09/2024, cha xứ, cha phó và Ban hành giáo giáo xứ Sơn La đã kết hợp với chính quyền địa phương đến trợ giúp một số đồ dùng và nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề.