Thứ sáu, 29/03/2024

Mừng lễ “NGÀY CỦA MẸ - 9/5” tại giáo xứ Nỗ Lực

Cập nhật lúc 15:53 15/05/2015

WGPHH: Tối thứ 7, ngày 9 tháng 5 năm 2015, Giáo xứ Nỗ Lực đã long trọng mừng lễ “Ngày của Mẹ” trong bầu khí tưng bừng, phấn khởi và tri ân sâu sắc công ơn sinh thành, dưỡng dục của các thế hệ người Mẹ qua các thời đại. Đặc biệt trong ngày lễ mừng này, dưới sự chỉ đạo của Cha quản xứ Giuse Nguyễn Viết Hiệp, sự dàn dựng sáng tạo của Thầy Gioan Nguyễn Văn Kỳ, kết hợp với BHG các giáo họ, Nhà dòng mến thánh giá, các hội đoàn và Trường mầm non Sơn ca, một chương trình văn nghệ đặc sắc đã được trình diễn hết sức thành công, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng cộng đoàn. Chỉ hơn một giờ đồng hồ, trên 10 tiết mục đã ra mắt khán giả, tiết mục nào cũng dành được những tràng vỗ tay nồng nhiệt. Điều đáng nói ở đây chính là sự phong phú của chương trình. Chung quanh một chủ đề “Tri ân Mẹ” nhưng mỗi tiết mục đều có những phong cách thể hiện khác nhau cả về nội dung cũng như hình thức nghệ thuật và cả đội ngũ  “diễn viên”.  Vũ điệu “Gia đình nhỏ, gia đình lớn” do các em thiếu nhi Thánh thể biểu diễn mở màn chương trình với những cử điệu tươi vui, nhí nhảnh, hồn nhiên khi được sống trong gia đình có cha, có mẹ yêu thương chăm sóc, và lớn hơn, rộng hơn là được sống trong Gia đình Giáo hội của Chúa Kitô. Tiết mục múa hát “Chỉ có một mà thôi” do cô và trò của Trường mầm non Sơn ca đã làm sống động tình cảm mẹ con - một tình yêu bao la, gắn kết mà không lời nào, cung bậc nào tả xiết được. Trên sàn diễn không chỉ có “diễn viên” lứa tuổi thanh thiếu nhi đang sinh hoạt trong các hội đoàn, nhà trường mà còn có cả đội ngũ tu sinh đang theo học tại giáo xứ. Những “sứ giả Tin Mừng” trong tương lai với nhiều vũ điệu sinh động, lạ mắt nhưng đầy tính nhân văn đã mang đến cho người xem sự liên tưởng sâu xa giữa cuộc sống đời thường và cuộc sống tâm linh. Một trong những tiết mục mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc đối với tất cả mọi người trong mối tương quan giữa cha mẹ và con cái: đó là tiểu phẩm “Tấm lòng người mẹ” do các dì Nhà dòng mến Thánh giá sáng tác và biểu diễn. Nội dung vở kịch ngắn kể về lối ứng xử của những người con gái đối với mẹ mình khi người cha đã được Chúa cất về. Hai người chị do mải ham vui cờ bạc, buôn bán, làm ăn kiếm tiền mà đùn đẩy cho nhau việc phụng dưỡng mẹ, thậm chí có những cử chỉ, hành động bất kính. Hậu quả là cả hai đều gặp phải “tai ương vạ gió”. Tuy nhiên, người thứ ba - một nữ tu – đã đón lấy mẹ và qua lời cầu nguyện đã tìm được phương thuốc giải cứu cho các chị của mình, phương thuốc chạy đến cùng Chúa và Mẹ Maria. Cuối cùng cả gia đình được đoàn tụ trong tình yêu thương. Chỉ là một câu chuyện đời thường vẫn xảy ra ở đâu đó trong xã hội hiện nay, khi mà mặt trái của nền kinh tế thị trường và các tệ nạn xã hội đang có nguy cơ hoành hành và thao túng con người, làm băng hoại những đạo đức truyền thống, đặc biệt là đạo hiếu của con cái. Tuy nhiên, với sự thể hiện khá điêu luyện của các “diễn viên” , vở kịch đã góp phần gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai còn coi của cải và thú vui thế gian hơn tình cảm với cha mẹ mình, đặc biệt với những người Kitô hữu, vì đã phạm vào một trong mười điều răn dạy của Chúa!
          Để tăng sức giáo dục đạo đức hiếu nghĩa với cha mẹ, chương trình văn nghệ còn dành  chỗ cho cộng đoàn cùng chung vui tham gia: đó là sân chơi “Đuổi hình bắt chữ” và “ Đuổi người bắt chữ”. Riêng “Đuổi người bắt chữ” thì quả thật là sự sáng tạo độc đáo của Thầy giáo xứ và các cộng sự công nghệ thông tin mà lần đầu tiên cộng đoàn được thưởng thức. Từ hình ảnh minh họa đến các động tác thể hiện của cả hai loại hình sân chơi đều hướng về mối tương quan, ứng xử của con cái với cha mẹ. Đáp án thường là những từ ngữ (Đền ơn, Đạo hiếu, Hạnh phúc, Tôn kính...), thành ngữ, ca dao quen thuộc trong cuộc sống (Công cha như núi thái sơn/ nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra...) hoặc điền một vài từ ngữ vào chỗ trống trong Kinh thánh... Khi mỗi câu hỏi được MC đặt ra qua hình ảnh là hàng trăm cánh tay từ già đến trẻ giơ lên xin trả lời khiến bầu khí của quảng trường như nóng lên gấp bội. Quà tặng của Ban tổ chức thật đơn sơ (cuốn sách giáo lý, sách dạy các mẹo vặt, chiếc kéo, con dao gọt hoa quả...) song chứa đựng nhiều ý nghĩa về sự đoàn kết, yêu thương, gắn kết trong cuộc sống gia đình và cộng đồng. Có thể nói: Chương trình văn nghệ mừng “Ngày của mẹ” tuy ngắn gọn nhưng mang tính nhân văn, giáo dục sâu sắc, đúng như lời kết của MC - Thầy giáo xứ Gioan :” Mỗi người chúng ta sinh ra trên đời đều có Mẹ. Hãy noi gương Chúa Giêsu khi xưa trong gia đình Nazaret và hành động cao đẹp nhất mà ai nấy đều phải ngưỡng kính và thấm thía: đó là trước khi trút hơi thở cuối cùng trên thập giá, Người đã không quên giao phó Mẹ mình cho người môn đệ yêu dấu, tin tưởng là Thánh Gioan phụng dưỡng: “Này là con Bà; Bà ấy là mẹ con”! . Vì vậy “Ai còn mẹ, xin đừng làm mẹ khóc/Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không”!. Chương trình văn nghệ đã kết thúc trong những tràng pháo tay không ngớt.
          Tiếp đó, Thánh lễ mừng “Ngày của Mẹ” do Cha quản xứ Giuse chủ tế đã được dâng trong bầu khí thành kính, sốt sắng của cộng đoàn với tình cảm tri ân sâu sắc với các đấng bậc ông bà, cha mẹ của các thế hệ. Mọi người cũng hiệp thông dâng lễ cầu nguyện cho Ban kèn đồng của Giáo họ Nỗ Lực nhân ngày mừng Lễ Thánh Giuse Ngô Duy Hiển – Linh mục tử đạo – Quan thầy bổn mạng của Ban.

Một số hình ảnh trong buôỉ lễ.

Biểu trưng ngày lễ

Vũ điệu của tập thể tu sinh

Cô trò cùng vui hát múa

Lời ru của mẹ hiền
Ga. Hoan
Với Lào Cai (22/11/2012)

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh
Vào lúc 19g30, Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28.3.2024, tại giáo xứ Cát Ngòi, cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng đã chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh, đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ tham dự với tâm tình sốt mến thờ phượng.