Thứ ba, 16/04/2024

Đôi nét về giáo họ Lang Thíp

Cập nhật lúc 22:22 06/05/2015

WGPHH: Lang Thíp là một xã thuộc huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, Việt Nam. Xã có diện tích 75,43 km², dân số khoảng 6.000 người, gồm người Kinh, H’Mông và Mán, ở thưa thớt giữa núi rừng, đường xá còn rất sơ sài.
Lang Thíp nguyên là giáo điểm của giáo xứ Nhân Nghĩa, đến năm 2005 được tách ra và thuộc giáo xứ An Thịnh. Từ tháng 3 năm 2010, được giao cho cha PX. Nguyễn Văn Thái quản nhiệm và trực thuộc Tòa Giám Mục.
Ngược dòng lịch sử, giáo điểm Lang Thíp được cố Đô, người Pháp, lập vào năm 1932 cho 15 gia đình từ xứ Trù Mật (Phú Thọ) đến khai hoang, nhưng vì cuộc sống ở đây quá khó khăn, nên chỉ sau ít năm, một số gia đình bỏ về quê cũ. Sau đó, một số gia đình khác từ Nam Định lên khai hoang và ở lại cho đến ngày nay.
Ngôi nhà thờ hiện nay là nhà thờ thứ 5 được xây dựng năm 2007. Thời xưa, giáo họ còn có cả ruộng nữa, nhưng đã bị chính quyền thu hồi.
Số giáo dân hiện nay là 595 người (48 hộ H’Mông và 62 hộ Kinh).
Từ xa xưa đã có dân tộc Mán sinh sống tại Lang Thíp. Năm 2012, có 40 người Mán ở thôn Đam 2 theo đạo, nhưng bị ngăn cấm, đe dọa, họ sợ không dám theo nữa !
Người H’Mông chỉ có mặt tại Lang Thíp từ năm 1979, khi quân Trung Quốc tấn công Lào Cai, họ mới từ huyện Bắc Hà dời về đây.
Năm Thánh 2000, một số người H’Mông bắt đầu theo đạo dù bị cấm cách. Đầu tiên là gia đình ông Vàng Seo Giáo thuộc bản Khe Voi. Năm 2005, thêm một số người H’Mông ở bản Liên Sơn tìm về giáo xứ An Thịnh xin theo đạo. Năm 2010, thêm người thuộc bản Khe Đĩa và Bãi Trâu xin theo đạo.
Tổng số người H’Mông được rửa tội đến nay là 549 người, song một số đã theo Tin Lành, một số khác di cư vào tỉnh Đắc Lắc. Hiện còn 255 người H’Mông trong 4 bản: Khe Đĩa: 27 hộ (131 người), Bãi Trâu: 6 hộ (36 người), Liên Sơn: 6 hộ (47 người), Khe Voi: 9 hộ (47 người).
Lang Thíp đích thật là một vùng truyền giáo, nơi đây bà con H’Mông vẫn còn sẵn sàng theo Đạo. Chúng ta hãy cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng tại đây đem lại nhiều hoa trái cho Chúa và Giáo Hội.

BTT giáo phận Hưng Hóa

Huynh Đoàn Đa Minh Bãi Dòng: Khóa học CHÂN LÝ XXII
Tại Huynh đoàn Bãi Dòng, khóa học Chân lý XXII diễn ra từ ngày 11 - 13.04.2024, trong tình hiệp thông huynh đệ và hăng say học hỏi của người giáo dân Đa Minh. Đây là một trong những HĐ cuối cùng tổ chức khóa học trong năm nay.