Thứ sáu, 29/03/2024

Lễ giao xứ Đồng Cạn cho cha Phêrô Lã Công Viên

Cập nhật lúc 15:05 07/06/2016
WGPHH - Sáng thứ hai, 6.6.2016, tại giáo xứ Đồng Cạn (khu 7, thị trấn Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) diễn ra lễ nhận xứ của cha Phêrô Lã Công Viên.
Giáo xứ Đồng Cạn được tách từ giáo xứ Ro Lục ngày 8.9.2015, hiện có 2.455 giáo dân trong 6 giáo họ và 1 giáo điểm : Đồng Cạn (447 người), Đồng Thịnh (371 người), Đồng Hoa (970 người), Thung Bằng (243 người), Phúc Khánh (132 người), Ngọc Đồng (200 người) và Ngọc Lập (92 người).
Tại Đồng Cạn sáng hôm nay, cũng một tình trạng như các nơi khác, nhà thờ đầy giáo dân, tràn ra hai bên. Thật đáng tiếc vì thiếu kinh phí, nên nhà thờ nào cũng nhỏ. Có nơi mới xây xong thì đã chật, đã thiếu chỗ, giáo dân đã phải ngồi ngoài ! Ôi giá mà các cha làm được phép lạ - như Chúa hóa bánh và cá ra nhiều - để làm cho các nhà thờ bé xíu thành to đùng cho bà con được nhờ, khỏi phải ngồi ¼ trong nhà thờ, ¾ ở ngoài, bất chấp nắng mưa nóng lạnh, thì hay biết mấy, bảo đảm giáo dân đi lễ đông, đức tin mạnh lên là cái chắc !
Thánh lễ hôm nay sử dụng bản văn cầu cho các mục tử-thừa tác viên của Hội Thánh, thật ý nghĩa. Trong phần diễn giảng, đức cha phụ tá nói về vai trò thiết yếu của linh mục, dựa trên câu nói : “Giáo Hội bước đi bằng đôi chân của các linh mục”. Nếu linh mục không ra đi, không lên đường theo lệnh truyền của Chúa, thì làm sao Giáo Hội hoàn thành nhiệm vụ của mình, làm sao Nước Chúa lan rộng khắp nơi ! Nếu linh mục đứng lại, ngồi xuống hoặc nằm yên, mọi sự sẽ dừng lại, bất động, ù lì. Các tông đồ nếu không ra đi, buông lưới, làm sao bắt được mẻ cá đầy !
Chúa Giêsu cũng bước đi bằng đôi chân của linh mục. Xưa, Chúa chọn và sai các môn đệ ra đi : “Chính Thầy đã chọn các con và đã cắt đặt, để các con đi và mang lại hoa trái, và để hoa trái các con tồn tại” (Ga 15,16). Nay, qua bề trên giáo phận, Chúa cũng sai cha Phêrô Lã Công Viên đến Đồng Cạn này.
Ở đâu có linh mục, ở đó có Giáo Hội : Thánh Thể được cử hành, tội lỗi được thứ tha, Lời Chúa được rao giảng. Những điều đó được diễn tả qua các nghi thức trong lễ nhận chức : cha quản xứ mở cửa Nhà Chầu, ngồi tòa giải tội, đứng ở giảng đài, kéo chuông, ngồi vào ghế chủ tọa.
Ước mong anh chị em giáo dân yêu thương, cầu nguyện, cộng tác, nâng đỡ cha sở, nhận ra Chúa Giêsu nơi cha sở. Cũng vậy, không mong gì hơn là cha sở yêu thương, kính trọng giáo dân, nêu gương khiêm nhường, phục vụ, khó nghèo, hiền lành, trong sạch, nhìn thấy Chúa Giêsu nơi anh chị em tín hữu.
Cuối lễ, đức cha phụ tá ví von: Chúa Giêsu bảo các môn đệ chèo thuyền ra chỗ nước sâu và thả lưới. Các ông vâng lời và đã bắt được nhiều cá. Hôm nay, cha Viên được bài sai đến thả lưới ở đồng cạn ! Bắt cá ở chỗ đồng cạn dễ hơn ở chỗ nước sâu. Ở đây, người có đạo mà không giữ nhiều lắm, họ là những con cá to, mấy chục năm tuổi rồi. Cha Viên cứ vâng lời, ra đi mà thả lưới, chứ đừng ngồi giặt lưới và xếp lưới. Thế nào cũng bắt được nhiều cá to. Điều tưởng là nghịch lý và ít hy vọng lại là điều có thể, vì “đối với Chúa, không gì là không có thể được” (Lc 1,37) !

Một số hình ảnh trong Thánh lễ nhận xứ:

Đức cha đến với giáo xứ Đồng Cạn, tay bắt mặt mừng
Quý cha đồng tế tiến ra thánh đường
Cha quản hạt tuyên đọc văn thư bổ nhiệm
Đức cha cám ơn cha cựu quản xứ Giuse Đỗ Công Tiếu
Đức cha giới thiệu cha tân quản xứ Phêrô Lã Công Viên
Ông chủ tịch HĐGX chào mừng cha tân quản xứ bằng bó hoa tươi thắm
Cha tân quản xứ tuyên xưng đức tin
Cha tân quản xứ ngồi ghế chủ tọa để từ nay lãnh đạo cộng đoàn dân Chúa
ngồi tòa giải tội, với quyền tha tội nhân danh Chúa
 Cha tân quản xứ ngồi tòa giải tội, với quyền tha tội nhân danh Chúa

xông hương Nhà Chầu : cử hành các bí tích nuôi dưỡng dân Chúa