Thứ sáu, 26/04/2024

Thường huấn Ban Hành Giáo Hạt Lào Cai, Lai Châu và Điện Biên

Cập nhật lúc 23:02 24/05/2016
“Noi gương Thầy Chí Thánh, đi tới đâu cũng tìm người để cùng cộng tác với mình trong việc loan báo Tin Mừng, các Tông đồ cũng đã thực hiện rập khuôn như vậy”, đó là lời chia sẻ của Cha Antôn Nguyễn Hữu Văn trích trong cuốn Giáo dân tham gia vào việc xây dựng Giáo Hội (tài liệu thường huấn).
Dưới sự hướng dẫn của Đức cha giáo phận, ngày 18/5/2016, Ủy Ban Mục Vụ giáo phận Hưng Hóa tổ chức thường huấn cho các thành viên Ban Hành Giáo hạt Lào Cai, Lai Châu và Điện Biên tại nhà thờ Hầu Thào giáo xứ Sapa. Tham dự buổi thường huấn có 120 thành viên Ban hành giáo đến từ 5 giáo xứ: Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên, Sapa, Lai Châu, còn 3 giáo xứ không có thành viên tham dự: Điện Biên, Mường Nhé và Than Uyên vì hoàn cảnh đặc biệt.

Được biết, giáo hạt Lào Cai, Lai Châu và Điện Biên là giáo hạt lớn nhất giáo phận Hưng Hóa. Hiện nay, giáo hạt được chia làm 8 giáo xứ. Số giáo dân có khoảng 14 ngàn dưới sự phục vụ của 11 linh mục (trong đó có 2 cha chuẩn bị nhận xứ vào tháng 6 tới).
Ban giảng huấn gồm có cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoan, quản xứ Điện Biên, phó Ban Mục Vụ giáo phận; thầy phó tế Giuse Hà Văn Trọng, thành viên Ban Mục vụ giáo phận và ông Phanxicô Nguyễn Văn Lợi. Thời lượng học 7 tiết trong ngày.
Tài liệu chia sẻ gồm có cuốn Giáo dân tham gia vào việc xây dựng Giáo Hội của Linh mục Antôn Nguyễn Hữu Văn; Quy chế Hội đồng Giáo xứ và Thông điệp Laudato Si’ về Môi trường của Đức Thánh Cha Phanxicô.
Đúng 8g30, cha Phêrô Phạm Thanh Bình, quản xứ Sapa, quản hạt Lào Cai khai mạc buổi thường huấn. Cùng tham dự trong giờ khai mạc còn có cha Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Lào Cai, cha Đaminh Hoàng Thế Bằng, ban giảng huấn và khoảng 120 thành viên Ban hành giáo.
Dựa vào giáo trình “Giáo dân tham gia vào việc xây dựng Giáo Hội”, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn làm nổi bật vai trò của người giáo dân trong Giáo Hội, làm sao để họ tham gia một cách tích cực vào công việc của Giáo Hội!

Trong Thông điệp Laudato Si’, vấn đề về môi sinh của con người đã được đề cập đến một cách rõ ràng và hệ thống trên nền tảng niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng đã tạo dựng nên trời đất, vũ trụ. Thật vậy, Đức Thánh Cha Phanxicô đã xác tín và khẳng định thật mạnh mẽ: “Nghĩa vụ của các tín hữu Công giáo đối với thiên nhiên và Đấng Tạo Hóa là thành phần thiết yếu Đức tin của họ” (LS số 64).
Chiếu theo giáo huấn của Công đồng Vatican II và Giáo luật, Hội Đồng giáo xứ có 3 nhiệm vụ: Nắm bắt tình hình giáo xứ về mọi mặt, nhất là về đời sống đức tin và phong hóa cùng với cha quản xứ tìm ra phương hướng giải quyết; Phối hợp các sinh hoạt mục vụ ở các giáo họ nhưng vẫn tôn trọng tính độc lập nội bộ của các giáo họ; Giúp cha quản xứ quản lý tài sản chung của mỗi giáo xứ.
Cuối buổi thường huấn, cha Giuse Nguyễn Văn Thành chia sẻ với lớp học về 3 vấn đề: hợp tình, hợp lý và hợp cảnh. Hợp tình vì nhân dịp đặc biệt này các thành viên ban hành giáo của các giáo xứ trong giáo hạt gặp gỡ nhau. Tay bắt mặt mừng. Hợp lý vì sau mỗi khóa bầu cử Ban hành giáo mới, Tòa Giám Mục Hưng Hóa chỉ đạo cho Ủy Ban mục vụ giáo dân giúp cho các thành viên trong Hội đồng giáo xứ những kiến thức cơ bản để lãnh đạo. Hợp cảnh vì trong giáo phận đang có một sự thuyên chuyển các linh mục khá lớn, trong đó giáo hạt Lào Cai có thêm 4 cha: 2 cha quản xứ và 2 cha phó xứ nữa. Chưa bao giờ giáo hạt Lào Cai lại có đội ngũ các linh mục nhiều như thế này. Thật là tuyệt vời!
Trước khi kết thúc, ông Giuse Nguyễn Công Tác trưởng hạt đã cám ơn quý cha, quý thầy và ban giảng huấn quan tâm đến việc đào tạo Hội đồng giáo xứ cho giáo hạt Lào Cai. Quý cha ban phép lành cho những người hiện diện.
Buổi thường huấn kết thúc lúc 16g45 cùng ngày. Những thành viên ở giáo xứ gần thì trở về nhà ngay nhưng các xứ xa thì ở lại Sapa. Các học viên vui vẻ vì được gặp gỡ nhau và được học hỏi những kiến thức cần thiết để sống đức tin và phục vụ cộng đoàn.

Một số hình ảnh:

Ông Giuse Nguyễn Công Tác - chủ tịch giáo hạt cám ơn quý cha và cộng đoàn