Thứ sáu, 29/03/2024

Khóa Thường Huấn Ban Hành Giáo Hạt Sơn Tây - Hòa Bình Đợt I tại Giáo Xứ Hạ Hiệp

Cập nhật lúc 22:37 21/04/2016
Ngày 19-20.04.2016, tại Giáo xứ Hạ Hiệp đã diễn ra khóa thường huấn đợt I cho Ban hành giáo của 12 giáo xứ: Cát Ngòi, Cần Kiệm, Bến Thôn, Dị Nậu, Hạ Hiệp, Mộc Hoàn, Phú Hữu, Phú nghĩa (Thạch Thất), Tình Lam, Thuấn Nội, Trại Vàng, và Vĩnh Lộc.
WGPHH - Thứ Ba ngày 19 tháng 4 năm 2016, dưới sự chủ tọa của Cha Giuse Trần Quý Tuần, chương trình thường huấn đợt 1 năm 2016 cho Ban hành giáo (BHG) Giáo Hạt Sơn Tây – Hòa Bình được tổ chức tại Giáo xứ Hạ Hiệp.
Theo chương trình của Giáo phận, khóa thường huấn BHG của Giáo hạt Sơn Tây - Hòa Bình được tổ chức tại ba điểm: Giáo xứ Bách Lộc, Giáo xứ Hạ Hiệp, và Giáo xứ Hòa Bình.
Khóa thường huấn tại Giáo xứ Hạ Hiệp bao gồm BHG của 12 giáo xứ: Cát Ngòi, Cần Kiệm, Bến Thôn, Dị Nậu, Hạ Hiệp, Mộc Hoàn, Phú Hữu, Phú nghĩa (Thạch Thất), Tình Lam, Thuấn Nội, Trại Vàng, Vĩnh Lộc. Tổng số các thành viên BHG của 12 giáo xứ là 281 vị, nhưng số tham dự khóa thường huấn lần này có 200 thành viên tham gia.
Đúng 7g30 sáng, Cha Giuse Trần Quý Tuần – Phó đặc trách Giáo xứ Hạ Hiệp đã khai mạc khóa thường huấn. Cha đã nêu lên sự cần thiết và tầm quan trọng của việc thường huấn cho các thành viên BHG, để các thành viên hiểu rõ trách nhiệm của mình, cộng tác với cha xứ trong việc điều hành và phục vụ giáo xứ cách tốt nhất.

Cha Giuse Trần Quý Tuần khai mạc khóa thường huấn BHG
Theo chương trình của Ban tổ chức, khóa thường huấn được diễn ra từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 4 năm 2016.

Ngày thứ nhất (Ngày 19.04.2016)

Sáng ngày 19.04.2016, thầy Phó tế Giuse Hà Văn Trọng đã khởi đầu ngày thường huấn thứ nhất với sự trình bày cho các thành viên BHG về “QUY CHẾ HỘI ĐỒNG GIÁO XỨ”.

Thầy chia sẻ
Thầy Phó tế Giuse Hà Văn Trọng trình bày về Quy chế HĐGX
Tiếp đến, buổi chiều vào lúc 14g00, cha Giuse Trần Quý Tuần đã chia sẻ với BHG về đề tài "GIÁO DÂN THAM GIA XÂY DỰNG GIÁO HỘI, GIÁO XỨ, GIÁO HỌ TRƯỞNG THÀNH”. Nhờ đó, các thành viên hiểu sâu rộng hơn về nhiệm vụ và trách nhiệm của mình trong việc phục vụ giáo xứ, giáo họ.

Cha chia sẻ
Cha Giuse Trần Quý Tuần chia sẻ đề tài  thường huấn cho BHG
Buổi Thường huấn ngày thứ nhất đã kết thúc tốt đẹp vào hồi 17g00. Sau đó, các thành viên ra về nghỉ ngơi và chuẩn bị cho ngày làm việc hôm sau.

Ngày thứ hai (Ngày 20/04/2016)

Tại khu vực Phúc Thọ, Thạch Thất, Hoài Đức, Quốc Oai có mưa sớm, vì thế khóa thường huấn phải lui lại 30 phút theo quy định của Ban tổ chức.
Vào lúc 8g00 cha Giuse Nguyễn Văn Đỉnh – quản xứ Vĩnh Thọ đã khởi đầu ngày thường huấn thứ hai. Trong 2 tiết đầu của buổi sáng, ngài chia sẻ cho các thành viên BHG về tầm quan trọng và cấp thiết của việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Đặc biệt ngài nhấn mạnh tông sắc về việc giữ gìn và bảo vệ "NGÔI NHÀ CHUNG" của Đức Thánh Cha Phanxicô. Sau đó, lớp học được chia thành các tổ để chia sẻ với nhau về hiện trạng môi trường tại giáo xứ của mình và tìm cách để bảo vệ môi sinh ngay trong gia đình, làng xóm, và giáo xứ. Từ đó, góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường và bảo vệ "NGÔI NHÀ CHUNG" như lời Đức Thánh Cha kêu gọi.

Cha chia sẻ
Cha Giuse Nguyễn Văn Đỉnh nói về tầm quan trọng của việc gìữ gìn và bảo vệ môi trường
Đúng 13g15 cha Giuse Nguyễn Văn Thịnh Cha - quản xứ Phú Nghĩa (Ba Vì) đã chia sẻ và nhấn mạnh việc ảnh hưởng của môi trường trực tiếp đến đời sống của con người và trách nhiệm của mỗi thành viên BHG phải làm gì để tham gia vào công cuộc giữ vệ sinh và bảo vệ môi trường sạch đẹp.

Cha nói về
Cha Giuse Nguyễn Văn Thịnh Cha nói về ảnh hưởng của môi trường và trách nhiệm của mỗi người
Khóa thường huấn BHG thuộc khu vực Phúc Thọ, Thạch Thất, Hoài Đức, Quốc Oai được khép lại với Thánh lễ tạ ơn vào lúc 15g30 do Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn chủ tế, cùng đồng tế với ngài có cha Giuse Nguyễn Văn Thịnh.

Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn giảng lễ
Sau Thánh lễ, các thành viên BHG ra về trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tràn đầy niềm vui tươi, phấn khởi. Mặc dù khóa thường huấn chỉ gói gọn trong hai ngày ngắn ngủi, nhưng đây là dịp để các thành viên trong BHG có cơ hội được cùng nhau học hỏi, chia sẻ, bổ khuyết, giúp đỡ nhau, và cùng nhau thăng tiến trong việc phục vụ Chúa, phục vụ anh chị em và loan báo Tin Mừng.

Một số hình ảnh khác về khóa thường huấn:

BTT Giáo hạt Sơn Tây -Hòa Bình

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh
Vào lúc 19g30, Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28.3.2024, tại giáo xứ Cát Ngòi, cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng đã chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh, đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ tham dự với tâm tình sốt mến thờ phượng.