Thứ ba, 23/04/2024

Đại Hội Liên Tu Sĩ Giáo Phận Hưng Hóa Và Hành Hương Năm Thánh

Cập nhật lúc 10:38 04/02/2016
Ngày 02.02.2016, Ủy ban Tu sĩ đã tổ chức Đại hội liên tu sĩ và hành hương Năm Thánh dành cho các tu sĩ đang phục vụ trong 10 tỉnh thành miền Tây Bắc của Giáo phận. Hơn 300 tu sĩ nam nữ đến từ các hội dòng, tu đoàn, tu hội đời… quy tụ về Nhà thờ Chính tòa, nhân ngày lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh. Đây cũng là ngày cầu nguyện cho các tu sĩ nam nữ đang sống đời thánh hiến. Ngày hội ngộ hôm nay có sự góp mặt của các tu sĩ đến từ Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, Dòng Phaolô, Tu hội Thánh Tâm, Dòng Đaminh, Dòng Vinh Sơn, Dòng Thừa Sai Đức Tin, Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ (OMI), Dòng Đồng Công, Tu Đoàn Thừa Sai Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế, và các tu sĩ là con cái trong giáo phận đang về đón tết tại quê nhà.
Với câu nói bất hủ của Đức Thánh Cha Phanxicô “Nơi nào có tu sĩ, nơi đó có niềm vui”,  các tu sĩ đã làm cho ngày gặp gỡ này trở thành ngày hội của các tu sĩ. Những “món nghề” họ đã và đang chia sẻ với mọi người giờ đây cũng được gửi đến để các tu sĩ nếm trải. Bầu khí càng vui hơn và hạnh phúc hơn khi có sự hiện diện của Đức cha Phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long.
Đức cha Anphong chia sẻ “kiếp tu sĩ” với niềm vui phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân. Ngài còn chia sẻ về Tông chiếu Năm Thánh Lòng Thương Xót của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Dưới góc nhìn của một tu sĩ, chúng ta hãy là người đầu tiên để Lòng Thương Xót của Chúa chạm vào trái tim và đôi tay của mình; hãy là người có lòng thương xót như người Samari trong dụ ngôn Người Samaritano nhân hậu; và hãy là người kiến tạo lòng thương xót cho anh em mình qua đời sống phục vụ của mình.
Ngoài những lời chia sẻ tâm tình của Đức cha, các linh mục tu sĩ, các vị hữu trách trong các cộng đoàn cũng chia sẻ về cách thức thể hiện lòng thương xót Chúa trong đời sống mục vụ, cộng đoàn, bác ái và thiêng liêng.
Cuối buổi chia sẻ, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tới thăm và chúc năm mới tới các tu sĩ và hội dòng.
Điều không thể thiếu đối với các tu sĩ là thinh lặng trong Chúa, xét mình để lãnh nhận Bí tích Giao hòa- Đón nhận lòng thương xót của Thiên Chúa và thể hiện lòng thương xót và cảm thông với anh em, chị em trong cộng đoàn cũng như những người mình đang phục vụ.
Kết thúc ngày hội ngộ bằng việc đi hành hương và Thánh lễ Tạ ơn do Đức cha Gioan Maria chủ sự, đồng tế với ngài có Đức cha Phụ tá Anphong, quý cha dòng đang phục vụ trong giáo phận và cha xứ, cha phó Nhà thờ Chính tòa.

Một số hình ảnh:

Đức cha Anphong chia sẻ bí quyết "đi tu" với các tập sinh dòng MTG Hưng Hóa

Cha chủ tịch Ủy ban tu sĩ khai mạc đại hội

"Nơi nào có tu sĩ, nơi đó có niềm vui!"

Chúc tết Quý Đức Cha

Bắt đầu cuộc hành hương

BTT Giáo Phận

Tình Yêu Chẳng Từ Chối Gian Nan
Xin cho tất cả những ai đang dấn thân phục vụ dân Chúa nơi vùng ngoại biên biết giữ cho trái tim luôn ấm nóng, cho đôi chân luôn vững vàng và ý chí luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở nên chứng nhân sống động về tình yêu Chúa giữa núi rừng Tây Bắc xa xôi này, bất chấp mọi khó khăn thử thách vì “tình yêu chẳng từ chối gian nan”.