Thứ sáu, 29/03/2024

Khóa đào tạo Huynh Trưởng giáo xứ Lào Cai 2015

Cập nhật lúc 14:06 05/07/2015
WGPHH: Từ thứ Hai 29.6 đến thứ Sáu 03.7.2015, giáo xứ Lào Cai mở lớp học Huynh Trưởng tại nhà thờ Cốc Lếu, giáo xứ Lào Cai, giáo phận Hưng Hóa thuộc phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Tham dự khóa học có 80 em độ tuổi từ 14 – 25 và một số các thầy cô giáo lý viên đến từ các giáo họ trong giáo xứ Lào Cai.
Ý thức được tầm quan trọng của “sự nghiệp trồng người”, giáo xứ Lào Cai rất quan tâm đến việc đào tạo thế hệ trẻ, trong đó có việc phát triển về Thiếu Nhi Thánh Thể. Được biết, nhân dịp hè, giáo xứ đã mở rất nhiều khóa học khác nhau để tạo cho các em một sân chơi lành mạnh và bổ ích như các khóa Giáo Lý cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4 và cấp 5; lớp Đàn – Nhạc; lớp tiếng Anh nhiều trình độ, Lớp MC và Huynh Trưởng.

Ban giảng huấn khóa này gồm có: Thầy Giuse Vũ Minh, dòng con Đức Bà; 4 Thầy thuộc Đại Chủng Viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu; cũng như quí Thầy và quí Dì dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, đang giúp xứ Lào Cai. Đội ngũ giảng viên khá phong phú và chuyên nghiệp!
Tham dự trong buổi khai mạc Khóa học, ngoài quí Thầy, quí Dì trong Ban giảng huấn, còn có cha Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Lào Cai, ông chủ tịch Hội đồng giáo xứ Lào Cai và ông Trùm giáo họ Cốc Lếu. Phát biểu trong buổi khai mạc, cha Giuse đã chia sẻ về “sự nghiệp trồng người”, trong đó thiếu nhi và giới trẻ được ưu tiên. Để giáo xứ phát triển mạnh và ổn định thì việc đào tạo Huynh Trưởng vào thời điểm hiện tại có tầm mức quan trọng. Chính vì thế, những người phụ trách không chỉ lo cho các em có đức tin và giữ kỉ luật tốt mà còn phải giúp cho các em làm sao truyền đạt đức tin và kỉ luật cho các em Thiếu Nhi Thánh Thể nữa.
Một điểm thuận lợi là các bạn trẻ trong thành phố vẫn thường xuyên tham gia sinh hoạt hàng tuần vào các tối thứ Bảy và có Thánh lễ riêng vào sáng Chúa Nhật nên các em khá thành thạo về sinh hoạt chung. Tuy nhiên, các em tại những cộng đoàn mới truyền giáo và xa vì điều kiện khó khăn và cũng chưa có thói quen sinh hoạt cộng đồng nên các em khá vất vả để thích nghi, nhất là buổi đầu.

Hơn nữa, trong những ngày này, sau cơn bão số 1, thời tiết tại vùng Tây Bắc quá nóng. Các em mất sức nhiều trong các sinh hoạt chung. Vì thế, ban ẩm thực không những lo cho các em những bữa ăn ngon và hợp khẩu vị mà còn cho các em đồ uống mau chóng lấy lại sức như nước chanh, chè đỗ đen. Các anh chị Hội Legio giáo xứ Lào Cai: giáo họ Cốc Lếu, Cam Đường, Bắc Cường và Sơn Mãn, là những người rất nhiệt tình gúp đỡ các em.
Nhận diện được tình hình chung như vậy, Ban giảng huấn đã thay đổi phương pháp sư phạm giảng dạy và sinh hoạt chung sao cho phù hợp. Lớp được chia ra làm 8 đội để các em có cơ hội làm việc chung với nhau và chọn những thời gian thích hợp để tránh nắng. Các em rất hăng hái và việc giữ kỉ luật cách tự nguyện. Trong các buổi học, các em say sưa ghi chép cũng như tập các bài sinh hoạt cộng đồng.
Những bài khóa hấp dẫn và những bài thực hành vui nhộn tạo nên một bầu khí đáng yêu và lành mạnh. Sự dí dỏm của Thầy Vũ Minh hiến các em quên đi cả mỏi mệt của cái nắng trưa hè. Nhiều người lương dân thấy các em sinh hoạt vui vẻ cũng đến xem và cảm thấy thích thú. Họ nói: “Chỉ có nhà thờ mới có thể làm được như vậy”.
Đặc biệt, đêm thứ tư trong của khóa học, quí Thầy tổ chức sinh hoạt lửa trại cho các sa mạc sinh với chủ đề ơn gọi. Từ câu chuyện ơn gọi ông Abraham, Samuel đến ơn gọi của Đức Maria, Ban giảng huấn muốn cho các em hiểu ơn gọi phát xuất Thiên Chúa. Việc trở thành huynh trưởng không phải là ngẫu nhiên mà cũng là một ơn gọi. Nếu Thiên Chúa kêu gọi thì các em phải ý thức và phục vụ Chúa và Giáo Hội cách chân thành và hăng say.
Vào lúc 15g00, thứ Sáu 03.7, Thánh lễ Tạ ơn do cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Thành chủ tế và, nhân ngày lễ kính Thánh Tooma Tông Đồ, có 3 cha phó đồng tế. Cha Antôn Thi đã chia sẻ về đức tin và những cản trở trong khi sống đức tin. Có rất nhiều cám dỗ trong khi các em sống đức tin nhưng các em phải vượt qua vì đơn giảng mình được Chúa gọi làm Huynh Trưởng.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một em đại diện cám ơn quí cha, quí Thầy, quí Ban giảng huấn và các ban ngành đoàn thể trong giáo xứ đã giúp đỡ các em trong khóa học. Tiếp theo, quí cha phát phần thưởng cho các đội có thành tích xuất sắc. Những tràng vỗ tay liên hồi. Những nụ cười tươi thắm. Những đội hình ngay ngắn.
Sau Thánh lễ, quí cha chụp hình chung với các em làm kỉ niệm. Thật là ấn tượng khi thấy bầu khí vui nhộn. Một sức trẻ lan tỏa. Một tương lai hứa hẹn.

SInh hoạt cộng đồng

Lửa trại

Thánh lễ Tạ Ơn - bế mạc

Phát quà cho những đội xuất sắc