Thứ bảy, 20/04/2024

Lễ Khởi Công xây dựng nhà thờ An Bình, giáo xứ Đại An

Cập nhật lúc 10:11 05/07/2015

WGPHH: Sáng thứ năm, ngày 02.7.2015, đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long đã chủ sự thánh lễ làm phép viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ An Bình, thuộc xứ Đại An, hạt Yên Bái, giáo phận Hưng Hóa; về hành chánh dân sự, họ đạo này thuộc xã Qui Mông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, cách thành phố Yên Bái khoảng 30 cây số về phía Bắc, bên bờ sông Hồng.
Họ đạo này đã được khai sinh vào thập niên 1940. Từ đó đến nay, 3 ngôi nhà thờ lần lượt thay nhau đánh dấu sự phát triển của họ đạo được mang cái tên rất đẹp này.
Đầu tiên là một ngôi nhà nguyện bằng tranh tre ở khu bến đò thời cha Phêrô Nguyễn Năng Cường.
Sau đó, vào năm 1965, nhà nguyện được dời đến vị trí hiện nay và được làm bằng gỗ thời cha Giuse Nguyễn Trọng Nghĩa.
Năm 1997, cha Phanxicô Trần Ngọc Khiết xây nhà nguyện bằng vôi vữa tồn tại đến ngày nay.
Sau gần 20 năm, ngôi nhà nguyện này xuống cấp, lại nhỏ bé không đủ dung nạp số tín hữu ngày càng tăng, 2/3 giáo dân phải ngồi ngoài sân chịu nắng mưa mỗi khi dự lễ. Hơn nữa, bề trên giáo phận đã kết hợp hai họ Đại Thắng và An Bình thành một giáo xứ mới, mang tên Đại An. Đã đến lúc phải xây dựng một ngôi nhà thờ mới, và hôm nay chính là ngày ghi dấu cho công trình dâng tiến Chúa.
Hôm nay là ngày Thiên Chúa dựng nên, chúng tôi vui mừng sung sướng triền miên” (Tv 118,24). Từ sáng sớm, giáo dân đã tấp nập tuôn về, niềm vui thể hiện trên mọi khuôn mặt, dù khí hậu oi bức đến 38 độ ! Một tấm bạt lớn được căng lên để che giáo dân khỏi cái nắng đổ lửa, nhưng chẳng thể  ngăn được cơn nóng hầm hập. Bao nhiêu quạt máy lẫn quạt tay cũng không đủ để xua đi mồ hôi đang nhễ nhãi nhỏ giọt trên mọi khuôn mặt. Cái nóng bên ngoài như muốn hòa điệu cùng một cái nóng bên trong, đó là sự nóng lòng được sớm nhìn thấy ngôi nhà thờ mọc lên nay mai.
Có tám linh mục cùng đồng tế thánh lễ hôm nay, là các cha Cấn Xuân Bằng (Mỹ Hưng), Nguyễn Văn Giang (Xuân Ái), Phan Kim Huấn (Du Bơ), Nguyễn Văn Ninh (cha xứ), Nguyễn Tiến Quang (Mông Sơn), Đặng Đức Súy (An Thịnh), Nguyễn Văn Thái (Lang Thíp) và Nguyễn Thế Truyền (nghỉ hưu tại nhà thờ Hiếu Hiệp).
Giáo dân thì đông lắm, từ Nhân Nghĩa qua, Đại Thắng xuống, Trại Sơn lên, Yên Bái lại. Ai ai cũng mừng vui với giáo họ nhỏ bé này.
Giáo dân ở đây còn rất nghèo, nếp nhà của họ đơn sơ, họa hoằn mới thấy một ngôi nhà lầu. Thu nhập chính của họ là nông sản lúa đậu bắp, không đủ cho cuộc sống, vì thế nhiều người phải lặn lội làm thuê nơi phương xa. Để xây dựng nhà nguyện mới, họ chỉ có công sức và tấm lòng.
Dự tính công trình cần đến 2 tỷ đồng. Khi được hỏi đã có bao nhiêu tiền, cha quản xứ mỉm cười cho biết có 60 triệu ! Thế này thì không biết lúc nào mới xây xong ! Thật liều lĩnh, nhưng là sự liều lĩnh trong niềm phó thác vào Chúa quan phòng.

Rước đoàn đồng tế

Lời Chúa phải được thấm đẫm cả vùng này
Đức cha Anphong làm phép viên đá góc

Chúng tôi xin đăng tải vài tấm hình cuộc lễ, cùng mô hình ngôi nhà nguyện mới, với lời kêu gọi thiết tha quý vị hảo tâm xa gần chung tay góp sức với giáo dân ở đây, để ngôi nhà Chúa sớm hoàn thành.

Mọi sự trợ giúp, xin gửi về :
                        Linh mục Giuse Nguyễn Văn Ninh
                        Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà nội
                        Tài khoản số : 0011 0025 12055
                        Điện thoại : 01252266778
                        E-mail : josninhpt@yahoo.com

Xin Chúa trả công bội hậu cho quý vị ân nhân.

BTT giáo phận Hưng Hóa