Thứ tư, 17/04/2024

Một cuộc đời hiến thân phục vụ không mệt mỏi, tới ngã quỵ lìa đời''

Cập nhật lúc 16:45 22/05/2015
WGPHH: Kính thân thưa các độc giả của Trang Thông Tin Điện Tử Giáo phận Hưng Hóa,
Tôi viết những dòng khiêm cung này, để nói về gương của một linh mục gốc Giáo Phận Hưng Hoá vừa được Chúa gọi về, với tựa đề ''Một cuộc đời hiến thân phục vụ không mệt mỏi, tới ngã quỵ lìa đời'', để giới thiệu một tấm lòng đáng cảm phục, một tấm gương để soi và một cuộc đời phục vụ đầy thánh đức. Đó là cha Phêrô Lã Quang Hiệu, cha sở xứ Lộc Hưng (Chí Hoà, Sài gòn), vừa tạ thế ngày 18/5/2015.
 ''Đọc mấy dòng lý lịch trích ngang'' trên trang thông tin điện tử của giáo phận Hưng Hóa, tôi cảm  thấy xót xa vì vắn tắt quá, không nói lên cả cuộc đời 52 năm Linh Mục,  Cha chỉ ở duy nhất một xứ đạo, với bao thành quả phục vụ, nhiều công lao xây dựng và phát triển xứ đạo, vun trồng ơn gọi, bồi đắp nếp sống đạo, phát triển nền giáo dục, hoạt động thanh thiếu niên, sinh hoạt các ban ngành đoàn thể giáo xứ sống động hăng say, tạo thành một xứ lớn của tổng giáo phận Sài Gòn.

Đặc biệt, ngài như là một Đầu Cầu, một Trạm Tiếp Thu, một Trụ Sở Vãng Lai, một Tổ Ấm Ơn Gọi, Một Trụ Sở Tạm Trú cho một số cha, thầy, sơ, dì, tu sinh Mến Thánh Giá ngoài Bắc vào du học trong Nam, một Cầu Nối Kết giữa giáo phận nhà Miền Bắc với chi thể giáo phận Hưng Hoá ở Miền Nam, trước khi có một trụ sở giáo phận tại Sài Gòn, được Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất khánh thành mấy năm gần đây thôi.
Tất cả, quả thật, đã nói lên một tinh thần hiến thân phục vụ không mệt mỏi, tới khi ngã quỵ về thể xác, bị tai biến mạch máu não ngày 23/8/2012, phải vào nhà hưu dưỡng Chí Hoà, mới buông tay cho tới khi chết.
Thiết tưởng nên thêm vào lý lịch trích ngang của ngài những điểm nổi bật suốt cuộc đời phục vụ, hoạt động như sau :

I. Tiểu sử :
Cha Lã Quang Hiệu sinh năm 1936 tại giáo xứ Du Bơ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.
Năm 1947, nhập nhà tràng Hà Thạch (tiểu chủng viện). Nhà tràng bị Pháp ném bom lần thứ nhất.
Năm 1948, chiến dịch Trung Du của Việt Minh. Lớp cha Hiệu phải tản cư lên xứ Ngô Xá.
Năm 1949, Việt Minh giải tán nhà tràng Hà Thạch, các chú trở về quê. Nhà tràng bị bom lần 2. Giã từ trường luôn.
Năm 1950, cha Antôn Phán, giám đốc trường La Tinh mở trường tại thị trấn Hưng Hoá.
Năm 1950, tháng 12, trường giải tán, cha Phán đưa các chú về học nhờ tiểu chủng viện Bùi Chu.
Năm 1954, di cư vào Nam chung với chủng sinh Bùi Chu. Theo học trường trung học Hồ Ngọc Cẩn tại Sài Gòn.
Năm 1955- 1958, học triết tại đại chủng viện Lê Bảo Tịnh
Năm 1958, giúp xứ Lộc Hưng cho cha bố là cha Hân.
Năm 1959, học thần tại đại chủng viện Lê Bảo Tịnh.
Năm 1960, đức cha Simon Hoà Hiền giải tán các đại chủng viện di cư. Thầy Hiệu nhập vào giáo phận Sài gòn.
Năm 1963, chịu chức Linh Mục. Được sai về làm phó xứ 2 Lộc Hưng giúp cha bố.
Năm 1975, thay cha Thu, phó xứ 1 (chuyển lên xứ mới mở ở Long Thành, Đồng Nai).
Năm 1978, cha Hân qua đời. Cha Hiệu lên làm cha xứ từ năm đó.
Ngày 23 tháng 8 năm 2012, bị tai biến, nằm liệt cho đến ngày Chúa gọi về là ngày 18 tháng 5 năm 2015, tại nhà hưu dưỡng linh mục Chí Hoà, hưởng thọ 79 tuổi, 52 năm linh mục (trong đó 48 năm làm quản xứ Lộc Hưng).
Từ khi vào Nam tu học, làm thầy giáo xứ, xưa gọi là đi giúp xứ (probation), và từ khi làm linh mục, cha chỉ phục vụ duy nhất một nhiệm sở là giáo xứ Lộc Hưng mà thôi.

II. Hoạt động :
Năm 1958 : giúp xứ Lộc Hưng, Giám thị trường Trung Học Văn Đức, giáo sư Pháp văn.
Năm 1963 : Cha phó 2, phụ trách Thiếu Nhi Thánh Thể, Tuyên úy Phong trào Thanh Sinh Công.
- Ơn Gọi : xứ Lộc Hưng có được 16 linh mục.
- Cha bảo trợ mấy linh mục, 10 nữ tu, tu sinh không kể.
- Trông coi 7 khu họ lẻ trong giáo xứ.
- Yểm trợ giáo phận Hưng Hóa, nuôi một số thầy, tu sinh, nữ tu Mến Thánh Giá Hưng Hóa “du học” trong Nam.
Người viết : Luca Nguyễn Cao Thăng, ngày 19/5/2015

Huynh Đoàn Đa Minh Bãi Dòng: Khóa học CHÂN LÝ XXII
Tại Huynh đoàn Bãi Dòng, khóa học Chân lý XXII diễn ra từ ngày 11 - 13.04.2024, trong tình hiệp thông huynh đệ và hăng say học hỏi của người giáo dân Đa Minh. Đây là một trong những HĐ cuối cùng tổ chức khóa học trong năm nay.