Thứ bảy, 20/04/2024
Lễ Lá tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa

Lễ Lá tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa, ngày 29.3.2015.

Cập nhật lúc 21:22 29/03/2015
Sáng nay, Chủ Nhật ngày 29.3.2015, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã cử hành Lễ Lá tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa.
WGPHH- Cùng với Giáo Hội hoàn vũ tôn vinh Mầu nhiệm Khổ nạn và Phục sinh của Chúa Giêsu Kitô,  hôm nay, vào lúc 8h00 Chúa Nhật ngày 29.3.2015, tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc - Giáo phận Hưng Hóa, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã cử hành nghi thức rước lá và dâng Thánh lễ kỷ niệm biến cố Chúa Giêsu vào thành Thánh Giêrusalem.

Đức cha Gioan làm phép lá tại Hang đá Đức Mẹ
Cùng đồng tế với ngài, có cha Giuse Nguyễn Văn Úy- cha chính xứ Nhà thờ Chính tòa và cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Nhàn cùng thầy Tân Phó tế Giuse Nguyễn Xuân Trường giúp lễ.
Nghi thức rước lá được cử hành tại Hang đá Đức Mẹ Lộ Đức.

Nghi thức rước lá
Cộng đoàn tham dự Nghi thức làm phép  lá
Mở đầu, Đức cha mời gọi cộng đoàn sốt sáng tham dự nghi thức làm phép lá và rước lá trong tâm tình hân hoan tung hô Đức Giêsu là Thái Tử hòa bình, là Con vua Đavit của dân thành Giêrusalem xưa. Ngài nhấn mạnh việc rước lá này cũng chính là khởi đầu hành trình Khổ Nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu. Như thế cho thấy, hành trình theo Chúa của chúng ta không dừng lại tại cổng thành Giêrusalem với đám đông người ngưỡng mộ, với cành lá trải lót đường đi; mà còn phải tiếp tục đi cùng Người đến Núi Sọ để chịu Khổ Nạn rồi mới Phục Sinh.

Rước lá

Sau nghi thức rước lá, Thánh Lễ  bước vào phần Phụng Vụ Lời Chúa. Trong Thánh lễ hôm nay, cha Giuse Nguyễn Văn Úy cùng  hai thầy xứ đọc Tin mừng theo thánh Maccô, tường thuật lại Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu, với kết thúc là cái chết đau thương của Người trên thập giá.

Cha Giuse Nguyễn Văn Úy và hai thầy xứ đọc Bài Thương Khó

Trong bài giảng lễ, Đức cha Gioan Maria nhấn mạnh đến sự trường tồn của Giáo hội Chúa Kitô trước bao thử thách gian nan. Ngài nói: “có những thế lực chính trị tưởng như nuốt chửng thế giới rồi cũng suy vong, có những học thuyết tưởng như bá chủ toàn cầu rồi cũng trôi vào quên lãng, nhưng Thánh Giá Chúa vẫn vươn cao trên những ngọn tháp nhà thờ khắp thế giới. Giáo hội vẫn trường tồn vì là Thân Thể mầu nhiệm của Chúa Kitô”. Đức cha cũng nói đến thái độ hay thay đổi của Dân Chúa xưa, cũng như của chúng ta hôm nay “Khi vui thì vỗ tay vào. Đến lúc hoạn nạn thì nào thấy ai” để nói lên sự yếu đuối, mỏng giòn của con người. Đức cha chỉ cho thấy dù con người chúng ta yếu đuối tội lỗi đến đâu thì Chúa cũng không chấp chúng ta. Chúa luôn luôn sẵn sàng tha thứ và chờ đón chúng ta ăn năn hối cải, trở về với Người. Đức cha lấy dẫn chứng cụ thể như việc Chúa chọn Phêrô đứng đầu Hội Thánh dù ông đã chối thầy hay việc Chúa chọn Phaolô làm Tông đồ trụ cột dù thánh nhân đã từng bắt bớ Người.

Đức cha ban phép lành cho cộng đoàn

Lễ Lá có một khởi đầu vui nhưng lại có một kết thúc buồn. Khởi đầu Chúa Giêsu long trọng vào thành Giêrusalem và kết thúc với trình thuật Chúa Giêsu chịu kết án, chịu khổ hình và chết trên Thập giá. Con đường vào thành thánh Giêrusalem của Người là con đường vinh quang vương giả. Còn con đường lên Núi Sọ lại là con đường khốn khổ đau đớn của kẻ tội đồ. Tất cả những cung bậc tình cảm buồn vui lẫn lộn ấy của Thánh lễ hôm nay đều diễn tả cho chúng ta thấy sự yếu đuối mỏng manh bạc bẽo của con người và sự bao dung, yêu thương vô biên của Thiên Chúa dành cho chúng ta. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa và thực tâm sám hối trở lai với Người, cách đặc biệt trong Tuần Thánh này để đón nhận được sự thứ tha Người dành cho chúng ta. Amen.

Một vài hình ảnh của Thánh lễ:

BTT. Giáo phận Hưng Hóa

Yêu mến “NGƯỜI NHÀ CHÚA”
Xin Chúa cho các tu sĩ nam nữ và chủng sinh được lớn mạnh lên trong hành trình ơn gọi của mình nhờ việc đào tạo. Xin Chúa đốt lên trong họ ngọn lửa mến nhiệt thành và cho mỗi người chúng con luôn thao thức, cầu nguyện, đồng hành và nâng đỡ những người được tuyển chọn trong vườn nho thiêng của Giáo hội.