Thứ bảy, 20/04/2024

Giáo khu 3, giáo xứ Nỗ Lực - Mừng Xuân Mới

Cập nhật lúc 17:46 20/03/2015

WGPHH: Mùa Xuân mới – Xuân Ất Mùi 2015 đã đến với bao niềm vui hân hoan. Mùa Xuân vốn là sự ưu đãi đặc biệt của Tạo hóa đối với Con người. Bầu trời trong sáng, cây cỏ tốt tươi, muôn vật tràn trề nhựa sống; cả đất, cả trời dồn sức lại tô điểm cho mùa Xuân. Đặc biệt, mùa Xuân này đến với Giáo họ Nỗ Lực nói chung, bà con giáo dân Khu 3 nói riêng còn đẹp hơn, vui hơn, vì trên mảnh đất này đã nở thêm một đóa hoa tươi thắm mang đầy hương sắc của Thiên nhiên và lòng người tín hữu: Đó chính là ngôi nhà thờ đã được dựng lên, được Chúa ngự đến để vỗ về, an ủi, gìn giữ, chăn dắt đoàn chiên dấu yêu của Người.
Khu dân cư số 3 của thôn Nỗ Lực có gần 1000 nhân danh. Qua nhiều năm phấn đấu, với sự chỉ đạo của các Cha quản xứ (đương nhiệm là Cha Giuse); sự tận tâm, tận lực của bà con giáo dân và các nhà hảo tâm cũng như sự quan tâm, giúp đỡ của địa phương; từ khu ao hồ hoang hóa đã xây nên một ngôi nhà thờ khá khang trang. Ngôi nhà Chúa đã được hoàn thành bước một vào đầu năm Giáp Ngọ.
Giáo khu đã nhận Thánh sử Gioan làm Quan thầy. Một năm đã trôi qua, nhà thờ tiếp tục được bổ sung những nét mới về nội, ngoại thất và ngày thêm khang trang, đẹp đẽ hơn, nhất là thường xuyên có thánh lễ Thứ 7 trong tuần và nhiều thánh lễ khác khi có điều kiện. Vừa qua, bà con giáo dân trong khu đã họp bàn dưới sự chủ trì của Cha xứ và Ban hành giáo thống nhất đề nghị Bề trên Giáo phận và các cấp có thẩm quyền xin được xây dựng Giáo họ mới, lấy tên là Hợp Lực.
            Chiều 23 tháng chạp năm Giáp Ngọ, trong bầu khí vui tươi, đầm ấm chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc,  Cha quản xứ Giuse Nguyễn Viết Hiệp, Thầy Giáo xứ, đại biểu Nhà dòng mến Thánh giá, Hội đồng Giáo xứ, Giáo họ bạn, các Hội đoàn... đã giành tình cảm yêu mến về dự buổi liên hoan chung vui với bà con trong Khu.
            Trong niềm vui hân hoan tổng kết thành tích năm cũ và đón chào năm mới, Cha quản xứ và các đại biểu đã có lời chúc mừng và mong mỏi bà con phát huy tinh thần Đức tin trong Năm Phúc âm hóa đời sống Giáo xứ, sống tốt Đời, đẹp Đạo để tiến tới việc xây dựng thành công Giáo họ mới trong thời gian gần nhất. Đại biểu Ban Hành giáo đã có lời cảm ơn Cha và quý vị đại biểu tới chung vui với bà con. Cũng tại buổi liên hoan, đại diện Ban truyền thông đã thông báo với bà con về việc khai trương chính thức trang mạng của Giáo phận ngày 2/2/2015 vừa qua để mọi người, nhất là lớp trẻ, có điều kiện theo dõi. Buổi tối cùng ngày, bà con giáo dân đã cùng nhau tham dự Thánh lế với tinh thần phấn khởi, hiệp thông và sốt sắng.
            Đêm 30 tháng Chạp, sau Thánh lễ ở Nhà thờ chính xứ, vào thời khắc giao thừa,  phút giây giao hòa trời - đất và lòng người, tại ngôi thánh đường này, bà con giáo dân trong Khu lại được cung kính chầu Thánh Thể Chúa - Đấng đã tạo dựng và cai trị trời đất, muôn vật, muôn loài. Thật là niềm hạnh phúc và vinh dự lớn lao mà cộng đồng được đón nhận ngay giờ phút đầu tiên của năm mới.Trong giờ phút thiêng liêng mà Đấng Tạo hóa ban tặng cho con người, ai nấy đều  nhận thức sâu sắc rằng: Để ngôi Thánh đường thực sự trở thành Đền thờ sống động của Thiên Chúa; để ơn Chúa ngày thêm dồi dào và có sức lan tỏa rộng khắp cho tất cả mọi người trong đạo, ngoài đời, nhất là trong năm “Phúc âm hóa đời sống, giáo xứ, giáo họ”, cộng đoàn  cần phải cố gắng nhiều hơn nữa trong đời sống Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến; thực hành Lời Chúa không chỉ bằng lời nói mà phải bằng hành động cụ thể hàng ngày nhờ ơn Chúa soi sáng. Trong thâm tâm, họ đều thấm thía Lời Chúa mà Thánh sử Gioan Quan thầy đã chép trong Tin Mừng: ”Chính Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm được gì” và nguyện hứa sẽ cố gắng trở thành những nhành nho tươi tốt, sinh nhiều hoa thơm, trái ngọt cho Người. Nâng ly rượu chào Xuân, với  tâm tình tri ân và tấm lòng chân thành, bà con giáo dân trong Khu đã kính tặng quý Cha và cộng đoàn mấy vần thơ mộc mạc:

Giao thừa Giáp Ngọ - Ất Mùi
Đất trời hòa với lòng người sang Xuân
Đội ơn Cha Cả muôn phần
Cho con phúc lộc, hồng ân dồi dào
Cho con đất rộng, trời cao
Thánh đường lộng lẫy muôn màu đêm nay.
Nguyện cùng chung sức dựng xây
Giáo họ Hợp Lực tới ngày thành công!

Xuân Ất Mùi- 2015
Ga. Hoan