Thứ sáu, 29/03/2024

Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Cha Giáo Phêrô Đặng Xuận Thành

Cập nhật lúc 12:52 29/11/2015
Sáng ngày 27 tháng 11 năm 2015, Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội đã cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho cha giáo Phêrô Đặng Xuân Thành, nguyên Giám học, nhân ngày giỗ lần thứ hai của ngài.

ĐẠI CHỦNG VIỆN HÀ NỘI: THÁNH LỄ CẦU CHO CHA PHÊRÔ ĐẶNG XUÂN THÀNH

Cha Phêrô Đặng Xuân Thành
Trong tâm tình tưởng nhớ và tri ân, vào hồi 5 giờ 30 sáng ngày thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2015, Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội đã cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho cha giáo Phêrô Đặng Xuân Thành, nguyên Giám học, nhân ngày giỗ lần thứ hai của ngài. Trong Thánh lễ này, cộng đoàn cũng hiệp ý cầu nguyện cho Đức cố Hồng y Giuse Maria Trịnh Như Khuê, nguyên Tổng Giám mục Hà Nội.
Cha giáo Phêrô Đặng Xuân Thành sinh ngày 23 tháng 9 năm 1954 tại Hải Phòng. Ngày 26.12.1981,  ngài thụ phong linh mục giáo tịch giáo phận Bắc Ninh. Từ năm 1981 – 2007, cha thi hành mục vụ tại Tổng Giáo phận Sài Gòn; tham gia Tu hội Thánh Tâm. Từ năm 2007, Cha Phêrô thuộc Linh mục đoàn Tổng giáo phận Hà Nội; giáo sư thần học kiêm chức vụ giám học tại Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội; đồng thời làm đặc trách tu sỹ Tổng giáo Phận Hà Nội.
Trong hành trình cuộc đời 60 năm làm con Chúa, 32 năm trong tư cách là mục tử, Cha Phêrô là một nhà tu hành mẫu mực; là một người quản lý các mầu nhiệm của Chúa cách khôn ngoan, tài giỏi; là một tông đồ nhiệt thành; là một nhà giáo dục đào tạo kiên nhẫn, mẫu mực; là một chủ chăn hiền hoà và can đảm, luôn tận tâm hy sinh phục vụ, được nhiều  người thương mến. Cha Phê-rô ra đi đột ngột để lại nhiều ấn tượng trong mỗi nơi ngài đến, mỗi người ngài gặp. Nhiều người, nhất là những anh em chủng sinh vẫn tưởng nhớ và cầu nguyện cho cha trong tình yêu mến, kính trọng, cảm phục.
Thánh lễ giỗ lần thứ hai của cha Phêrô Đặng Xuân Thành tại phân khoa Triết học của Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội hôm nay do cha Giuse Nguyễn Quốc Hùng, đặc trách Phụng vụ, chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có cha Brunô Phạm Bá Quế, cha Phêrô Trần Quang Diệu. Anh em chủng sinh hiệp ý sốt sắng cầu nguyện cho ngài.

Thánh lễ cầu nguyện cho Cha Phêrô Đặng Xuân Thành tại Đại Chủng Viện Hà Nội
Bước vào Thánh lễ, cha chủ sự mời gọi cộng đoàn ý thức về thân phận mỏng dòn yếu đuối của con người, đồng thời nhận ra tình yêu thương và sự quan phòng của Thánh Tâm Chúa Giêsu để một niềm tín thác, cậy trông. Tâm tình đó càng thôi thúc mỗi người chúng ta trong Thánh lễ hôm nay, khi cùng quy tụ bên Bàn Thánh để tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho cha nguyên giám học Phêrô nhân ngày giỗ thứ hai của ngài, cùng tưởng nhớ và cầu nguyện cho Đức cố Hồng y tiên khởi Việt Nam Giuse Maria.
Trong phần giảng lễ, cha Giuse nhắc đến Đức cố Hồng y Giuse Maria như mẫu gương của người mục tử nhân lành luôn tận tâm yêu mến và lo lắng quan tâm cho đoàn chiên Chúa đã được trao phó. Một cách đặc biệt, ngài đã nhắc đến cuộc đời của cha giáo Phêrô là một cuộc đời hiến tế và luôn một niềm trung thành với ơn Chúa và tiếng gọi tình yêu của Người. Bởi vì trong mọi lúc, mọi nơi, cha luôn ý thức mình trở thành của lễ hiến dâng cho Thiên Chúa khi kết hợp với chính Đức Giêsu. Thật vậy: “Cha Phêrô đã biết tận dụng mọi khoảnh khắc của cuộc đời, dù thuận tiện hay không thuận tiện, lúc công khai cũng như khi âm thầm, hạt giống Chúa trao cho cha vẫn luôn đơm bông kết trái bằng sự nhiệt tâm, dấn thân và quảng đại của cha”. Như Chúa Giêsu đã yêu thương và ban thưởng Nước Trời cho người trộm lành đã tín thác vào Người, Người cũng yêu thương và chọn gọi cha giáo Phêrô để bước theo sứ vụ mục tử và trong công tác huấn luyện những mục tử tương lai phục vụ Giáo hội, cách riêng tại Đại Chủng viện Hà Nội.

Cha Giuse Nguyễn Quốc Hùng giảng lễ
Thánh lễ hôm nay là một lời tri ân chân thành, một niềm tưởng nhớ sâu xa của gia đình Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội đối với cha giáo Phêrô Đặng Xuân Thành – người thầy đáng kính của nhiều thế hệ chủng sinh và tu sỹ. Tâm tình đó cũng được thể hiện không chỉ trong tháng 11 cầu cho các Linh hồn, nhưng thấm đẫm trong lòng mỗi người./.

Giuse Trần Ngọc Huấn

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh