Thứ sáu, 29/03/2024

Cập nhật lúc 00:13 17/06/2015
WGPHH: Đức Giáo Hoàng: Tình yêu của Thiên Chúa đối với Dân Người được biểu lộ trong cái chết của Chúa Giêsu trên Thánh giá
Description: http://media02.radiovaticana.va/photo/2015/06/01/OSSROM55753_Articolo.jpg
Đức Thánh Cha Phanxicô dâng thánh lễ tại Nhà nguyện nhà lưu trú Thánh Marta - OSS_ROM

WGPHH: Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong ngày thứ Hai (1.6.2015) đã nói rằng việc bị loại bỏ và cái chết dẫn tới vinh quang phục sinh.
Chia sẻ sau bài đọc Tin Mừng trong thánh lễ sáng tại nhà nguyện nhà lưu trú thánh Marta, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói về Chúa Giêsu rằng viên đá mà những thợ xây đã loại bỏ lại trở nên tảng đá góc tường; sự phẫn nộ của dân Do Thái và sự nhẫn tâm của những tên lý hình dã man đã xuất hiện để chấm dứt câu chuyện của hy vọng, đã ghi dấu sự khởi đầu của ơn cứu chuộc của con người.
Và để làm nổi bật lên điều mà Kinh Thánh muốn dạy chúng ta hôm nay, Đức Thánh Cha đã nói Thiên Chúa xây dựng trên chính sự yếu đuối và vô giá trị; ngài nói tình yêu của Thiên Chúa đối với loài người được biểu lộ trong vẻ ngoài xem như một sự “thất bại” của Thập giá.
Nhận gợi ý của mình từ bài đọc Tin Mừng kể lại câu chuyện của những tên tá điền độc ác, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ ra rằng toàn bộ dụ ngôn này truyền đạt một vài chân lý quan trọng về Thiên Chúa và cách mà Người đối xử với dân của Người với sự nhẫn nại và với sự công bằng.
Nhưng trên tất cả - Đức Thánh Cha nói – câu chuyện nói với chúng ta rằng chính cái chết của Chúa Giêsu đã dẫn Người tới chiến thắng cuối cùng của Người.
Chúng ta đừng quên lãng thập giá – ngài nói – bởi vì chính nơi đây mà lôgic của “sự thất bại” bị đảo lộn hoàn toàn.
Đức Thánh Cha nói: Chúa Giêsu nhắc nhở các tư tế, các luật sỹ và các trưởng lão rằng mặc dù Người có thể bị kết án và loại bỏ, nhưng cuối cùng Người sẽ nhìn thấy chiến thắng và Người trích dẫn đoạn Kinh Thánh: “Tảng đá mà thợ xây loại bỏ đã trở nên đá tảng góc tường”.
“Các ngôn sứ, những người của Thiên Chúa đã ngỏ lời với dân chúng, nhưng các ngài đã không được lắng nghe, các ngài đã bị loại bỏ, nhưng chính họ sẽ là vinh quang của Thiên Chúa. Người Con là chính Chúa Giêsu, Sứ giả cuối cùng của Thiên Chúa đã bị bắt, bị giết chết và loại bỏ ra ngoài. Người đã trở nên Đá tảng góc tường” Đức Thánh Cha nói.
Đức Thánh Cha nói về cuộc đời Chúa Giêsu rằng “Câu chuyện này đã khởi đầu với một giấc mơ của tình yêu, đó có vẻ như là một câu chuyện tình, nhưng nó đã kết thúc như một câu chuyện của sự thất bại, và với một tình yêu lớn lao của Thiên Chúa, Người đã trao ban ơn cứu độ qua cái chết của chính Con của Người là Đấng Cứu độ tất cả chúng ta”.
Và ngỏ lời với những người hiện diện, Đức Thánh Cha Phanxicô nói “con đường của ơn cứu chuộc chúng ta là một con đường được ghi dấu bằng sự thất bại”.
Nhưng đó chính xác là nơi mà tình yêu đã chiến thắng. “Chúng ta không bao giờ được quên rằng con đường của chúng ta là một con đường gian nan” ngài nói.
Đức Thánh Cha tiếp tục, nếu mỗi người chúng ta làm một cuộc kiểm điểm lương tâm, chúng ta sẽ nhận ra rằng chính chúng ta cũng rất thường xuyên loại bỏ các ngôn sứ: “đã biết bao nhiêu lần chúng ta đã nói với Chúa Giêsu rằng ‘Xin Ngài hãy tránh xa con’ Đã bao lần chúng ta đã muốn bảo thủ với những suy nghĩ của chúng ta, chúng ta cứ cho rằng chúng ta đúng”?
Đức Thánh Cha đã kết luận bài giảng của mình bằng việc mời gọi các tín hữu chớ bao giờ quên rằng chính nhờ cái chết trên thập giá của Chúa Giêsu mà tình yêu của Thiên Chúa với dân Người được biểu lộ.
Giuse Nguyễn Ngọc Bích (Gx. Ngô Xá)
Dịch từ Vatican Radio

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh