Thứ sáu, 29/03/2024

Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Ân lộc của Chúa Thánh Thần làm mới lại địa cầu

Cập nhật lúc 14:49 29/05/2015

Description: http://media02.radiovaticana.va/photo/2015/05/24/RV6633_Articolo.jpg
Đức Thánh Cha Phanxicô dâng lễ trọng Chúa Thánh Thần Hiện xuống tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô - RV

WGPHH: Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong bộ lễ phục màu đỏ tươi đã dâng thánh lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô hôm Chúa nhật vừa qua (24.5.2015). Trong bài giảng lễ của mình, Đức Thánh Cha đã bắt đầu bằng việc tập trung vào đoạn lời Chúa trong các bài đọc của ngày Chúa Nhật, rằng “Lời Chúa nói với chúng ta rằng Thánh Thần đang hoạt động trong các cá nhân và các cộng đồng được đầy tràn Chúa Thánh Thần.”
Mở rộng thêm về chủ đề này của Chúa Thánh Thần, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng, trong Tin Mừng, Chúa Giêsu hứa với các môn đệ của Người rằng khi Người trở về với Chúa Cha, Chúa Thánh Thần sẽ đến để hướng dẫn các ông tới chân lý vẹn toàn. Thực thế, Chúa Giêsu gọi Chúa Thánh Thần là “Thánh Thần của chân lý”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng thế giới ngày hôm nay “cần những người nam và người nữ mà họ không đóng kín trong chính bản thân họ, nhưng được đổ đầy Chúa Thánh Thần.” Ngài nói, khi một người ngăn cản hay đóng kín với Chúa Thánh Thần, điều đó không chỉ có nghĩa là đánh mất tự do, nhưng đó còn là một tội. Có rất nhiều lý do để một người có thể ngăn cản Chúa Thánh Thần, hay đóng cửa lòng lại với Người, Đức Thánh Cha nói tiếp, “bằng tính ích kỷ trước lợi lộc của cá nhân; bởi sự vụ luật cứng nhắc - cái nhìn trong thái độ của các luật sỹ, những người mà Chúa Giêsu nhắc tới như những kẻ “giả hình”; bởi sự hững hờ trước những điều Chúa Giêsu truyền dạy; bằng việc sống một cuộc sống của các Kitô hữu không phải là để phục vụ người khác, nhưng sống trong sự theo đuổi các thú vui cá nhân; và bằng rất nhiều cách thế khác nữa.”

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng ân lộc của Chúa Thánh Thần “đã được ban tặng xuống trên Giáo Hội và trên mỗi người chúng ta, vì vậy chúng ta phải sống cuộc sống của niềm tin chân thực và lòng nhân từ thiết thực qua hành động, nhờ đó chúng ta có thể gieo vãi những hạt giống của sự hòa giải và hòa bình.”

Đức Thánh Cha giải thích cho những nhận định trên rằng: “Ân lộc của Chúa Thánh Thần đổi mới trái đất này”. Ngài tiếp tục: “Chúa Thánh Thần, Đấng mà Chúa Giêsu đã gửi đến từ Chúa Cha, và Thánh Thần Sáng Tạo, Đấng đã ban sinh khí cho tất cả mọi loài, vẫn là một Đấng duy nhất.” Vì thế, Đức Thánh Cha nói, sự tôn trọng đối với công trình tạo dựng là một sự đòi hỏi của đức tin của chúng ta và “mảnh vườn” mà trong đó chúng ta đang sống không được giao phó cho chúng ta để khai thác, ngài thêm rằng, nhưng đúng hơn là để chúng ta chăm sóc và giữ gìn với một sự trân trọng.

Kết lại bài giảng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện cho được thêm mạnh mẽ nhờ Chúa Thánh Thần và rất nhiều các ân lộc của Người, để chúng ta có khả năng không nhượng bộ trong cuộc chiến đấu chống lại tội lỗi và tham nhũng, hiến dâng bản thân chúng ta với sự kiên trì và bền chí để hành động cho công lý và hòa bình.

Giuse Nguyễn Ngọc Bích (Gx. Ngô Xá)
Dịch từ Vatican Radio