Thứ sáu, 29/03/2024

Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Hãy để cái nhìn của Đức Giêsu biến đổi trái tim của chúng ta

Cập nhật lúc 15:21 25/05/2015

Đức Thánh Cha trong thánh lễ- OSS_ROM
WGPHH: Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng mỗi người chúng ta phải xin Chúa Giêsu nhìn thẳng vào chúng ta và nói cho chúng ta những gì chúng ta phải làm để biến đổi con tim chúng ra và thống hối về những tội lỗi của mình. Chúng ta cần cân nhắc xem đã có khi nào Chúa Giêsu nhìn chúng ta với một lời mời gọi, với một sự tha thứ hoặc với một sứ mệnh hay không? Những lưu ý trên của Đức Giáo Hoàng được đưa ra trong bài giảng của ngài trong thánh lễ buổi sáng thứ Năm (ngày 22.5.2015) vừa qua tại nhà nguyện Thánh Marta.

Lấy cảm hứng từ các bài đọc trong ngày, bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô là một sự suy tư trên ba cách nhìn khác nhau của Chúa Giêsu mà Ngài đã trao cho Tông đồ Phêrô. Ngài nói rằng bai cái nhìn khác nhau này, một cái là nhìn lựa chọn, một cái là nhìn tha thứ và một cái nhìn khác là của sứ mạng.
Đức Thánh Cha đã nhắc lại theo bài đọc Tin Mừng, Tông đồ Anđrê đã nói với anh mình là Phêrô rằng họ đã tìm thấy Đấng Mêsia và dẫn Phêrô tới gặp Chúa Giêsu như thế nào. Đức Kitô đã nhìn vào ông và nói “Anh là Simon, con ông Gioan. Anh sẽ được gọi là Phêrô (Cephas) nghĩa là Đá.” Đức Thánh Cha nói Phêrô rất hăng hái sau cái nhìn đầu tiên từ Chúa Giêsu và đã muốn đi theo Chúa chúng ta.
Đi tiếp về phía trước tới buổi tối trước Cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô gợi nhắc lại Thánh Phêrô đã chối Chúa ba lần và khi Chúa Giêsu quay lại và nhìn thẳng vào Phêrô sau lần chối thứ ba, Phêrô đã khóc như thế nào.
“Tin Mừng theo Thánh Luca cho biết rằng: ‘Ông đã khóc lóc thảm thiết.’ Sự hăng hái nhiệt tình thuở ban đầu về việc đi theo Chúa Giêsu đã trở thành nỗi sầu khổ, bởi vì ông đã phạm tội: Ông phủ nhận rằng ông biết Chúa Giêsu. Cái nhìn này của Chúa Giêsu đã thay đổi con tim của Phêrô nhiều hơn lần trước đó. Sự biến đổi đầu tiên đã bắt đầu với việc đưa ra một tên gọi mới và một công việc mới. Cái nhìn thứ hai này là một cái nhìn thẳng, đã thay đổi con tim của ông và đó là một sự thay đổi của sự biến đổi của tình yêu.”
“Thật là đau xót vì Chúa Giêsu đã hỏi Phêrô tới ba lần “Con có yêu mến Thầy không?” và ông trả lời: ‘Thưa Thầy, Thầy biết mọi sự: Thầy biết con yêu mến Thầy.’ Chúa Giêsu đáp lại: ‘Hãy chăm sóc chiên của Thầy.’ Đây chính là cái nhìn thứ ba, một cái nhìn của sứ mạng. Đầu tiên là một cái nhìn của sự chọn lựa, với một nhiệt huyết theo Chúa Giêsu. Cái nhìn thứ hai là cái nhìn của sự ân hận trong giây phút của tội lỗi vô cùng trầm trọng là chối không biết Chúa Giêsu. Cái nhìn thứ ba là một cái nhìn của sự mạng: ‘Hãy chăm sóc các chiên con của Thầy,’ ‘Hãy chăm sóc các chiên của Thầy,’ ‘Hãy chăm sóc chiên của Thầy.’”
Đức Thánh Cha đã mời gọi những người đang lắng nghe hãy đọc lại cuộc đối thoại này với Chúa và hãy suy nghĩ về cái nhìn mà Chúa Giêsu dành cho chúng ta.
“Chúng ta cũng cần suy nghĩ xem: Đâu là cái nhìn mà Chúa Giêsu trao cho tôi hôm nay? Chúa Giêsu nhìn tôi như thế nào? Với một tiếng gọi? Với một sự tha thứ? Với một sứ mạng? Nhưng trên con đường mà Ngài đã lập ra, tất cả chúng ta đang được nhìn tới bởi Chúa Giêsu. Người luôn luôn nhìn tới chúng ta với một tình yêu. Người mời gọi chúng ta vài điều, Người tha thứ cho chúng ta về một điều gì đó và Người trao cho chúng ta một sứ mạng. Chúa Giêsu giờ đây đang đến với chúng ta trong Bàn tiệc Thánh Thể. Mỗi người chúng ta có thể suy nghĩ: ‘Lạy Chúa, Chúa đang ở đây, giữa chúng con. Hãy hướng cái nhìn của Chúa vào con và nói cho con biết con phải làm gì: Con phải ăn năn về các lỗi lầm, các tội lỗi của con như thế nào; Sự dũng cảm nào con cần có để bước theo con đường Thập giá mà Chúa đã bước đi đầu tiên.’”

Giuse Nguyễn Ngọc Bích
Chuyển ngữ từ Vatican Radio