Thứ năm, 28/03/2024

70 Lê Lợi, Sơn Tây, Hà Nội
ĐT : 4-338 32453; Email tgmsontay@gmail.com

Hà Thạch, ngày 23 tháng 05 năm 2014

Kính gửi: Quí cha, quí tu sĩ, chủng sinh và anh chị em trong đại gia đình giáo phận,
Như quí cha và anh chị em đã nhận được thông báo ngày 14/12/2013 về kết quả hội nghị giữa UBND tỉnh Phú Thọ với Tòa Giám Mục ngày 13/12/2013, trong đó viết rằng UBND tỉnh Phú Thọ hứa “sẽ sớm xem xét và giải quyết nguyện vọng cấp thiết của Tòa Giám Mục về việc được trao lại quyền sử dụng khu đất thuộc tổng thể khu đất Nhà Tràng Hà Thạch (mà hiện nay trường mầm non xã Hà Thạch đang sử dụng) với những điều kiện và trình tự thủ tục pháp lý” (x. Thông báo 14/12/2013). Theo yêu cầu của UBND tỉnh Phú Thọ, Tòa Giám Mục cần thực hiện những điều kiện và thủ tục pháp lý, đó là trình bày nguyện vọng nhu cầu sử dụng đất kèm theo đề án đầu tư xây dựng trên diện tích khu đất muốn xin được cấp lại.
Căn cứ vào sự hướng dẫn này của UBND tỉnh Phú Thọ, Tòa Giám Mục đã làm đề án trình bày chi tiết các hạng mục công trình về nhu cầu thực tế các sinh hoạt và hoạt động của giáo phận, đồng thời nộp cho UBND tỉnh vào trung tuần tháng 2/2014 qua Ban Tôn Giáo tỉnh Phú Thọ. Sau ba tháng chờ đợi, ngày 14/5/2014, Ban Tôn Giáo - Sở Nội Vụ tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị mời các cơ quan, đơn vị liên quan và Tòa Giám Mục Hưng Hóa “để thống nhất báo cáo đề xuất UBND tỉnh giải quyết nguyện vọng của Tòa Giám Mục Hưng Hóa đề nghị giao đất để thực hiện đầu tư xây dựng Nhà Tràng Hà Thạch, theo đề án của Tòa Giám Mục” (x. Văn thư số 53/BTG-HC). Tuy nhiên, dưới sự chủ tọa hội nghị của Ban Tôn Giáo - Sở Nội Vụ, UBND xã Hà Thạch lại được chỉ định đọc bản báo cáo đề xuất giải quyết xin mở rộng diện tích khuôn viên Nhà Tràng Hà Thạch, trong đó nhấn mạnh đến nhu cầu xây dựng trường Mầm Non cho các con em của bà con nhân dân từ khu 1 đến khu 7 và khu 15. Vì thế, bản báo cáo kết luận “không thể giao toàn bộ diện tích đất Nhà Tràng Hà Thạch theo đề nghị của Tòa Giám Mục…”, và ý kiến của quý Sở cùng các Ban ngành hiện diện trong hội nghị đều dựa theo đề xuất của UBND xã Hà Thạch.
Kính thưa quí cha và anh chị em,
Chúng ta vẫn luôn nhận thức về tầm quan trọng và cần thiết của việc giáo dục và đào tạo các thế hệ trẻ mầm non, chúng ta cũng đồng quan điểm với UBND xã Hà Thạch về nhu cầu cần xây dựng cơ sở trường Mầm Non trong các địa bàn của xã. Tuy nhiên trong thực tế, UBND xã Hà Thạch trong những năm qua đã thực hiện những dự án tái định cư và giãn dân trên diện tích gần 10 hecta đất, trong khi đó chủ trương cần xây dựng trường Mầm Non trên diện tích hơn 3000 m2 thì lại không tìm được quỹ đất phù hợp, đó là điều bất hợp lý.
Như vậy, cuộc họp này hoàn toàn ngược lại với nội dung của văn thư mời họp, đồng thời đi ngược lại định hướng của lãnh đạo tỉnh Phú Thọ trong hội nghị giữa UBND tỉnh và Toà Giám Mục ngày 13/12/2013 do ông chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì. Qua đó, Đức Giám Mục và các linh mục đại diện Tòa Giám Mục nhận thấy rằng, UBND xã Hà Thạch và các cơ quan tham mưu cho tỉnh đã không thiện chí ủng hộ việc trao phần đất còn lại thuộc khuôn viên Nhà Tràng, theo như đề nghị của Tòa Giám Mục và định hướng của UBND tỉnh.
Nhân dịp linh mục đoàn trong giáo phận qui tụ tại Nhà Tràng Hà Thạch để thường huấn, Đức Giám Mục đã thông báo cho linh mục đoàn được biết các chi tiết nêu trên. Tất cả các linh mục đều bức xúc trước thái độ thiếu thiện chí của UBND xã Hà Thạch, UBND thị xã Phú Thọ và các cơ quan tham mưu của tỉnh Phú Thọ trong hội nghị ngày 14/5/2014 này. Các linh mục đều bày tỏ quyết tâm đồng một lòng với hai Đức Giám Mục giáo phận trong việc đề nghị các cấp chính quyền giải quyết khu đất còn lại, thuộc khuôn viên Nhà Tràng Hà Thạch, để đáp ứng những nhu cầu bức thiết trong toàn giáo phận.
Sự quyết tâm này thể hiện rõ tình hình thực tế của giáo phận trong hoàn cảnh hiện nay, vì cơ sở Toà Giám Mục Sơn Tây hết sức chật hẹp, không thể đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, như khi giáo phận tổ chức tĩnh tâm, thường huấn các linh muc, tổ chức các cuộc hội họp và sinh hoạt của Ban Hành Giáo, các Giới, các Hội Đoàn… Mặt khác, giáo phận đã có 5 linh mục nghỉ hưu phải trú trọ nhờ các giáo họ. Trong tương lai gần, số linh mục nghỉ hưu sẽ tiếp tục tăng lên mà không có một cơ sở nào phù hợp, để đáp ứng cho nhu cầu thiết thực này, vì thế chỉ còn mảnh đất nhỏ bé duy nhất thuộc tổng thể Nhà Tràng Hà Thạch, mới có thể tạm giải quyết các nhu cầu sinh hoạt chung của giáo phận.
Vậy trong khi chờ đợi các cấp chính quyền giải quyết nguyện vọng chính đáng nêu trên, xin quí cha và toàn thể anh chị em hiệp ý với hai Đức Giám Mục kiên trì cầu nguyện; xin quí cha tuỳ nghi tổ chức các giờ cầu nguyện theo hoàn cảnh tại giáo xứ của quí cha phụ trách, để các cấp chính quyền thấu hiểu và sớm giải quyết nguyện vọng tối cần thiết của giáo phận chúng ta.
Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đấng luôn nâng đỡ và bảo vệ giáo phận chúng ta trong mọi giai đoạn lịch sử, luôn chở che và phù trợ chúng ta trong đời sống đức tin và trong mọi hoàn cảnh hiện tại cũng như tương lai.
                                                                          Thừa ủy Đức Giám Mục giáo phận
                                                                         Giuse Nguyễn Trung Thoại
                                                                          Chánh Văn Phòng TGM

Giáo xứ Yên Tập tổ chức Hội thi Kinh nguyện và Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh 2024
Ngày 24.03.2024 Chúa nhật Lễ Lá, giáo xứ Yên Tập đã tổ chức Hội thi Kinh nguyện, Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh. Hiện diện trong chương trình có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Cường, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Yên Tập, quý ban tổ chức, ban giám khảo và 750 quý cụ ông bà anh chị em tham gia dự thi.