Thứ bảy, 20/04/2024

Khóa sa mạc huấn luyện Dự trưởng và Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể

Cập nhật lúc 12:36 01/08/2015

Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể là đoàn thể Công Giáo Tiến Hành. Phong trào được thành lập nhằm giúp các em thăng tiến và yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể hơn qua việc học hỏi Lời Chúa, rèn luyện thể chất và tinh thần để các em trở thành những con người hoàn thiện và kitô hữu đích thực.
Ý thức được tầm quan trọng đó, Ủy ban Thiếu nhi giáo phận Hưng Hóa đã tổ chức khóa sa mạc huấn luyện dự trưởng và huynh trưởng từ ngày 26 đến ngày 31 tháng 7 năm 2015 tại giáo xứ Nỗ Lực, với ý hướng huấn luyện tông đồ cho Thiếu Nhi Thánh Thể để phục vụ trong các giáo xứ của giáo phận.
Tham gia huấn luyện và đồng hành trong sa mạc huấn luyện, có cha Sa mạc trưởng Phêrô Trần Văn Hương – chủ tịch Ủy ban Thiếu nhi giáo phận Hưng Hóa, cha ĐaminhHoàng Thế Bằng – phó chủ tịch Ủy ban Thiếu nhi giáo phận Hưng Hóa, cha tuyên úy Giuse Maria Đặng Hồng Thái – phụ trách tuyên úy thiếu nhi ngành Thiếu liên đoàn Anrê Phú Yên của Tổng giáo phận Sài gòn, các Trưởng huấn luyện viên thuộc liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Anrê Phú Yên Tổng giáo phận Sài gòn, quý Thầy và quý Dì trợ úy.
Khóa huấn luyện này được tổ chức với tên gọi “Sa mạc lên đường III” nhằm giúp các em có được một tâm hồn tông đồ sẵn sàng dấn thân phục vụ cho Thiếu Nhi Thánh Thể. Khóa học quy tụ 664 sa mạc sinh đến từ nhiều giáo xứ trong giáo phận. Trong đó, các Sa mạc sinh được phân chia làm ba lớp: lớp Dự Trưởng gồm 413 sa mạc sinh, lớp Huynh Trưởng gồm 179 sa mạc sinh và lớp Huynh Trưởng cấp I & II gồm 72 sa mạc sinh.
Đúng 7h30 ngày 26/7/2015 sa mạc huấn luyện chính thức được khai mạc. Ngay sau nghi thức khai mạc là thời gian ổn định tổ chức, phân chia các đội, chi tộc. Các Sa mạc sinh làm quen và ôn lại các phương pháp hàng đội. Phương pháp này giúp các em ý thức được tinh thần kỷ luật, tự giác và tinh thần đồng đội. Cao điểm của ngày huấn luyện thứ nhất là lãnh nhận Lời Chúa. Các Sa mạc sinh cùng đọc và chia sẻ Lời Chúa với nhau trong đội của mình. Ngày thứ nhất khép lại với giờ chầu Thánh Thể vào lúc 20h00.
Thiếu nhi thánh thể là người yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể”. Đó là lời chia sẻ của cha Sa mạc trưởng và cũng là ý lực sống trong ngày thứ hai của sa mạc huấn luyện. Các Sa mạc sinh lấy Thánh Thể làm tâm điểm trong các hoạt động của mình. Chính vì thế sa mạc huấn luyện luôn bắt đầu một ngày bằng việc cử hành Thánh Lễ và chầu thánh thể cuối ngày. Hôm nay, các Sa mạc sinh tiếp tục với các bài khóa theo từng lớp như: các phương pháp giáo dục Thiếu Nhi Thánh Thể (Dự Trưởng), cách làm sống động một buổi họp (Huynh Trưởng), huấn luyện Đội Trưởng (Huynh Trưởng cấp II) …. Buổi chiều bắt đầu bước vào phần thi sáng tác cử điệu cho các bài hát sinh hoạt. Chính vì thể các sa mạc sinh phải tranh thủ mọi thời gian rảnh có thể để cùng sáng tác cử điệu với nhau trong đội của mình. Một bầu không khí hăng say, nhiệt huyết là điều dễ nhận ra trong các sa mạc sinh bất chấp cái nắng chói trang của những ngày hè oi bức.

Ngày thứ ba tiếp tục với ý lực sống là Thánh Thể. Đỉnh điểm trong ngày thứ ba này là đêm lửa thiêng Thánh Thể. Các Sa mạc sinh được hướng dẫn và tổ chức đêm lửa thiêng theo phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Ngọn lửa Thánh Thể là sức sống luôn rực cháy trong tim người Huynh Trưởng thúc đẩy người Huynh Trưởng luôn quảng đại dấn thân phục vụ. Vì thế, trong đêm lửa thiêng, các tiết mục được các đội trình diễn dựa trên nền tảng Thánh Kinh để làm toát lên chủ đề Ơn gọi dấn thân phục vụ. Việc mang lửa về tim kết thúc lửa thiêng Thánh Thể cũng là cách các Sa mạc sinh đón Chúa Giêsu Thánh Thể vào tâm hồn mỗi người.
Ngày thứ bốn là cao trào của sa mạc huấn luyện. Các Sa mạc sinh bước vào hành trình sa mạc (trò chơi lớn) với ý lực sống là Hy sinh. Các Sa mạc sinh bắt đầu hành trình sa mạc của mình giống như một thương gia đi tìm ngọc quý trong Tin Mừng (Mt, 13, 44-52). Các sa mạc sinh đã thể hiện một tinh thần nhiệt huyết, chơi hết mình. Chính điều đó đã mang lại cho hành trình sa mạc một niềm hân hoan, phấn khởi vàđầy ắp tiếng cười.

Sa mạc huấn luyện được khép lại với Thánh Lễ bế mạc vào sáng ngày 31/7 cùng với nghi thức trao khăn và đọc lời tuyên hứa của các Huynh Trưởng. Đó là một niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng đi kèm với trách nhiệm của người Huynh Trưởng khi mang trên mình chiếc khăn. Cuối cùng là nghi thức sai đi và hạ cờ. Các Huynh Trưởng trở về giáo xứ của mình trong niềm hân hoan, lòng tràn đầy hy vọng trong cương vị mới là một Tông Đồ của Thiếu Nhi Thánh Thể.
Bốn ngày trong sa mạc huấn luyện qua đi thật nhanh, các Sa mạc sinh quay lại với cuộc sống thường nhật của mình. Ước mong những gì các Sa mạc sinh được huấn luyện sẽ còn đọng lại mãi trong mỗi người để mỗi người với lòng hăng say và nhiệt huyết sẵn sàng dấn thân đem Chúa Giêsu Thánh Thể đến cho các em thiếu nhi.

Một số hình ảnh về lửa trại:

Phạm Bắc

Yêu mến “NGƯỜI NHÀ CHÚA”
Xin Chúa cho các tu sĩ nam nữ và chủng sinh được lớn mạnh lên trong hành trình ơn gọi của mình nhờ việc đào tạo. Xin Chúa đốt lên trong họ ngọn lửa mến nhiệt thành và cho mỗi người chúng con luôn thao thức, cầu nguyện, đồng hành và nâng đỡ những người được tuyển chọn trong vườn nho thiêng của Giáo hội.